Ưu Nhược Điểm Của Tiền Điện Tử Mà Nhà Đầu Tư Không Nên Bỏ Qua

Trong thời đại công nghệ số, việc hỏi tiền điện tử là gì dường như không còn là câu hỏi khó đối với mọi người. Sau khi xuất hiện vào những năm 90, tiền điện tử chỉ chứng tỏ được vị thế của mình trong thế kỷ 21. Đây đang là cơn “sốt” của giới đầu tư tài chính vì lợi ích và khả năng sinh lời mà tiền điện tử mang lại. Vậy tiền điện tử là gì, ưu nhược điểm của tiền điện tử là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một dạng tiền được tạo ra từ các bit kỹ thuật số, còn được gọi là tiền điện tử. Loại tiền này chỉ có thể được sử dụng trực tuyến để thanh toán chi phí, đầu tư, v.v. Khi giao dịch, người tham gia phải đảm bảo 3 yếu tố: Kết nối Internet, mạng máy tính và địa chỉ email của nhà mạng.

Tiền điện tử đã xuất hiện từ những năm 90, khi thời đại thông tin và kỹ thuật số bắt đầu bùng nổ. Được thúc đẩy bởi quá trình thương mại hóa, nhiều doanh nghiệp và tổ chức khác nhau đã tạo ra tiền điện tử, như: Flooz, Beenz, Digicash,… Những doanh nghiệp này dường như chỉ tập trung vào hệ thống quản lý và phụ thuộc vào nó. Đây chính là nguyên nhân khiến họ sa sút.

Sau nhiều thập kỷ, tiền điện tử đã chính thức hoàn thiện đế chế của mình. Điển hình là Bitcoin xuất hiện vào năm 2008. Vì áp dụng công nghệ blockchain nên giao dịch bitcoin không phụ thuộc vào bên thứ ba và rất an toàn. Đó là những gì Bitcoin đang củng cố và đó là cơ hội hoàn hảo cho các nhà đầu tư tài các nền tảng giao dịch như: Anawin, Sanito….

Tiền điện tử là gì?

Phân loại tiền điện tử

Có ba loại tiền điện tử chính, mỗi loại có đặc điểm riêng:

Tiền điện tử được hỗ trợ bởi fiat

 • Đồng tiền này được hỗ trợ và duy trì bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của một quốc gia cụ thể. Chúng được công nhận là hợp pháp và thường có giá trị tương đương với tiền giấy truyền thống của quốc gia tương ứng. Ví dụ điển hình là US Dollar Coin (USDC) hay Tether (USDT).

Tiền ảo

 • Loại tiền này được tạo ra và quản lý bởi các tổ chức, doanh nghiệp hoặc trò chơi trực tuyến. Tiền ảo không được chính phủ bảo vệ và không được coi là hợp pháp. Chúng được sử dụng trong môi trường ảo như trò chơi, mạng xã hội hoặc nền tảng trực tuyến để mua vật phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm. Ví dụ: tiền trong trò chơi trực tuyến hoặc “đồng xu” trong mạng xã hội.

Tiền điện tử

 • Loại này hoạt động trên công nghệ blockchain và không cần sự can thiệp của ngân hàng trung ương hoặc chính phủ. Giao dịch được xác nhận và bảo mật bằng mã hóa. Một số loại tiền điện tử nổi tiếng bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và nhiều loại khác. Tiền điện tử được sử dụng để giao dịch, đầu tư và thậm chí là một hình thức thanh toán trong một số trường hợp.

Hãy nhớ rằng, thị trường tiền điện tử không ngừng phát triển, do đó, các loại hoặc biến thể mới của tiền điện tử hiện có có thể xuất hiện.

Ưu nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế toàn cầu, bao gồm:

 • Tăng tính linh hoạt và thoải mái: Sử dụng tiền điện tử mang lại sự linh hoạt và thuận tiện hơn cho bàn giao dịch. Giao dịch có thể được thực hiện từ mọi nơi trên thế giới, bất cứ lúc nào, chỉ bằng một nút bấm. Điều này giúp loại bỏ những rắc rối và tẻ nhạt khi thực sự chuyển khoản thanh toán.
 • Ghi chép lịch sử: Việc sử dụng tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến vì nó lưu giữ hồ sơ lịch sử kỹ thuật số của mọi giao dịch được thực hiện. Nó giúp thanh toán dễ dàng và cũng giúp lập báo cáo chi phí, ngân sách, v.v. chính xác.
 • Tránh các hoạt động gian lận: Vì tiền điện tử cung cấp hồ sơ lịch sử chi tiết về mọi giao dịch được thực hiện nên rất dễ dàng để theo dõi các giao dịch và truy nguyên chúng về nền kinh tế. Điều này làm tăng tính bảo mật và giúp ngăn chặn hoạt động gian lận và hành vi sai trái.
 • Tính tức thời: Việc sử dụng tiền ảo điện tử mang đến một loại tính tức thời chưa từng tồn tại trong nền kinh tế. Giao dịch có thể được thực hiện trong vài giây từ hầu hết mọi nơi trên thế giới chỉ bằng một nút bấm. Điều này giúp loại bỏ những rắc rối khi gửi thanh toán thực tế, bao gồm hàng dài, thời gian chờ đợi, v.v.
 • Cải thiện an ninh: Sử dụng tiền điện tử cũng mang lại cảm giác an toàn hơn. Để ngăn chặn việc mất thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch trực tuyến, các biện pháp bảo mật nâng cao như xác thực và mã thông báo sẽ được triển khai. Các biện pháp xác minh nghiêm ngặt cũng được sử dụng để đảm bảo tính xác thực của giao dịch.

Nhược điểm của tiền điện tử

Nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử có những nhược điểm sau:

 • Sự cần thiết của cơ sở hạ tầng: Việc sử dụng tiền điện tử đòi hỏi phải có sẵn cơ sở hạ tầng nhất định. Điều này bao gồm máy tính hoặc máy tính xách tay hoặc điện thoại và kết nối internet ổn định.
 • Vi phạm an ninh có thể xảy ra: Internet luôn đi kèm với khả năng không thể tránh khỏi bị hack và vi phạm an ninh. Việc hack có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân nhạy cảm và dẫn đến gian lận và rửa tiền.
 • Lừa đảo trực tuyến: Tất cả những gì kẻ lừa đảo cần là giả vờ đến từ một tổ chức hoặc ngân hàng nhất định và dễ dàng thuyết phục người tiêu dùng cung cấp thông tin chi tiết về ngân hàng/thẻ của họ. Mặc dù các biện pháp xác minh và bảo mật đã được tăng cường để chống gian lận trực tuyến nhưng đây vẫn là điều đáng lo ngại.

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về tiềm năng của tiền điện tử. Hy vọng những thông tin về ưu nhược điểm của tiền điện tử trên sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Ngày nay, để an toàn, bạn nên đầu tư vào các loại tiền tệ đáng tin cậy tại các nền tảng giao dịch như:
Anawin, Sanito

Bài viết liên quan