Tiểu Sử CLB Sunderland Albion – Câu Lạc Bộ Bóng Đá Lâu Đời Nổi Tiếng

Câu lạc bộ bóng đá Sunderland Albion là một trong nhiều câu lạc bộ bóng đá phát triển mạnh mẽ trong thời gian ngắn vào những năm 1800 chỉ để giải thể trước khi khẳng định vững chắc vị thế của mình trong thế giới bóng đá. Cụ thể, hãy cùng rakhoitv khám phá tiểu sử clb Sunderland Albion ngay trong bài viết này nhé!

Tiểu sử clb Sunderland Albion

Điểm chung với hầu hết nước Anh, đó là phiên bản bóng bầu dục (Sheffield Rules) ban đầu phát triển mạnh mẽ ở vùng đông bắc đất nước. James Allan đến Sunderland để đảm nhận vị trí giảng dạy sau khi tốt nghiệp Đại học Glasgow. Anh ấy không tìm thấy câu lạc bộ nào chơi theo luật của hiệp hội trong khu vực. Allen, do đó, đã trở thành thành viên của Câu lạc bộ bóng bầu dục Sunderland Rovers.

Năm 1879, ông cùng với một số hiệu trưởng khác thành lập Câu lạc bộ bóng đá Hiệp hội giáo viên Sunderland & District . Câu lạc bộ được đổi tên thành Sunderland AFC vào tháng 10 năm 1880 khi nó trở thành một tổ chức mở, chào đón các thành viên từ mọi ngành nghề.

Đội hình xuất sắc của clb Sunderland Albion

Đội bóng mới nhanh chóng khẳng định mình là đội bóng hàng đầu của hiệp hội Sunderland, lần đầu tiên tham dự FA Cup vào năm 1884–85. Họ dường như đã tán thành tính chuyên nghiệp với sự xuất hiện của hai cầu thủ đến từ Scotland vào năm 1885. Trong khi bóng đá đã phát triển ở Middlesbrough và Newcastle, thì ở Wearside lại có phần chậm chạp.

Phải đến cuối những năm 1880, trò chơi bóng tròn mới tạo nên sự nổi tiếng ở địa phương. Sự gia tăng phổ biến ấn tượng đến mức vào năm 1889 đã có hơn 200 câu lạc bộ bóng đá trong khu vực.

Sunderland AFC phát triển mạnh mẽ, tiếp tục nhập khẩu cầu thủ từ phía bắc biên giới (cũng như nhiều câu lạc bộ chuyên nghiệp đầu tiên ở miền bắc nước Anh).

Tuy nhiên, chính sách này thường mâu thuẫn với quy định rằng các cầu thủ phải sinh ra ở địa phương hoặc sống trong phạm vi sáu dặm quanh trụ sở câu lạc bộ trong hai năm trước đó.

Ngoài ra còn có một yếu tố trong trò chơi phản đối cả tính chuyên nghiệp và việc nhập khẩu cầu thủ từ các khu vực khác. Đội Wearsiders đã phải đối mặt với sự phản đối như vậy ở vòng ba FA Cup năm 1887–88 khi họ được bốc thăm gặp Middlesbrough, khi đó là một câu lạc bộ nghiệp dư nổi tiếng.

Sau khi hòa 2-2 trước Teesside, họ giành chiến thắng trong trận đá lại 4-2, chỉ để đối thủ của họ chính thức phản đối với Liên đoàn bóng đá vì 3 cầu thủ Sunderland là Monaghan, Hastings và Richardson đều là chuyên gia .

Sự phản đối từ các câu lạc bộ bị đánh bại là điều bình thường vào thời điểm đó. Morpeth Harriers đã phản đối một cầu thủ Sunderland khác sau trận đấu ở vòng một FA Cup hồi đầu mùa giải và một trận đấu lại đã được yêu cầu.

Tuy nhiên, trong lần thứ hai này, Sunderland, mặc dù không được chứng minh là thi đấu chuyên nghiệp, nhưng vẫn bị loại khỏi cuộc thi vì lý do kỹ thuật mà họ đã trả tiền vé tàu đến và đi từ Dumfries cho các cầu thủ.

