Xuất Xứ Là Gì? Xuất Xứ Và Nơi Sản Xuất Có Phải Là Một Không?

Các quốc gia, nhóm quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi toàn bộ sản phẩm được sản xuất hoặc nơi thực hiện quá trình chế biến cuối cùng của sản phẩm không chỉ là xuất xứ của sản phẩm mà còn là nơi sản xuất cũng như các yếu tố cần thiết cho việc sản xuất sản phẩm đó. việc cung cấp sản phẩm. … cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về xuất xứ hàng hóa. Chúng ta thấy rằng Xuất xứ, nơi sản xuất đóng vai trò rất quan trọng nhưng chúng ta phải phân biệt rõ ràng giữa xuất xứ và nơi sản xuất.

Mục lục

Xuất xứ là gì?

Xuất xứ “WO” hay “xuất xứ thuần túy” là một trong những tiêu chí cơ bản và quan trọng dùng để xác định xuất xứ hàng hóa. OD là tiêu chí khắt khe nhất so với tất cả các tiêu chí khác trong hệ thống quy tắc xuất xứ. Với tập quán thương mại quốc tế hiện nay, rất ít sản phẩm đáp ứng được tiêu chí này. WO được hiểu là sản phẩm được sản xuất hoàn toàn tại lãnh thổ của Bên xuất khẩu hoặc được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu có xuất xứ thuần túy tại Bên xuất khẩu đó. Động vật sống (gà, bò…) được sinh ra và nuôi dưỡng trên lãnh thổ Việt Nam được coi là có Xuất xứ thuần Việt. hàng hóa được coi là có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Nước thành viên xuất khẩu trong các trường hợp sau:

+ Thực vật và sản phẩm thực vật bao gồm trái cây, hoa, rau, cây, rong biển, nấm và các loại cây trồng khác được trồng và thu hoạch, hái hoặc hái tại đó.

Động vật sống bao gồm động vật có vú, chim, cá, động vật giáp xác, động vật thân mềm, bò sát, vi khuẩn và vi rút được sinh ra và nuôi dưỡng tại Bên xuất khẩu.

Hàng hóa được chế biến từ động vật sống ở Nước thành viên xuất khẩu.

Hàng hóa thu được từ săn bắn, đặt bẫy, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, thu hái hoặc săn bắn tại Bên xuất khẩu.

+ Khoáng sản và các chất tự nhiên khác không được liệt kê là được khai thác hoặc khai thác từ lòng đất, biển, đáy biển hoặc tàu ngầm của Quốc gia Thành viên này.

+ Các sản phẩm được đánh bắt bằng tàu đăng ký tại một Quốc gia Thành viên và treo cờ của Quốc gia Thành viên đó và các sản phẩm khác được đánh bắt ở lãnh hải, đáy biển hoặc đáy biển ngoài lãnh hải của Quốc gia Thành viên đó, với điều kiện là Quốc gia Thành viên đó Nhà nước có quyền khai thác biển, đáy biển và đáy biển phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các sản phẩm thủy sản và các sản phẩm biển khác được đánh bắt trên biển bằng tàu đăng ký tại một Quốc gia Thành viên và treo cờ của Quốc gia Thành viên đó.

+ Sản phẩm được chế biến và/hoặc sản xuất trên tàu chế biến được đăng ký tại một Quốc gia Thành viên và treo cờ của Quốc gia Thành viên đó, ngoại trừ các sản phẩm nêu tại khoản 7 của Điều này.

+ Đồ vật được thu thập ở nước này nhưng không còn chức năng ban đầu hoặc không thể sửa chữa, phục hồi mà chỉ có thể vứt bỏ hoặc sử dụng làm nguyên liệu thô hoặc sử dụng đúng mục đích.

+ Chất thải, mảnh vụn từ:

(1) Quy trình sản xuất tại Quốc gia Thành viên xuất khẩu; Hoặc

(2) hàng hóa đã qua sử dụng được thu thập tại Nước thành viên xuất khẩu, với điều kiện hàng hóa đó chỉ phù hợp làm nguyên liệu thô.

+ . hàng hóa thu được hoặc sản xuất tại một Quốc gia Thành viên xuất khẩu từ các sản phẩm được quy định trong Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA)

– Trong hầu hết các FTA mà Việt Nam tham gia, “WO” có nghĩa là xuất xứ thuần túy trên lãnh thổ MỘT Bên, tức là 100% nguyên liệu dùng để tạo ra thành phẩm phải có xuất xứ thuần túy trên lãnh thổ MỘT Bên .’Một phần. lãnh thổ của Bên đó; có nghĩa là hàng hóa phải được sản xuất hoàn toàn trên lãnh thổ của Bên đó. Nếu các thành phần không có Xuất xứ hoặc không có xuất xứ được thêm vào trong quá trình sản xuất, sản phẩm sẽ bị loại khỏi định nghĩa “xuất xứ thuần túy”.

– Ví dụ về cá muối. Cá được đánh bắt trên sông Lào nhưng muối không rõ Xuất xứ (Lào là nước không giáp biển), hoặc muối có Xuất xứ nguyên chất được nhập khẩu từ Việt Nam. Cá muối sẽ không được coi là có Xuất xứ Lào nguyên chất ngay cả khi 99% giá trị cá thành phẩm có Xuất xứ Lào nguyên chất và chỉ 1% muối có Xuất xứ không rõ Xuất xứ hoặc được nhập khẩu từ một nước thành viên ASEAN.

