Trung Vệ Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Của Một Trung Vệ Bóng Đá

Dù bóng đá là môn thể thao vua, được nhiều người trên thế giới biết đến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các vị trí trong đội. Nếu bạn mới trở thành người hâm mộ bóng đá và chưa biết trung vệ là gì thì đừng lo vì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vị trí trung vệ ngay bây giờ nhé!

Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Trung vệ là thuật ngữ chỉ một vị trí trong một đội bóng. Vị trí này thuộc về hàng thủ của đội, cùng với các tiền vệ và hậu vệ. Ngoài việc được gọi là trung vệ, người ta thường gọi với cái tên khác là trung vệ.

Trong đội hình của các đội tham dự, các cầu thủ giữ vị trí trung vệ sẽ phải chơi phía dưới hàng tiền vệ và phía trên các hậu vệ cùng với thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ sẽ là kèm cặp các cầu thủ tấn công của đối phương và hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành đội nhà.

Hầu hết các đội bóng trên thế giới hiện nay đều sử dụng sơ đồ chiến thuật với 2 trung vệ hoặc 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm tuyến dưới. Điều này sẽ giúp đội bóng thực hiện tốt nhiệm vụ cản phá đối phương ở vị trí phía trước thủ môn.

Nhiệm vụ và vai trò của vị trí trung vệ

Tìm hiểu thế nào là trung vệ, bạn cũng biết nhiệm vụ chính của trung vệ là kèm cặp các cầu thủ tấn công của đội đối phương. Tuy nhiên, để giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích và có cái nhìn sâu hơn về vị trí tiền vệ, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết nhiệm vụ, vai trò được tổng hợp từ xoilac như sau:

Đánh dấu những cầu thủ chơi ở vị trí cao trong đội của bạn

Khi chơi ở vị trí trung vệ, bạn luôn cần nhớ một điều: kèm theo những cầu thủ cao nhất trên hàng công của đối thủ trong suốt trận đấu. Trong trường hợp đội bạn đang giơ cao bóng, tiền vệ này phải đưa ra phương án hợp lý nhất để ngăn cản đối phương thực hiện đường chuyền.

Không những vậy, khi nghĩ ra phương án cản phá, tiền vệ này cũng cần phải tính toán thật kỹ để đối phương không có cơ hội ghi bàn vào lưới đội chủ nhà.

Tổ chức trận đấu hiệu quả và che chắn cho đồng đội

Trong mọi thời điểm của trận đấu, trung vệ luôn cần có sự kết nối chặt chẽ với các vị trí khác trong đội hình. Đặc biệt khi bóng rơi vào tình huống nguy hiểm, bạn cần tập trung phối hợp tốt để tạo nên hàng phòng ngự chắc chắn.

Để làm tốt điều này, cầu thủ ở vị trí trung vệ phải biết nắm bắt tình hình và hiểu rõ suy nghĩ của đồng đội. Không chỉ vậy, trung vệ còn phải học cách kiểm soát các vị trí trên sân để các mắt xích ở hàng thủ được thắt chặt với nhau.

Bảo vệ sân thật tốt phía sau bạn

Sau khi tìm hiểu trung vệ là gì, chắc chắn bạn đã hiểu được nhiệm vụ chính của vị trí này đối với đội. Tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ chính như: Phòng ngự và ngăn chặn các đợt tấn công của đội đối phương, trung vệ còn có một nhiệm vụ rất quan trọng đó là: Che chắn tốt phần sân bên kia. phía sau.

Chỉ khi cầu thủ trung vệ thực hiện tốt nhiệm vụ này thì anh ta mới có thể giúp đồng đội chặn đường chuyền vào khung thành một cách đơn giản nhất.

Không phạm lỗi khi tranh giành bóng

Mỗi cầu thủ ở vị trí trung vệ đều có mục tiêu chính là giành bóng từ đối phương mà không phạm lỗi. Không những vậy, trung vệ còn phải kết hợp phá bóng an toàn ở nửa trên sân, tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn vào lưới đối phương.

Trong một đội bóng sử dụng chiến thuật tấn công, trung vệ cần phải có tâm lý thật vững vàng, luôn bình tĩnh và có kỷ luật tốt. Điều này sẽ giúp kiểm soát bóng tốt hơn và tạo ra những pha chơi xuất sắc trong trận đấu.

Những kỹ năng cần có của một trung vệ bóng đá

Muốn hiểu rõ những kỹ năng mà một trung vệ cần có thì trước tiên bạn cần phải hiểu sâu sắc vị trí trung vệ là gì. Từ đó, bạn có thể dồn toàn lực để thực hiện tốt trách nhiệm được giao. Và dưới đây là một vài yếu tố quan trọng cần có ở một cầu thủ ở vị trí trung vệ:

 • Phải có kỷ luật cao để tránh trường hợp cướp bóng rồi tùy tiện tấn công ghi bàn
 • Biết cổ vũ và gắn kết đồng đội lại với nhau
 • Có những biểu tượng cụ thể cho từng tình huống diễn ra trên sân. Nhờ đó, đồng đội có thể hiểu được ý nghĩa và giúp tiền vệ này hoàn thành tốt nhiệm vụ
 • Rèn luyện khả năng phân tích của bạn và có cái nhìn tổng quan về toàn bộ trận đấu
 • Luôn chuẩn bị nhiều phương án để có thể đối mặt dễ dàng khi ra sân
 • Mang tính quyết đoán cao để đưa ra những quyết định chính xác, dứt khoát trong những tình huống khẩn cấp
 • Bạn cần phải biết rõ khi nào nên nắm bắt cơ hội để lao về phía trước để cướp bóng hay khi nào nên giữ nguyên vị trí hoặc sử dụng chiêu trò.

Làm thế nào để trở thành một tiền vệ giỏi

Những người xem bóng đá lâu năm chia sẻ: Có thể nói, trung vệ là vị trí vô cùng quan trọng với đội bóng khi tham gia thi đấu. Bởi đây chính là “bức tường” cuối cùng mà đối thủ cần phải xuyên thủng để ghi bàn vào lưới đội chủ nhà. Và để trở thành bức tường vững chắc không ai có thể xuyên thủng, bạn cần làm như sau:

 • Tuân thủ kỷ luật đồng đội khi triển khai đội hình. Luôn đặt nhiệm vụ chính lên hàng đầu, không bao giờ lơ là hay quên vị trí của mình
 • Cần chủ động tấn công mỗi khi thủ môn sút bóng về vị trí của mình. Thông thường, vị trí trung vệ sẽ là nơi khởi nguồn các đợt tấn công khi đối thủ rút lui để phòng thủ.
 • Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ nhưng vẫn có thể tấn công và ghi bàn cho đồng đội vào thời điểm thích hợp
 • Có thể lực và chiều cao tốt để tranh bóng cao hoặc tranh bóng với đối phương
 • Cần phải có can đảm để đưa ra những quyết định mạo hiểm để bảo vệ khung thành và tranh giành bóng từ đối phương. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi phạm sai lầm, đừng vi phạm quá nhiều để bị trọng tài phạt thẻ.

Như vậy tất cả những thông tin trên từ chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí trung vệ. Qua đó các bạn cũng biết trung vệ là gì và nhiệm vụ, vai trò của vị trí này đối với đội bóng là gì. Nếu bạn cũng muốn trở thành một tiền vệ giỏi thì hãy cố gắng rèn luyện thật tốt kỹ năng của mình nhé!

 

Bài viết liên quan