Onecoin Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Đồng Onecoin Hay Không?

OneCoin là một trong những đồng tiền điện tử thế hệ đầu tiên đã làm rung chuyển thị trường tiền điện tử Việt Nam và toàn cầu. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, có rất nhiều thông tin cho thấy OneCoin đang lừa dối người chơi. Vậy nó hoạt động như thế nào trong thực tế? OneCoin có thực sự là lừa đảo? Đầu tư vào đồng tiền này có thực sự an toàn? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

OneCoin là gì?

OneCoin là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi blockchain. Dự án này được tạo ra vào năm 2014 và được phát triển bởi hai công ty OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize). Tuy nhiên, cả hai công ty đều do Tướng người Bulgaria Ruja Ignatova sở hữu và điều hành. OneCoin hoạt động giống như một kế hoạch Ponzi và có nhiều dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên, do không đưa ra được bằng chứng xác thực nên đồng tiền này vẫn tồn tại bất chấp cảnh báo từ cơ quan chức năng và nhiều tổ chức về nguy cơ lừa đảo.

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

Dấu hiệu lừa đảo OneCoin

Thật không tự nhiên khi OneCoin liên tục được các tờ báo uy tín như Cointelegraph và nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và các nước thuộc Liên minh Châu Âu cảnh báo không nên mạo hiểm. Bởi OneCoin nhanh chóng xuất hiện nhiều dấu hiệu lừa đảo.

Công nghệ không công khai, không có blockchain riêng tư

Đội ngũ tiếp thị OneCoin luôn khẳng định đồng tiền này được phát triển trên nền tảng blockchain công khai giống như Bitcoin. Tuy nhiên, nếu Bitcoin là nguồn mở, phi tập trung và có mạng lưới an toàn thì OneCoin lại hoàn toàn ngược lại.

Thông số kỹ thuật và mã nguồn không được công khai cũng như không được xuất bản thông qua nền tảng Github. Ngoài ra, Bitcoin không thể bị giả mạo, không thể in thêm, không thể đánh sập nên chủ sở hữu OneCoin có thể in thêm mà không ai có thể ngăn cản, nhưng công nghệ của OneCoin là hoàn toàn mới và do đó có thể bị phá hủy hoàn toàn. . bất cứ lúc nào.

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

Sàn giao dịch và CoinMarketCap “bị từ chối”

Đồng tiền này không được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch uy tín nào hiện nay. Ngoài ra, trang CoinMarketcap còn cung cấp thông tin về hàng chục nghìn coin/token nhưng từ chối báo cáo về OneCoin. Đối với một đồng tiền đã có mặt trên thị trường từ lâu thì đây là một tín hiệu cực kỳ bất thường.

Bị tố cáo và bị bắt

Tờ báo nổi tiếng Cointelegraph và nhiều tờ báo khác cũng đã tiết lộ về dự án OneCoin. Ngoài ra, các nhân vật trong đường dây vận hành OneCoin đã bị chính phủ Trung Quốc và Ấn Độ bắt giữ vì tội lừa đảo người chơi. Ngoài ra, nhiều chính phủ cũng đã cảnh báo người chơi đầu tư vào dự án OneCoin.

Tiểu sử điều hành

 • Ruja Ignatova – nữ tướng chính

Chúng tôi biết rằng người sáng lập OneCoin là Tiến sĩ Ruja Ignatova, tốt nghiệp Trường Luật Đại học Oxford năm 2009. Tuy nhiên, từ trang web chính thức của dự án, Ignatova đã tốt nghiệp Oxford năm 2004. Ngoài ra, việc cô Ignatova biến mất vào năm 2017 như một phần của kế hoạch lừa đảo Bigcoin. Trên thực tế, OneCoin được lấy cảm hứng từ Bigcoin.

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

Ngoài ra, hai nhân vật cấp cao khác trong dự án OneCoin là Sebastian Greenwood và Nigel Allan cũng không xa lạ gì với những kẻ lừa đảo.

 • Greenwood 

Greenwood tham gia vào kế hoạch Ponzi có tên Unaico. Công ty này đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Pakistan buộc tội gian lận và cũng bị dẫn độ từ Thái Lan sang Hoa Kỳ sau một vụ án liên quan đến FBI vào tháng 11 năm 2018.

 • Nigel Allan

Trong khi đó, Nigel Allan là cựu chủ tịch của OneCoin, tham gia chặt chẽ vào các kế hoạch Ponzi có tên Crypto888 và Brilliant Carbon.

Với thông tin này, chắc chắn độc giả sẽ đặt câu hỏi về những nghi ngờ lừa đảo của dự án OneCoin.

