Mafia Là Gì? Băng Đảng Xã Hội Đen Là Gì Mà Cả Thế Giới Khiếp Sợ

Cái tên tổ chức mafia chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta, người ta cũng thường xuyên nhắc tới mafia, nhưng có mấy ai hiểu được cái tên này và tổ chức mafia mà cả thế giới này phải khiếp sợ là ai?

Mafia là gì?

Ngày nay, mafia là từ để chỉ một băng nhóm tội phạm có tổ chức quy mô lớn chuyên xử lý các hoạt động tội phạm như mại dâm, buôn lậu, ma túy, bảo vệ, tống tiền, buôn bán chất cấm, kinh doanh cờ bạc một cách tình cờ… và thậm chí bằng cách thống trị chính trị, xã hội và xã hội. thể thao để mang lại lợi ích cho tổ chức. Khi nói đến mafia, chúng ta thường nghĩ đến tội phạm. Những tội ác tàn bạo, man rợ và bạo lực nhất đều được thực hiện bởi những tên tội phạm máu lạnh đến từ thế giới ngầm.

Mafia (Cosa Nostra) lần đầu tiên hình thành vào thế kỷ 19 trên đảo Sicily của Ý. Tuy nhiên, để thực sự hiểu tên gọi và ý nghĩa của mafia, người ta phải nhìn lịch sử một cách bao quát hơn, phân tích và lý giải hiện tượng này trong xã hội qua những thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử. Đặc biệt là ở Sisili, một hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng không chỉ ở Ý mà trên toàn thế giới.

Trong ngôn ngữ cổ của người Sisilian, thuật ngữ Mafia được dùng để chỉ sự anh dũng, dũng cảm, không hề sợ hãi hy sinh, trận chiến quyết định chống lại kẻ thù của các chiến binh Sisil trước sự xâm lược của quân Hy Lạp.

Vào thời Trung Cổ, thuật ngữ mafia được dùng để chỉ những người tôn trọng danh dự, giúp đỡ người nghèo, không khuất phục giặc ngoại xâm, yêu dân, yêu gia đình, chân thành, ngay thẳng và không biết sợ hãi. Mafia là người có thể ăn cơm bằng công việc của mình, không trộm cắp của người khác, không lừa dối phụ nữ… Các nhà sử học gọi thời kỳ này là thời kỳ “mafia thần thánh”.

Thế nào là băng đảng xã hội đen khiến thế giới khiếp sợ

Cái tên này gắn liền với giai đoạn lịch sử khi người Sisilians bị người Hy Lạp đô hộ vào năm 708 trước Công nguyên. Trong một thế kỷ, những người Sisil yêu tự do và theo chủ nghĩa dân tộc đã cầm vũ khí chống lại quân xâm lược và chiến đấu trong các cuộc chiến tranh du kích. Nhưng cuộc khởi nghĩa đã bị quân Hy Lạp nhấn chìm trong biển máu và thất bại. Họ bị đồng hóa, buộc phải quên đi tiếng mẹ đẻ nhưng cái tên mafia vẫn giữ nguyên nội dung ban đầu: tức là một từ tôn trọng bản thân, nhiệt tình và không sợ chết. Bất chấp sự chiếm đóng, người Sisilian luôn không chịu khuất phục, giờ đây đám mafia khao khát tự do vẫn tiếp tục chiến đấu với kẻ thù bằng con dao găm trong mình để bảo vệ danh dự của người Sisilian.

Theo dòng chảy lịch sử của Ý và châu Âu nửa đầu thế kỷ 20, tổ chức mafia tự sinh sản khắp nước Ý, do sự xáo trộn của đời sống xã hội và chiến tranh trong thời kỳ này đã tạo ra những bàn tay bẩn thỉu và tích cực trong các hình thức tội phạm.

Đây là lý do tại sao, trong ngôn ngữ hiện đại, tiếng Ý không còn được hiểu theo nghĩa cũ nữa. Mafia hay Maffia có thể được hiểu theo một trong ba cách sau:

+ Do mu’afah trong tiếng Ả Rập có nghĩa là bảo vệ kẻ yếu. Sau khi chuyển sang tiếng Ả Rập, mafia trở thành mahias, có nghĩa là vô kỷ luật, dũng cảm và danh dự. Thông qua liên lạc với Sisil, Sarazanini đã vay mượn từ Mafia. Từ mafia trong tiếng Ả Rập là maha nhưng được phát âm là mafa cũng có nghĩa là nơi ẩn náu.

