Ngày 20/10 Là Ngày Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ngày Phụ Nữ Việt Nam

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày lễ tôn vinh những giá trị của người phụ nữ Việt Nam. Đó là ngày mọi người hướng sự chú ý tới phụ nữ Việt Nam. Là ngày thể hiện sự tôn trọng những đóng góp, hy sinh của phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20 tháng 10 có nguồn gốc như thế nào? Ý nghĩa sâu sắc của nó là gì?

Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày lễ tôn vinh phụ nữ Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào ngày 20/10 tại Việt Nam. Trong dịp này, phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ các nước trên thế giới bày tỏ sự quan tâm, tôn vinh bằng nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là việc tặng quà, thiệp và những lời chúc tốt đẹp.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 – Đây là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta một tổ chức phụ nữ quần chúng được hoạt động hợp pháp, công khai nhằm đoàn kết, vận động phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam được bầu cử, tham gia chính quyền, công tác xã hội và giữ nhiều vai trò quan trọng trong bộ máy nhà nước, các tổ chức quần chúng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ ngày càng lớn mạnh, phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng hiểu biết, khỏe mạnh, năng động, sáng tạo, có văn hóa và giàu lòng nhân ái, quan tâm đến lợi ích của xã hội, cộng đồng.

Trong những thăng trầm của xã hội, phụ nữ luôn thể hiện vai trò tích cực, dũng cảm, nhân hậu và đóng góp nhiều cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập dân tộc. Hàng năm, ngày 20/10 được chọn là Ngày Phụ nữ Việt Nam, là ngày đất nước ghi nhận những người được Bác Hồ dành tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung thành, dũng cảm”.

Lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Phụ nữ Việt Nam sinh ra ở một đất nước có nền văn minh nông nghiệp dựa vào trồng lúa và thủ công mỹ nghệ. Phụ nữ Việt Nam do đó đã trở thành lực lượng lao động chính. Đất nước ta còn bị giặc ngoại xâm, đời sống còn nghèo khó, chính vì thế mà phụ nữ Việt Nam có bản sắc và phong cách riêng: họ là những người lính ngoại bang dũng cảm, trung thành; là người lao động chăm chỉ, sáng tạo và thông minh; là người có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc; Họ là những người mẹ hiền lành, dũng cảm và trung thành, đã sinh ra biết bao thế hệ anh hùng dân tộc. Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ Việt Nam phải chịu sự áp bức, bóc lột và bất công to lớn.

Ngay từ những ngày đầu của phong trào chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia các phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du và nhiều phụ nữ nổi tiếng đã gia nhập các tổ chức tiền thân của Đảng. Những người cộng sản Việt Nam như Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bồi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai…

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng được viết là: “Nam nữ bình đẳng”. Đảng sớm nhận ra rằng phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng trong Đảng Cộng sản. Cách mạng Việt Nam cũng đặt ra cho mình một nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, kết hợp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng phụ nữ. Kể từ đó, một tổ chức phụ nữ riêng biệt đã được thành lập để truyền cảm hứng cho phụ nữ thuộc mọi tầng lớp tham gia cách mạng.

Như vậy, Hội Phụ nữ chính thức được thành lập vào ngày 20/10/1930 vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hàng năm là ngày truyền thống của phụ nữ Việt Nam và coi đây là ngày tưởng nhớ, ngày giải phóng phụ nữ.

Để tôn vinh phụ nữ Việt Nam, người ta gọi ngày này là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ Việt Nam chống đế quốc (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để kỷ niệm sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hàng năm là ngày truyền thống của tổ chức này và coi là ngày tôn vinh, tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Tên là “Ngày Phụ Nữ Việt Nam”. Kể từ khi thành lập các tổ chức phụ nữ tiên phong, phụ nữ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đập tan các thành trì phong kiến và đánh dấu một cột mốc lịch sử về vấn đề bình đẳng giới được ghi trong Hiến pháp cũng như sự tôn trọng và thể chế hóa pháp luật.

20/10 là ngày thức mấy? Ngày 20 tháng 10 có phải là ngày nghỉ lễ không?

Ngày 20 tháng 10 năm nay (năm 2022) vào thứ Năm.

Theo luật pháp Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 không phải là ngày nghỉ lễ. Ngày 20/10 là ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam, chưa được quy định là ngày nghỉ.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều đơn vị, cơ quan tổ chức “nghỉ tự tổ chức” nửa ngày hoặc cả ngày để tổ chức lễ tôn vinh, tôn vinh phụ nữ.

Ý nghĩa ngắn gọn của ngày 20 tháng 10:

Ngày 20/10 là ngày lễ tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Nhân dịp này, phụ nữ Việt Nam được rất nhiều người ủng hộ như con cái, chồng, v.v. bằng nhiều hình thức như tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và sự trân trọng đối với những người phụ nữ mà họ yêu thương.

Gợi ý quà tặng 20/10 thiết thực và ý nghĩa nhất

Thể hiện tình cảm với những người phụ nữ quan trọng trong cuộc sống như mẹ, vợ, người yêu, anh/chị, v.v. Việc lựa chọn một món quà ý nghĩa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để tặng cho họ là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý quà tặng tốt cho sức khỏe và đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo.

– Hoa

– Đồ dùng sinh hoạt hàng ngày (đồ dùng nhà bếp, đồ dùng cá nhân)

– Quà tặng theo sở thích: Lựa chọn theo sở thích cá nhân của mỗi người.

– Thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp, thuốc giảm cân…

– Thiệp chúc…

Những lời chúc ý nghĩa nhất ngày 20/10

• Nhân dịp 20/10, từ tận đáy lòng tôi xin gửi tới các bạn lời chúc thân thương nhất, chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe, luôn trẻ không già, luôn là người phụ nữ đẹp nhất trong lòng tôi. Anh biết đôi khi anh làm em buồn vì sự bướng bỉnh, không vâng lời của em, nhưng đối với em em luôn là người quan trọng nhất, luôn là nơi ấm áp nhất để quay về mỗi khi em mệt mỏi, lạc lõng. . Tôi yêu nó và cảm ơn bạn rất nhiều.

• Đối với anh, được gặp và yêu em là điều đúng đắn và may mắn nhất trong cuộc đời anh. Em là ánh sáng soi sáng cuộc đời anh mỗi ngày. Bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất của thế giới này. Nhân dịp 20/10 chúc bé yêu luôn xinh đẹp, trẻ trung, gặp nhiều may mắn và thành công, đặc biệt là bé yêu em hơn anh nhé!

• Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, con kính chúc cô sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp dạy học, sẽ trở thành những công dân có ích cho cuộc sống.

• Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 là ngày tôn vinh những người phụ nữ tuyệt vời, và bạn là người phụ nữ xinh đẹp, tài năng và can đảm mà tôi biết. Bạn vẫn là tấm gương sáng cho bản thân và người khác noi theo. Tôi chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc em luôn rạng rỡ và xinh đẹp như những bông hoa.

• “Vì mọi phụ nữ đều xứng đáng được yêu thương”. Nhân dịp 20/10 – dịp bày tỏ tình yêu, lòng tri ân và trân trọng đối với những thành quả mà phụ nữ Việt Nam đã đóng góp, chúng tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các quý khách hàng và toàn thể chị em phụ nữ, một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và tràn ngập niềm vui. niềm hạnh phúc. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi. Sự hài lòng của khách hàng và những đánh giá tốt luôn là động lực để chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và hoàn thiện cơ sở vật chất. Chúng tôi luôn cam kết mang đến dịch vụ hoàn hảo và là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng mỗi khi khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Bài viết liên quan