Ngày 10/10 Là Ngày Gì? Ngày 10/10 – Ngày Có Nhiều Ý nghĩa

Ở nước ta hàng năm có rất nhiều ngày lễ, sự kiện độc đáo. Ngày 10/10 là một trong những ngày diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy ngày 10 tháng 10 là ngày gì? Ngày 10 tháng 10 – Ý nghĩa của ngày này là gì?

Ngày 10/10 là ngày gì?

Ngày giải phóng thủ đô

Hiệp định Geneva về đình chiến ở Đông Dương được ký kết sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ngày 30 tháng 9 năm 1954 và ngày 2 tháng 10 năm 1954, sau nhiều ngày đấu tranh, hiệp định chuyển giao Hà Nội đã được ký kết tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Sau đó, chính phủ cử các đội công an, trật tự, bảo vệ và hành chính ra Hà Nội để chuẩn bị tiếp quản Thành phố Hà Nội.

Ngày 10/10/1954, Hà Nội hoàn toàn được giải phóng khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân; Người lao động sẽ mãi mãi xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình, nhiệt tình dấn thân xây dựng xã hội mới, từ đó mở đường cho cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Các ngày nghỉ lễ theo quy định hiện nay ở nước ta bao gồm: 01 ngày Tết; 05 ngày Tết Nguyên đán; 01 Ngày Chiến thắng (30/4); 01 ngày Quốc tế Lao động (01/5); 01 ngày Quốc khánh (02/9) và 01 ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Nếu ngày nghỉ lễ rơi vào ngày nghỉ lễ hàng tuần (thứ bảy, chủ nhật) thì bù vào ngày hôm sau. Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 không nằm trong danh sách nghỉ lễ được hưởng nguyên lương theo quy định của Chính phủ.

Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành Nghị định số 46/SL về tổ chức Công đoàn luật sư, Nghị định số 163/SL ngày 23/03. Tháng 3 năm 1946, về tổ chức tòa án quân sự cũng có quy định cho phép bị cáo có quyền nhờ luật sư bào chữa miễn tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, do tình hình chiến tranh, vai trò của luật sư vẫn còn mơ hồ, thiếu tập trung và không được quan tâm. Mãi về sau, nghề luật mới thực sự phát triển với sự ra đời của Lệnh Lập pháp 2001, sau này được thay thế bằng Đạo luật Luật sư 2006.

Việc ghi nhận của các luật sư, tổ chức luật sư khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước trong việc dân chủ hóa hoạt động tư pháp, bảo đảm công bằng xã hội. Có thể nói, sự hiện diện và phát triển của thể chế pháp luật được coi là tiêu chí quan trọng khẳng định giá trị dân chủ trong xã hội, nhất là trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền hiện hành.

Ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là ngày truyền thống của luật sư Việt Nam, đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ luật sư và nghề luật ở nước ta.

Hiện nay, các tổ chức luật đã có mặt ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền và phát triển kinh tế – xã hội. Mục tiêu là dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Ngày tết Trùng Thập

Tết Trung Thu hay Tết Thập Giá (10 hoặc 15 tháng 10 âm lịch) còn được gọi là Tết Thầy thuốc hay Tết Cơm tháng Mười. Theo phong tục Phật giáo còn gọi là Hà Nguyên để chữa bệnh cho Thượng Thương.Nguyễn (15/1).

Sở dĩ Tết Trung Tháp là Tết Cơm lúa xuất phát từ một truyền thuyết xa xưa. Lần này, vụ thu hoạch tháng 10 đã được phơi khô và thu hoạch, mọi người muốn cảm ơn Thần Nông đã phù hộ cho vụ thu hoạch trước và hy vọng vụ thu hoạch mới năm sau vẫn được mùa như năm nay. Vì thế, vào ngày này người ta sẽ thực hiện lễ cúng cơm mới.

Đêm giao thừa hay còn gọi là Tết Thầy thuốc. Theo Sách Thuốc, vào ngày 10 tháng 10 âm lịch, cây thuốc có thể hội tụ âm dương khí, màu sắc của bốn mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên đẹp nhất. Vì vậy, trong ngày này các thầy thuốc rất coi trọng việc thu hoạch, nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chữa bệnh. Thông thường vào ngày này các bác sĩ thường làm lễ và thu tiền nên tổ chức làm lễ để chiêu đãi những người theo dõi và khách hàng.