Theo phương ngữ Tuscan, mafia có nghĩa là khốn khổ.

+ Năm 1800, vua Naples Ferdinand IV lưu vong trên đảo Sicily đã thành lập đội cảnh sát ngầm để có thể ngăn chặn cuộc xâm lược bất ngờ của Pháp. Người ta nói rằng ông đã lấy tên viết tắt của năm âm tiết của khẩu hiệu 1282 để đặt tên cho tổ chức. Câu này là Morte Alla Francia: Italia Anela nghĩa là Pháp phải chết, Ý muốn thế. Ghép 5 chữ cái đầu tiên này lại với nhau sẽ được chữ MAFIA.

Cũng theo nhà dân tộc học Giuseppe Pitrè, từ mafia liên quan đến các băng nhóm tội phạm bí mật mới được hình thành ở Sicily, Ý vào thế kỷ 19. Nguồn gốc của mafia vì thế mang tính hoang đường, mơ hồ và khó giải thích chi tiết. Tuy nhiên, theo một số thành viên Mafia, tên thật của tổ chức này là Cosa Nostra (của chúng tôi).

Sinh ra ở Sicily, Mafia nguyên thủy vốn đã rất thánh thiện. Đó là truyền thống đáng tự hào của người dân Sicilia yêu quê hương. Nhưng theo thời gian, qua nhiều thế kỷ bị tàn phá bởi lũ cướp biển và chiến tranh liên miên, bản chất của mafia đã hòa quyện một cách kỳ lạ, với mùi hôi của máu và sự lạnh lùng của đồng tiền, từ đó trở thành cái tên của các tổ chức quân sự đối mặt với cái chết. .

Mafia ở các nước

Mafia Ý

La Cosa Nostra ban đầu là một tổ chức tội phạm bí mật được thành lập trên đảo Sicily của Ý vào giữa thế kỷ 19. Đây là một trong những tổ chức tội phạm lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Sicily là hòn đảo chiếm vị trí chiến lược quan trọng trên biển Địa Trung Hải nên cuộc sống ở đây rất phức tạp. Từ đó, các hội kín dần được thành lập để bảo vệ người dân Sicily khỏi các thế lực bên ngoài. Vào thế kỷ 19, khi chế độ phong kiến châu Âu sụp đổ, đảo Sicily rơi vào tình trạng hỗn loạn. Các chủ đất ở đây bắt đầu tạo dựng danh tiếng bằng cách thu thuế từ người dân trong khu vực mà họ quản lý. Nếu họ không nghe, họ sẽ bị đe dọa.

Mặc dù làm ăn phi pháp và lạm dụng quyền lực nhưng những địa chủ này vẫn thay thế chính quyền để đảm bảo cuộc sống hòa bình, ổn định trong khu vực. Họ được gọi là Capos. Điểm đặc biệt để nhận dạng Mafia Ý là bộ trang phục màu đen. Thông thường họ mặc vest đen và đội mũ fedora mang tính biểu tượng.

Xung đột cục bộ giữa các băng nhóm xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ cấu tổ chức “gia đình” dần hình thành dưới hình thức liên minh – nắm giữ cả quyền lực trung ương lẫn tổ chức bộ phận. Gia đình Cosa Nostra chính thức được thành lập vào những năm 1950. Cơ sở chính thức này có sự đóng góp lớn từ Hoa Kỳ. Sau khi chế độ độc tài Mussolini sụp đổ, Ý bị Hoa Kỳ và quân Đồng minh chiếm đóng. Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng Mafia để liên lạc trong Nội chiến Ý năm 1943.

Ngày càng lớn mạnh, thoát khỏi sự kìm kẹp của Mỹ, Mafia Sicilia lao vào hoạt động tội phạm. Từ việc thu tiền bảo đảm đến tống tiền,

…và sau đó can thiệp vào những trường hợp lớn hơn. Mafia hiện đã trở thành ngành kinh doanh lớn nhất ở Ý. Hàng năm, các tổ chức này mang về cho Ý hàng tỷ USD. Tuy nhiên, chính sự “ngước mắt lên trời với một cú vung”, sẵn sàng tiêu diệt đối thủ, kể cả cảnh sát và thẩm phán, chính là lý do khiến Mafia Ý bị diệt vong, bị tẩy chay và mất đi vị trí khét tiếng nhất thế giới.