Dù bị loại khỏi FA Cup nhưng không có hình phạt nào thêm, cho thấy hành vi phạm tội không được coi là đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một nhóm quan chức của Sunderland nhất quyết đưa vấn đề lên Hội đồng FA đầy đủ, họ đã thua kiện và phải trả toàn bộ chi phí. Điều này đã tạo ra sự bất đồng đáng kể trong câu lạc bộ. Kết quả là James Allan được thay thế làm thủ quỹ bởi Samuel Tyzack.

Câu lạc bộ bóng đá giờ đây dường như nằm trong tay bộ ba doanh nhân giàu có: Robert Thompson và James Marr, cả hai đều nổi tiếng trong ngành đóng tàu địa phương và Samuel Tyzack, người có sở thích luyện kim và than đá.

Quá trình hình thành clb Sunderland Albion

James Allan gần như ngay lập tức cắt đứt quan hệ với Sunderland AFC và thành lập một câu lạc bộ mới, Câu lạc bộ bóng đá Sunderland Albion. Hành động của anh ấy đã khiến một người quan sát mô tả anh ấy là “Nhân vật bình thường trong bóng đá hiệp hội, người thành lập một đội để thể hiện tài năng của mình”. Hendon’s Blue House Field sẽ trở thành sân nhà của họ trong 5 mùa giải tiếp theo.

Thất bại trong vụ kiện Middlesbrough chắc chắn là chất xúc tác dẫn đến sự chia rẽ. Tuy nhiên, việc James Allan dẫn theo một số cầu thủ (bao gồm cả ba cầu thủ Scotland tham gia cuộc biểu tình) cho thấy một vấn đề lớn hơn và mối lo ngại chung về hoạt động hiệu quả của câu lạc bộ bóng đá. Sự tham gia tương đối đột ngột của các lợi ích kinh doanh lớn cũng có thể khiến một số người xa lánh.

Suy cho cùng, chỉ cách đây vài năm, đây từng là một tổ chức chỉ giới hạn thành viên cho các hiệu trưởng. Có lẽ yếu tố quyết định có thể là cảm giác rằng Sunderland đã chi tiêu vượt quá khả năng của mình và do đó dường như sẽ thất bại.

Mặc dù các tài khoản được lập cho thấy thặng dư 13 bảng trong mùa giải, nhưng vẫn có lo ngại rằng tình hình tài chính của họ có thể khiến họ mất khu đất Newcastle Road vào tay các nhà phát triển xây dựng. Cần lưu ý rằng việc chia rẽ trong các câu lạc bộ không phải là hiếm vào thời điểm này.

Sunderland Albion: Đội chuyên nghiệp thứ 2 kết thúc tệ hại

Năm sau, các thành viên bất đồng chính kiến của Middlesbrough FC đã thành lập Middlesbrough Ironopolis, trong khi vào năm 1892, Câu lạc bộ bóng đá Liverpool được thành lập như một nhánh của Everton sau khi phân chia cấp bậc.

Câu lạc bộ mới nhanh chóng trở thành đối thủ đáng kể của tổ chức mẹ và bất bại trong những tháng đầu của mùa giải 1888–89. Sunderland cũng vậy, không hề ngừng hoạt động và một lần nữa lấp đầy hàng ngũ của họ với những cầu thủ nhập khẩu từ Scotland .

Một điều trớ trêu liên quan đến sự kình địch địa phương gay gắt giữa hai người là hầu như tất cả các cầu thủ của cả hai câu lạc bộ đều là người Scotland và rất ít người đàn ông địa phương được xem ở cấp độ đội một.

Tuy nhiên, bước ngoặt đến vào cuối năm 1888 khi hai đối thủ địa phương gặp nhau ở cả hai giải đấu FA Cup và Durham Challenge Cup.

Gây tranh cãi, Sunderland rút lui khỏi cả hai giải đấu thay vì đối đầu với James Allan và những người mới đến.

Họ công khai tuyên bố quyết định của mình là do “tác động sa sút tinh thần của các giải đấu Cúp”, nhưng ngay cả những người đương thời cũng không tin vào điều này. Phóng viên của Athletic News cho rằng đó có thể là do lo sợ bị trục xuất khỏi cuộc thi vì họ có quá nhiều hàng nhập khẩu từ Scotland đến mức họ sẽ không thể chống lại bất kỳ sự phản đối nào.