Hình thức lừa đảo của OneCoin

Lừa đảo OneCoin khá phổ biến, lừa các nhà đầu tư tham gia các khóa học trực tuyến. Số tiền phải trả cho mỗi khóa học này là khác nhau. Cụ thể, các khóa học có thể có giá trị từ 130 EUR, 530 EUR đến 1.030 EUR trở lên. Trong trường hợp này, phí đăng ký ban đầu cố định thường là 130 EUR.

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

Khi là thành viên của khóa học, tiền thật sẽ được quy đổi thành token để có thể khai thác OneCoin (1 Onetoken = 0,1 EUR). Thực tế là càng có nhiều người tham gia vào quá trình khai thác OneCoin thì việc khai thác càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, để có thể đào được nhiều coin hơn, bạn phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua thêm token. Lượng tiền thật mà nhà đầu tư bỏ ra để mua “tiền ảo” ngày càng tăng.

Trong khi đó, blockchain và ứng dụng của nó vẫn chưa rõ ràng. Các sàn giao dịch lớn không niêm yết OneCoin. Đội ngũ sáng lập dự án sẽ tạo bẫy tăng giá, gây hiệu ứng khan hiếm ảo để thu hút nhà đầu tư. Bản chất của dự án không tạo ra giá trị mới, lấy tiền của cái sau để thanh lý cái trước. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc đưa ra quyết định, tránh bối rối trước những lời hứa hẹn “sai lầm” của dự án OneCoin.

Tính hợp pháp của OneCoin tại Việt Nam và trên thế giới

Trong thị trường tiền điện tử, có rất ít loại tiền điện tử được chính phủ các nước phê duyệt. Vậy hãy cùng tìm hiểu tính hợp pháp của OneCoin tại Việt Nam và trên thế giới nhé!

Pháp lý của OneCoin tại Việt Nam

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

OneCoin bắt đầu vào Việt Nam vào năm 2015, nhưng nó chưa bao giờ được phân loại là tài sản đầu tư hợp pháp. Thậm chí, nó còn nhanh chóng được các nhà đầu tư chuyên nghiệp xác nhận chỉ là một dự án lừa đảo. Các hãng thông tấn cũng đã nhiều lần cảnh báo không nên đầu tư vào loại tiền ảo này.

Đáng chú ý, đội ngũ phát triển OneCoin tại Việt Nam đã làm giả hồ sơ giấy phép kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Hiện tại, ngay cả Bitcoin, đồng tiền lớn nhất thị trường, vẫn chưa được chính phủ Việt Nam chấp thuận là dự án ẩn danh như OneCoin.

Pháp lý của OneCoin trên toàn thế giới

Trên thực tế, OneCoin chưa được chấp nhận chính thức ở bất kỳ hệ thống thanh toán hay quốc gia nào trên thế giới. Đồng tiền này trước đây đã bị Cointelegraph gắn cờ là một kế hoạch lừa đảo được ngụy trang dưới dạng đầu tư tiền điện tử. Mạng lưới giao dịch OneCoin đã bị cấm ở nhiều quốc gia.

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

Cho đến nay, vô số tổ chức tài chính uy tín trên thế giới đã xếp OneCoin vào danh sách tài sản bất hợp pháp bị cấm giao dịch. Đặc biệt:

 • Năm 2017, một cơ quan chuyên hoạt động tài chính ở Đức đã đóng băng tất cả các tài khoản ngân hàng liên quan đến giao dịch OneCoin. Tổng giá trị tài sản bị phong tỏa lên tới 29 triệu euro. Hai công ty mẹ của nó hoàn toàn bị cấm hoạt động ở Đức.
 • Năm 2016, Hiệp hội Ngoại hối Na Uy cũng cảnh báo nhà đầu tư không tham gia mô hình lừa đảo OneCoin.
 • Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 18 người vì tự ý tổ chức sự kiện tuyển người tham gia đầu tư vào OneCoin.
 • Năm 2018, công ty đứng sau dự án OneCoin đã bị phạt 2,5 triệu euro và bị tước quyền hoạt động vĩnh viễn tại Ý. Trong khi đó, các cơ quan quản lý của Ý cũng đã chính thức tuyên bố OneCoin là một chương trình Ponzi, cảnh báo các nhà đầu tư tránh xa.
 • Cơ quan giám sát tài chính FSC Bulgaria cũng đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư vào tiền điện tử, cụ thể là OneCoin.
 • Ngân hàng Trung ương Hungary sẽ sớm phân loại OneCoin vào danh sách các chương trình lừa đảo xuyên quốc gia.
 • Vào tháng 3 năm 2017, Ngân hàng Trung ương Croatia đã khuyên khách hàng nên cẩn thận khi đầu tư vào tiền ảo OneCoin.
 • Năm 2017, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã đưa ra cảnh báo rằng tất cả các giao dịch OneCoin đều là bất hợp pháp.

