Wilt Chamberlain Là Ai? Sự Nghiệp Của Cầu Thủ Bóng Rổ Tài Năng

Wilt Chamberlain được biết đến là cầu thủ bóng rổ tài năng. Vậy Wilt Chamberlain là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Wilt Chamberlain là ai?

Theo 90phut tv, Wilt Chamberlain sinh ngày 21 tháng 8 năm 1936 tại Philadelphia, Pennsylvania. Chamberlain được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại khi là cầu thủ NBA đầu tiên ghi được hơn 30.000 điểm trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.

Chamberlain là một cầu thủ nổi bật tại trường trung học Overbrook ở Philadelphia. Anh ấy đã chơi trong đội tuyển đại học của trường trong ba năm, ghi được tổng cộng hơn 2.200 điểm. Với chiều cao 6’11” vào thời điểm đó, Chamberlain vượt trội về mặt thể chất so với các cầu thủ khác. Cuối cùng, anh ấy đã đạt được chiều cao tối đa với chiều cao đáng kinh ngạc là 7’1″. Nhiều biệt danh của ông bắt nguồn từ tầm vóc của ông. Anh ấy ghét bị gọi là “Wilt the Stilt” hay “the Stilt”, do một phóng viên địa phương đưa tin về thể thao trường trung học. Nhưng Chamberlain không bận tâm đến “The Big Dipper” hay “Dipper”, biệt danh được bạn bè đặt cho anh vì anh phải cúi đầu xuống khi đi qua khung cửa.

Khi đến tuổi học đại học, Chamberlain được nhiều đội bóng rổ hàng đầu của trường đại học săn đón. Ông chọn theo học tại Đại học Kansas, ra mắt đội bóng rổ đại học vào năm 1956 với Jayhawks và dẫn dắt đội đến trận chung kết NCAA năm 1957. Jayhawks bị North Carolina đánh bại, nhưng Chamberlain được vinh danh là “Cầu thủ xuất sắc nhất” của giải đấu. Tiếp tục thi đấu xuất sắc, anh ấy đã lọt vào đội tuyển toàn Mỹ và toàn hội nghị vào mùa giải tiếp theo.

Wilton Norman Chamberlain Basketball Player (Aug 21, 1936, 59% OFF

Sự nghiệp bóng rổ của Wilt Chamberlain

Theo nguồn tin từ trực tiếp nba, rời đại học năm 1958, Chamberlain phải đợi một năm trước khi thi đấu chuyên nghiệp do luật lệ của NBA. Anh ấy đã chọn dành mùa giải tiếp theo để biểu diễn với Harlem Globetrotters trước khi giành được một suất cho Philadelphia Warriors. Năm 1959, Chamberlain chơi trận chuyên nghiệp đầu tiên ở Thành phố New York gặp Knicks, ghi được 43 điểm. Mùa giải ra mắt ấn tượng đã mang về cho anh nhiều danh hiệu danh giá, bao gồm giải Tân binh NBA của năm và Cầu thủ giá trị nhất NBA. Cũng trong mùa giải này, Chamberlain bắt đầu cạnh tranh với ngôi sao phòng ngự của Celtics Bill Russell. Cả hai đều là những đối thủ cạnh tranh gay gắt trên sân, nhưng họ đã phát triển một tình bạn sau trận đấu.

Tuy nhiên, mùa giải nổi tiếng nhất của Chamberlain đến vào năm 1962. Tháng 3 năm đó, anh trở thành cầu thủ NBA đầu tiên ghi được 100 điểm trong một trận đấu, lập kỷ lục giải đấu về số điểm ghi được cao nhất trong một trận đấu (mà anh vẫn giữ cho đến ngày nay). Đến cuối mùa giải, Chamberlain đã giành được hơn 4.000 điểm — trở thành cầu thủ NBA đầu tiên làm được điều này — ghi trung bình 50,4 điểm mỗi trận. Ở đỉnh cao sự nghiệp, Chamberlain được chọn vào đội một toàn NBA trong ba năm liên tiếp: 1960, 1961 và 1962.

Chamberlain ở lại với Warriors khi họ chuyển đến San Francisco vào năm 1962. Anh ấy tiếp tục chơi tốt, ghi trung bình hơn 44 điểm mỗi trận trong mùa giải 1962–63 và gần 37 điểm mỗi trận trong mùa giải 1963–64. Trở về quê hương năm 1965, Chamberlain gia nhập Philadelphia 76ers. Ở đó, anh ấy đã giúp đội của mình giành chức vô địch NBA trước đội bóng cũ của mình. Trên đường đến chức vô địch, anh cũng hỗ trợ Sixers đánh bại Boston Celtics trong trận chung kết Eastern Division. Celtics đã bị loại khỏi cuộc đua sau 8 chức vô địch liên tiếp. Đám đông tụ tập để xem trận đấu mới nhất giữa hai cầu thủ trung tâm hàng đầu: Chamberlain và Bill Russell.

Được giao cho Los Angeles Lakers vào năm 1968, Chamberlain một lần nữa chứng tỏ rằng mình là một vận động viên có tính cạnh tranh và thành công. Anh ấy đã giúp Lakers giành chức vô địch NBA năm 1972, chiến thắng New York Knicks trong 5 trận liên tiếp và được vinh danh là MVP của NBA Finals.

Vào thời điểm nghỉ hưu vào năm 1973, Chamberlain đã tích lũy được một loạt số liệu thống kê đáng kinh ngạc về sự nghiệp. Anh ấy đã chơi 1.045 trận và đạt trung bình 30,1 điểm mỗi trận — kỷ lục số điểm mỗi trận của NBA cho đến khi Michael Jordan phá vỡ nó vào năm 1998. Ngoài ra, cho đến ngày nay, Chamberlain vẫn được chú ý vì không bao giờ phạm lỗi trong một trận đấu NBA.

Sau khi nghỉ hưu, Chamberlain khám phá những cơ hội khác. Ông đã xuất bản cuốn tự truyện của mình, Wilt: Just Like Any Other 7-Foot Black Millionaire Who Lives Next Door , vào năm 1973. Ông đã thử làm huấn luyện viên một thời gian và là một người quảng cáo nổi tiếng cho các quảng cáo. Chamberlain sau đó chuyển sang lĩnh vực diễn xuất, xuất hiện trong bộ phim hành động Conan the Destroyer năm 1984 cùng với Arnold Schwarzenegger.

WILT CHAMBERLAIN WARRIORS HALL OF FAMER 4,00 POINTS IN A SEASON NEW RECORD 8X10 | eBay
Bài viết này chúng tôi đã giải đáp giúp bạn câu hỏi về Wilt Chamberlain là ai cũng như sự nghiệp của anh ấy. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

Bài viết liên quan