Có ý kiến cho rằng đây là một chiến thuật có chủ ý được thiết kế để ngăn cản các đối thủ của họ phát triển tình hình tài chính vững chắc. Tuy nhiên, các câu lạc bộ đã gặp nhau trong hai trận giao hữu đầy cay đắng, với số tiền thu được sẽ được chuyển đến các tổ chức từ thiện địa phương.

Sunderland AFC thắng cả 2 trận để khẳng định ưu thế của mình. Trận thứ hai kết thúc trong tranh cãi hơn nữa khi một bàn thắng bị tranh chấp dẫn đến cảnh bạo lực sau đó.

Trận thua đầu tiên của clb Sunderland Albion

Trên thực tế, trận thua 0-2 trước Sunderland Albion là trận thua đầu tiên của họ, vì thành tích thi đấu của họ tính đến Giáng sinh năm đó là ấn tượng khi chơi 17, thắng 14, hòa 2, thua 1. Đây có lẽ là đỉnh cao về vận may của họ, mặc dù họ đã đánh bại Birtley để giành được Durham Challenge Cup mùa đó.

James Allan từ chức thư ký vào tháng 12 năm 1888. Cho dù đó là vì thất bại đầu tiên đó hay do áp lực công việc không được ghi nhận – nhưng ông vẫn giữ được sự quan tâm sâu sắc đến đội Albion, mặc dù ông không còn ở vị trí lãnh đạo.

Cả câu lạc bộ bóng đá Sunderland AFC và Sunderland Albion đều đăng ký làm thành viên của Liên đoàn bóng đá vào năm 1889–90, nhưng cả hai đều không thành công.

Do đó, Sunderland tiếp tục thi đấu kết hợp các trận giao hữu với các đối thủ hạng nhất xen kẽ với các trận đấu cúp quốc gia, và Albion gia nhập Liên minh bóng đá mới, thực tế là một giải hạng hai độc lập – mặc dù vị trí địa lý biệt lập của họ có nghĩa là họ buộc phải trả một nửa số tiền. chi phí của đoàn thăm quan .

Clb Sunderland Albion chiêu mộ các cầu thủ bóng đá xuất sắc

Một đội đắt giá đã được tập hợp, chủ yếu bao gồm các cầu thủ Scotland đẳng cấp hàng đầu, và những cải tiến về mặt sân đã được thực hiện, nhưng kết quả khá chắp vá. Cuối cùng, đội đã về đích ở vị trí thứ ba trong Liên minh bóng đá với số người tham dự trung bình khoảng 4.000 . Ít hơn một chút so với các đối thủ của họ trên khắp thị trấn, những người có 1.500 người có vé cả mùa.

Câu lạc bộ cao cấp đã tìm cách khẳng định ưu thế địa phương của họ bằng chính sách tích cực mua càng nhiều tài năng Scotland càng tốt, từ đó bắt đầu tập hợp đội hình nổi tiếng của họ được gọi là ‘Đội ngũ của tất cả những tài năng’.

Khó khăn về tài chính của clb Sunderland Albion

Sunderland Albion đã bắt đầu gặp vấn đề về tài chính. Vào tháng 3 năm 1890, Công ty TNHH Thể thao & Bóng đá Sunderland Albion tái thành lập công ty TNHH, bao gồm 1.500 cổ phiếu với giá 2 bảng Anh mỗi cổ phiếu .

Hai đội lại đăng ký làm thành viên của Liên đoàn bóng đá vào năm 1890–91. Sunderland AFC đã thành công khi thay thế Stoke FC ở giải đấu hàng đầu. Albion trước đây từng là đàn em của hai câu lạc bộ, nhưng đây thực sự là một đòn đau. Sunderland đã phải đồng ý trả một số chi phí cho việc đến thăm các câu lạc bộ, và điều đó sẽ xứng đáng.