Vào ngày này, theo phong tục của đồng bằng sông Hồng, các lễ vật sau thường được dùng: Gà luộc, thịt lợn nguyên con luộc, chả lụa, xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, bánh chưng hoặc bánh dày, canh bún. , thịt gà. gỏi hay gỏi đu đủ, chè sen hay chè đậu xanh hay chè khô nước, đĩa trái cây, hoa tươi, chén rượu, chén nước, trầu cau,… Theo phong tục của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, người ta thờ trời và đất, thần sông, suối, núi, rừng và “Giang” để cầu mưa thuận gió hòa. Tùy vào mùa màng có trúng hay không, người chủ gia đình sẽ mời họ hàng, bà con, bạn bè các làng lân cận đến chơi, ăn uống, nhảy múa trong ngày hôm đó. Mỗi dân tộc khác nhau sẽ có cách đón lễ khác nhau, cúng tổ tiên rồi tặng người thân.

Ngày 10 tháng 10 – Một ngày ý nghĩa?

Ngày 10 tháng 10 là một ngày có nhiều sự kiện, mỗi sự kiện đều có ý nghĩa riêng. Như vậy, theo các tổ chức, địa phương khác nhau, ngày 10/10 được tổ chức theo phong tục riêng.

Ý nghĩa ngày giải phóng thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ đô ở Hà Nội là cột mốc đánh dấu miền Bắc hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, giai cấp công nhân đã tự mình nắm lấy vận mệnh của mình và lên đường xây dựng xã hội mới xã hội chủ nghĩa.

Trải qua lịch sử lâu dài của cuộc kháng chiến gian khổ, từ Ngày Toàn quốc kháng chiến đến Ngày Trở về giải phóng Thủ đô, Sự kiện Giải phóng Thủ đô ngày 10/10 đã mang lại nhiều bài học quý giá cho những bước đi tiếp theo trên con đường giành độc lập và chủ nghĩa dân tộc. và chủ nghĩa xã hội, hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thứ nhất, đó là bài học về xác định rõ vai trò của vốn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và về mối quan hệ giữa vốn với toàn thể đất nước. Hà Nội là địa bàn chiến lược quan trọng, khởi đầu cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp. Đó là quyết định đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng và Chính phủ, với phương châm vừa kháng chiến vừa xây dựng đất nước của Đảng. Trong kháng chiến, Hà Nội đã phối hợp với các chiến trường trong cả nước, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung.

Thứ hai, bài học về cách chuẩn bị tốt về mọi mặt, chờ thời cơ đến thực hiện sự nghiệp giải phóng Thủ đô. Bản lĩnh chiến thuật của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông đã lãnh đạo rất tài tình trong nỗ lực giải phóng thủ đô một cách nguyên vẹn. Tiếp quản. Ngày 17/9/1954, nhận thức được tầm quan trọng đó, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng phương án tiếp quản và ban hành chỉ thị cho cán bộ tiếp quản: “Bảo vệ thành phố mới giải phóng” cũng như 08 chủ trương đối với thành phố mới giải phóng” và “ 10 quy tắc kỷ luật của quân nhân khi vào thành phố mới giải phóng”, phá hoại của địch, góp phần khôi phục nền kinh tế và tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa quân đội và nhân dân cả nước.

Ý nghĩa ngày truyền thống của luật sư Việt Nam

Ngày Luật sư truyền thống Việt Nam ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, nhà nước và cộng đồng xã hội đối với đội ngũ luật sư và nghề luật ở Việt Nam. Đội ngũ luật sư Việt Nam ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của cách mạng Việt Nam. Trong những năm gần đây, các tổ chức pháp luật chuyên nghiệp gồm những luật sư tâm huyết, có trình độ đã góp phần tích cực vào việc phát huy các quyền dân chủ cơ bản của công dân, bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, đồng thời góp phần đấu tranh chống tội phạm. , bảo vệ pháp luật, tích cực phục vụ công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền ở nước ta.

Cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng đòi hỏi luật sư và những người làm việc trong lĩnh vực pháp lý phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn để xây dựng hình ảnh, địa vị pháp lý của luật sư và nghề luật trước cộng đồng xã hội.

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Vào ngày này, mọi người thường đi chùa để cúng thần linh, tỏ lòng thành kính với trời đất đã ban cho họ mùa màng bội thu. Sau khi hoàn thành các nghi lễ, mỗi gia đình sẽ mang bánh về dâng cho người thân, bạn bè, hàng xóm,…

Đối với những người có truyền thống lâu đời về Đông y, đây là ngày chữa bệnh cho đệ tử và củng cố các mối quan hệ xã hội với những thân chủ, khách hàng lâu năm. Dưới sự che chở của các vị thần, thiên nhiên đã ban tặng cho họ những cây thuốc quý.

Bài viết liên quan