VAR Là Gì? Cách Vận Hành Và Các Trường Hợp Áp Dụng VAR

Khi xem bóng đá, chúng ta thường nghe người ta hay bình luận viên nhắc đến công nghệ VAR trong một số tình huống nhất định trên sân. Vậy công nghệ VAR là gì? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

VAR là gì?

VAR là công cụ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài có nhiệm vụ xem xét các tình huống gây tranh cãi qua video để hỗ trợ trọng tài chính.

Công nghệ VAR tồn tại khi nào?

Theo nguồn tin từ Rakhoi Tivi, VAR đã được IFAB hay Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế phê duyệt vào năm 2016 và lần đầu tiên được sử dụng trong một giải bóng đá chuyên nghiệp ở Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2016.

Giải đấu lớn nhất sử dụng công nghệ VAR là World Cup 2018 – được FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) phê duyệt. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số tranh cãi trong các trận đấu giữa đội Pháp và đội Australia. Ngoài ra, công nghệ VAR còn cho thấy tầm ảnh hưởng của mình khi giúp tạo ra một số tình huống quan trọng xuyên suốt giải đấu.

Công nghệ VAR lần đầu tiên được sử dụng ở World Cup 2018

VAR được áp dụng trong trường hợp nào?

Dựa trên quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới, công nghệ VAR chỉ được hỗ trợ trong một số tình huống nhất định. Các tình huống có thể bàn luận bao gồm: xác định lỗi ghi bàn, phạt đền trực tiếp (11m) và lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp.

Tranh cãi về các bàn thắng

Trong những tình huống bàn thắng được ghi nhưng đội đối phương phàn nàn, công nghệ VAR sẽ được đưa vào để giúp trọng tài xem lại quá trình dẫn đến bàn thắng. Những lỗi nhỏ thường không thể nhìn thấy trực tiếp như việt vị, dùng tay chạm bóng,… đều được camera VAR ghi lại và truyền tới trọng tài. Sau khi xem xét, đánh giá mức độ của các lỗi này, trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất.

Phạt đền

Theo nguồn tham khảo từ Rakhoi Live, phạt đền là một trong những tình huống mà công nghệ VAR phát huy hiệu quả nhất trong các trận đấu. Trọng tài thường sử dụng VAR trong những tình huống nhạy cảm nhất định để đưa ra quyết định đúng đắn. Tránh càng nhiều càng tốt việc gây ra tranh cãi giữa người chơi và người ủng hộ hai đội.

Sai lầm dẫn tới thẻ đỏ trực tiếp

Hành vi bạo lực trong bóng đá dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất, tâm lý của cầu thủ và gây phẫn nộ trong dư luận. Công nghệ VAR vì thế ra đời từ mong muốn giảm thiểu những tình huống xấu này và đưa ra những quyết định phạt đền công bằng. Ngoài ra, cũng sẽ có quy định cụ thể trong những tình huống thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ VAR sẽ chỉ can thiệp khi trọng tài rút thẻ đỏ trực tiếp, các tình huống thẻ vàng thứ 2 sẽ không được công nghệ hiện đại này hỗ trợ.

Trọng tài xem xét các tình huống phạm lỗi trong trận đấu

Trọng tài đã mắc sai lầm trong quyết định

Thực tế, trọng tài đã nhiều lần gây phẫn nộ vì những quyết định thiếu chính xác trên sân bóng. Tuy nhiên, VAR ra đời nhằm giảm thiểu những quyết định tồi tệ này và hơn hết là để có thể điều chỉnh, bổ sung cho các quyết định nhằm giúp trận đấu trở nên công bằng hơn.

Nhìn chung, công nghệ VAR mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng vấp phải không ít chỉ trích. Các trận đấu có sự hỗ trợ của VAR diễn ra công bằng nhưng một số người cho rằng chúng thiếu cảm xúc của bóng đá. Ngoài ra, việc phải đứng sang một bên để xem hình ảnh, video VAR khiến trận đấu bị kéo dài, lãng phí thời gian. Mặt khác, công nghệ VAR đang dần được chấp nhận, có người cho rằng đây là sự tiến bộ mang đến sự cạnh tranh công bằng.

Cách vận hành VAR

Theo nguồn tin từ Rakhoi TV, VAR can thiệp vào quyết định của trọng tài khi và chỉ khi trọng tài xác định được lỗi. Quá trình bắt đầu với việc trợ lý trọng tài video xem xét tình huống gây tranh cãi trong phòng điều khiển (gọi là VOR – phòng mổ video).

Nếu VAR không phát hiện điều gì bất thường, trợ lý không cần liên hệ với trọng tài. Nếu VAR phát hiện điều bất thường mà trọng tài không phát hiện, VAR sẽ liên hệ với trọng tài để đánh giá lại tình hình:

  • Thay đổi quyết định theo khuyến nghị của VAR hoặc tự thay đổi sau khi xem lại các hình ảnh trên màn hình đặt giữa sân.
  • Giữ nguyên quyết định ban đầu.

Dấu hiệu mà trọng tài sẽ sử dụng là cử chỉ tay vẽ một hình chữ nhật.

Hiểu về cách vận hành của công nghệ VAR như thế nào?

Bài viết trên đã giúp bạn biết được VAR là gì và cách vận hành VAR. Ngoài ra, nếu bạn đam mê về bóng đá có thể tìm hiểu thêm tại tỉ lệ kèo để biết nhiều chi tiết hữu ích.

Bài viết liên quan