Sunderland Albion FC tiếp tục tham gia Football Alliance và gia nhập đội đầu tiên của họ ở Northern League khi họ tìm cách tối đa hóa thu nhập của mình bằng các chuyến viếng thăm của đối thủ địa phương. Số lượng người tham dự đã tăng lên đáng kể trong nửa đầu mùa giải, và có 8.000 lượt người đến xem sớm cho các chuyến thăm của Sheffield Wednesday và Darlington.

Sự ủng hộ đã giảm đáng kể sau khi đội bị loại khỏi FA Cup, mặc dù họ đã bất bại trên sân nhà trong 20 trận thi đấu và về đích ở vị trí á quân sau Stoke ở Alliance League. Một khoản lỗ đáng kể trị giá £748 đã được ghi nhận và tương lai có vẻ hơi ảm đạm. Để tăng thêm thu nhập, câu lạc bộ bóng đá đã cho phép Sunderland Olympic thi đấu tại The Blue House Field khi Albion thi đấu trên sân khách.

Sunderland Albion FC rút khỏi Liên minh bóng đá vào năm 1891-92. Những hạn chế về tài chính khiến những tân binh từ Scotland vào mùa hè năm đó chủ yếu là những người đàn ông thiếu kinh nghiệm, và chiến dịch 1891–92 gây thất vọng cả về kết quả lẫn số người tham dự.

Việc lỗ thêm 643 bảng trong mùa giải khiến mức thâm hụt trong hai năm gần như 1.500 bảng. Tình hình tài chính kém cỏi của Albion dường như đã thúc đẩy nỗ lực hòa giải với Sunderland AFC, và các đội đã gặp nhau hai lần vào cuối mùa giải, với câu lạc bộ cấp cao giành chiến thắng 6–1 tại Hendon và 8–0 tại Newcastle Road.

Tuy nhiên, số tiền do Sunderland Albion FC quyên góp không đủ để thuyết phục các giám đốc tiếp tục. Mùa hè năm đó, câu lạc bộ quyết định giải thể. Trong một điều trớ trêu cuối cùng, Sunderland AFC đã tổ chức chức vô địch Liên đoàn bóng đá đầu tiên của họ 1891–92 vào cùng buổi tối khi Sunderland Albion thừa nhận thất bại khi các giám đốc đưa ra quyết định đóng cửa tại một khách sạn chỉ cách đó một đoạn ngắn.

Sunderland Albion FC về cơ bản thất bại vì họ tham gia cuộc chiến thương mại với Sunderland AFC và không có đủ nguồn lực để sánh ngang với đối thủ. Sunderland được cấp vốn bởi các doanh nhân giàu có sẵn sàng trả tiền để thành công và không quan tâm đến việc so sánh chi tiêu với thu nhập. Điều hành một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở mọi cấp độ đều là một công việc kinh doanh tốn kém, ngay cả vào thời điểm này.

Albion đang cố gắng cạnh tranh với một trong những câu lạc bộ giàu có nhất và thành công nhất trong nước đã làm giảm đáng kể cơ hội sống sót của họ. Nếu họ muốn giảm bớt tham vọng của mình, họ có thể đã tồn tại lâu hơn nữa. Quả thực, số lượng người tham dự của họ cao hơn hầu hết các câu lạc bộ Alliance, nhưng ngay cả theo tiêu chuẩn ngày nay, chi phí vẫn cao.

Họ có thể vẫn sống sót nếu nhận được sự hỗ trợ tài chính mà Sunderland AFC được hưởng. Tuy nhiên, cổ đông lớn của Sunderland Albion là một nhà máy bia địa phương và họ đã thất bại trong việc thu hút những người đàn ông có năng lực như Robert Thompson, Samuel Tyzack và James Marr cho mục tiêu của mình.

Sunderland AFC được hưởng lợi từ sự cạnh tranh địa phương, và mối đe dọa đối với sự tồn tại của họ đã thúc đẩy họ chi tiền một cách khôn ngoan để phát triển cả đội bóng và sân vận động Newcastle Road.

Trên đây là toàn bộ thông tin tiểu sử clb Sunderland Albion cùng với những thông tin liên quan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hét bài viết. Ngoài ra, đừng quên truy cập vào kênh rakhoi để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn mới nhất nhé!

Bài viết liên quan