Lý do nhiều nhà đầu tư vẫn tham gia OneCoin

 • Lãi suất cực hấp dẫn

Trên thực tế, tất cả những người tham gia thị trường này đều tham lam và muốn kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Và đó cũng chính là “gót chân A-sin” của người chơi mà OneCoin hướng tới. Còn việc mời đầu tư 500 triệu đồng thì sau một tháng lãi 1 tỷ, thậm chí sau một năm lãi 15-16 tỷ đồng. Với mức lãi suất siêu cao này, nhiều người muốn thử vì thu hồi vốn quá nhanh.

 • Chiến dịch quảng cáo rầm rộ

OneCoin vẫn đang thu hút nhiều người chơi mới, bất chấp cảnh báo từ cơ quan chức năng, chính quyền và truyền thông địa phương rằng chiến dịch quảng cáo cho dự án này quá rầm rộ. Có hàng trăm giải thưởng và lễ vinh danh các doanh nhân thành đạt. Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức nhiều chương trình từ thiện để đánh bóng tên tuổi của mình. Điều này lý giải vì sao vẫn có “bướm đêm” tràn vào dự án.

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

 • Hoa hồng giới thiệu tuyệt đẹp

Cuối cùng, OneCoin rất tập trung vào việc xây dựng một hệ thống giống như nhiều mô hình đa tầng. Điều đó không có gì sai, nhưng hoa hồng giới thiệu quá lớn khiến người chơi không thể tiếp tục thêm người mới. Trong khi đó, bản thân dự án không có ứng dụng thực tế để tăng giá trị mà hoạt động theo hình thức lấy tiền người sau trả cho người trước, sớm muộn dự án cũng sẽ bị phá sản.

OneCoin là gì? Có thật sự an toàn khi đầu tư vào OneCoin | Coinvn

So sánh sự khác biệt giữa Bitcoin và OneCoin

Hãy cùng so sánh OneCoin – đồng tiền nguy hiểm và đầy rủi ro với Bitcoin – đồng tiền mạnh nhất thị trường tiền điện tử để hiểu rõ hơn nhé!

Tiêu chí đánh giá OneCoin Bitcoin
Nền tảng Được thông báo rằng phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain riêng. Tuy nhiên, mọi thông tin giao dịch đều không được công khai. Nền tảng công nghệ blockchain nên vô cùng uy tín. Mọi thông tin giao dịch của người dùng đều được công khai minh bạch (ngoại trừ thông tin cá nhân).
Độ an toàn Không ai có thể kiểm chứng mức độ an toàn dự án. Bởi vì mọi thông tin về công nghệ, lịch sử giao dịch của người dùng đều nằm trong tay những người sáng lập dự án. Điều này không chỉ cho thấy OneCoin không hề an toàn mà còn tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Bitcoin hoạt động trên nền tảng Blockchain nên nó có tính mở. Hệ thống này kết nối với hệ thống hàng triệu máy tính của khách hàng nên việc đánh sập blockchain là rất khó. Từ đó, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư.
Phạm vi hoạt động Các quốc gia và tổ chức lớn trên thế giới đều không chấp nhận đồng tiền mã hóa này. Nhiều quốc gia trên toàn thế giới bắt đầu có các động thái chấp nhận Bitcoin.
Nguồn cung Công nghệ không công khai, nên đội ngũ phát triển hoàn toàn có thể tạo thêm số lượng lớn OneCoin, mà không ai có thể kiểm chứng. Giới hạn ở 21 triệu BTC, minh bạch, rõ ràng.

Có nên đầu tư vào OneCoin hay không?

Đây chắc chắn là một dự án cực kỳ nguy hiểm với tiềm năng rất lớn đối với mọi nhà đầu tư. OneCoin về cơ bản là một trò lừa đảo xuyên quốc gia. Thậm chí, nhiều chính phủ, tổ chức, báo chí uy tín cũng đã cảnh báo về vấn đề này. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia vào dự án này. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tham gia OneCoin thì hãy nhanh chóng bán và thanh lý càng nhanh càng tốt. Bởi giống như nhiều kế hoạch Ponzi khác, chúng đang đánh dấu những quả bom hẹn giờ không biết khi nào sẽ nổ. Và khi điều này xảy ra thì tổn thất đối với nhà đầu tư là vô cùng nghiêm trọng.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về OneCoin – một dự án lừa đảo nổi tiếng trên thị trường tiền điện tử. Chúng tôi tin rằng thông qua số liệu trong bài, bạn đọc đã biết được những chiêu trò của OneCoin để tiếp cận nhà đầu tư cũng như những cảnh báo từ nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong việc nghiên cứu và phân tích, tránh để những lời lẽ lôi cuốn và siêu lợi nhuận làm lu mờ tâm trí.

Bài viết liên quan