Dần dần, mô hình mafia lan rộng, vươn tới các nước khác trên thế giới. Hiện nay, Mafia Ý có một số nhánh chính hoạt động rất tích cực: Mafia Sicilia, Mafia Camorra có nguồn gốc từ Naples, Mafia Calabrian kiểm soát vùng Calabrian, nhóm Sacra Corona Unita mới thành lập có trụ sở tại vùng Puglia. Trong đó, Mafia Camorra được coi là băng đảng giàu nhất, riêng băng đảng này kiếm được 4,9 tỷ USD (xấp xỉ hơn 100 nghìn tỷ đồng) mỗi năm.

Mafia Trung Quốc

Nhắc đến thế giới ngầm ở Trung Quốc, cái tên đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là Hội Tam Hoàng. Đây là một băng nhóm tội phạm cực kỳ lớn, có quy mô lớn, có trụ sở tại Hong Kong, Macau, Đài Loan và nhiều chi nhánh khắp nơi.

Hội Tam Hoàng được thành lập vào thời phong kiến Trung Quốc, như một hiệp hội bí mật giữa một số gia đình hoàng gia mắc nợ lẫn nhau và bảo vệ lợi ích tương ứng của họ. Hội Tam Hoàng tiếp tục phát triển từ triều đại này sang triều đại khác cho đến thế kỷ 19, khi triều đình quyết định xử tử các thành viên của mình. Vào đầu thế kỷ 20, Hội Tam Hoàng đã trở thành một tổ chức tội phạm có tổ chức thực sự với phạm vi hoạt động rộng khắp trên mọi lĩnh vực. Không giống như các băng nhóm mafia khác, mối nguy hiểm của Hội Tam Hoàng là chúng hoạt động cực kỳ bí mật. Rất ít thông tin về hiệp hội được lưu truyền ra bên ngoài. Hội Tam Hoàng dần dần di chuyển sang Mỹ và các nước châu Âu với phong cách làm việc vô cùng tinh vi.

Mafia Nhật Bản

Ít người biết rằng Nhật Bản có một trong những tổ chức ngầm quyền lực nhất thế giới: Yakuza. Với lịch sử hơn 300 năm và

Nói đúng ra, Yakuza tiếp tục phát triển và mở rộng ảnh hưởng của mình.

Giống như các tổ chức mafia khác, tiền thân của Yakuza là các tổ chức tội phạm nhỏ chuyên bảo vệ thị trường, sau này trở thành lính đánh thuê…. Nhưng khi lính đánh thuê không còn được thuê nữa, họ làm đủ mọi cách để kiếm tiền, từ giết người, trộm cắp đến buôn lậu. Dần dần, hoạt động của Yakuza ngày càng có tổ chức, Yakuza được lãnh đạo bởi các thủ lĩnh dân tộc cực hữu: từ tội phạm đường phố đến các tổ chức tội phạm lớn.

Các lĩnh vực hoạt động của Yakuza ngày càng mở rộng: tống tiền, bảo vệ cờ bạc, buôn lậu, cho vay nặng lãi, rửa tiền, buôn bán ma túy, mại dâm, buôn bán vũ khí, v.v. các hoạt động kinh tế như bất động sản, thể thao, giải trí và can thiệp chính trị. Yakuza có thể dễ dàng nhận ra nhờ những hình xăm lớn trên cơ thể. Những hình xăm này ở Nhật Bản được gọi là Irezumi – thuật ngữ dùng để chỉ những hình xăm truyền thống che phủ gần hết cơ thể, đôi khi toàn bộ cơ thể như làn da thứ hai. Một đặc điểm khác thậm chí còn cho phép chúng ta nhận ra Yakuza là những ngón tay bị cắt cụt. Cắt cụt ngón tay là hình phạt mà mọi Yakuza phải gánh chịu nếu không hoàn thành nhiệm vụ. Số lượng thành viên của Yakuza hiện lên tới hơn 100.000 người, hoạt động dưới hình thức một gia đình tuyệt đối trung thành và nghe theo mệnh lệnh của thủ lĩnh.

Bài viết liên quan