– “WO” cũng có thể được hiểu là xuất xứ thuần túy trong lãnh thổ của một FTA, tức là có nhiều hơn MỘT Bên tham gia FTA này. WO-FTA được quy định trong Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong trường hợp này, mỗi Bên được coi là một tỉnh/thành phố/địa phương của Việt Nam (hoặc bất kỳ thành viên FTA nào) và toàn bộ khu vực FTA được coi là lãnh thổ của một quốc gia thống nhất.

– Ví dụ cụ thể minh họa cho tiêu chí hết sức khắt khe này: Nếu cà phê hòa tan đáp ứng quy tắc xuất xứ nguyên chất ATIGA và được sản xuất tại Việt Nam thì cà phê được trồng và thu hoạch tại tỉnh Lâm Đồng, sữa được thu hoạch toàn bộ tại huyện Cư Hồ Chí Minh và đường được sản xuất hoàn toàn từ mía của tỉnh Quảng Ngãi. Cà phê, sữa và đường được thu gom và chế biến thành cà phê hòa tan tại Vina Café Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và đạt tiêu chí xuất xứ thuần túy của ATIGA, nghĩa là 100% nguyên liệu phải có Xuất xứ thuần Việt và thành phẩm đạt tiêu chí của ATIGA . có xuất xứ thuần túy khi xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước thành viên ASEAN.

– Với tiêu chí WO-TPP (xuất xứ thuần túy trong FTA, thay vì “trên lãnh thổ thành viên FTA”) thì sữa có Xuất xứ thuần túy New Zealand; Đường có Xuất xứ nguyên chất Malaysia và cà phê có Xuất xứ thuần Việt. Việt Nam nhập khẩu sữa và đường nêu trên để chế biến cà phê hòa tan nguyên chất xuất xứ TPP. Khi xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước thành viên TPP, sản phẩm này được liệt kê trên C/O hoặc TCNXX với tiêu chí “WO” – hiểu là “WO-TPP”. Khi đó, mỗi thành viên TPP được coi là một tỉnh/thành phố của Việt Nam: New Zealand là TP.HCM, Malaysia là Quảng Ngãi và sản phẩm cuối cùng được tạo ra hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam/TPP.

– Trong AKFTA, sản phẩm có mã HS 0304.82 (philê cá hồi đông lạnh) đạt tiêu chí WO-AK nghĩa là cá hồi có Xuất xứ thuần Việt, các hóa chất dùng để ướp cá (chiếm 1% giá trị thành phẩm) có thể được nhập khẩu từ Malaysia (thành viên của AKFTA) và phải có xuất xứ từ Malaysia. Khi đó, thành phẩm 0304.82 được gia công tại Việt Nam có thể đáp ứng tiêu chí WO-AK khi xuất khẩu sang các thành viên AKFTA khác.

Giấy chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc-Canada: Với sự gia tăng của các hiệp định thương mại, nhiều hình thức chứng nhận xuất xứ khác nhau đã được sử dụng trong thương mại quốc tế. Mặc dù mỗi nước thường chỉ quy định một hình thức chứng nhận xuất xứ không ưu đãi (hoặc không có hình thức nào), về nguyên tắc, hình thức chứng nhận xuất xứ ưu đãi khác nhau giữa các hiệp định. Điều này có nghĩa là một quốc gia càng tham gia nhiều vào các hiệp định thương mại thì càng phải làm quen với các hình thức chứng nhận xuất xứ ưu đãi.

– Để yêu cầu hưởng ưu đãi theo một hiệp định thương mại nhất định, thương nhân phải sử dụng đúng mẫu giấy chứng nhận xuất xứ được thiết kế cho hiệp định đó. Lấy Việt Nam làm ví dụ, một nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi Mẫu A cho mục đích GSP, Mẫu D nếu xuất khẩu sang nước ASEAN khác.

– Mẫu E nếu bạn xuất khẩu sang Trung Quốc theo hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc, mẫu AK nếu bạn xuất khẩu. sang Trung Quốc theo Hiệp định thương mại ASEAN – Hàn Quốc… Đặc biệt, nếu đối tác thương mại của mình là nhà nhập khẩu Nhật Bản, nhà xuất khẩu Việt Nam này có thể phải lựa chọn Mẫu A (GSP), Mẫu AJ (ASEAN-Nhật Bản) hoặc Mẫu VJ. (Việt Nam-Nhật Bản), tùy theo hiệp định ưu đãi nào mà lựa chọn thực hiện.

– Tuy nhiên, hầu hết tất cả các mẫu giấy chứng nhận xuất xứ đều áp dụng một mẫu tương tự, với các trường điền bao gồm nước xuất xứ, tên và địa chỉ người gửi, tên và địa chỉ người nhận hàng, chi tiết lô hàng, mô tả và số lượng sản phẩm, con dấu và chữ ký của cơ quan cấp phát nếu cần có chứng nhận được ủy quyền.

– Ngoài ra, một số quốc gia, khối thương mại đã có nhiều nỗ lực nhằm giảm bớt sự khác biệt về hình thức chứng nhận xuất xứ. Ví dụ: giấy chứng nhận chuyển động EUR.1 (còn gọi là chứng chỉ EUR.1 hoặc EUR.1) được công nhận là giấy chứng nhận xuất xứ trong các hiệp định thương mại song phương và đa phương khác nhau trong hệ thống.

– Hình thức chứng nhận xuất xứ phổ biến nhất là dạng giấy. Giấy chứng nhận được sử dụng rộng rãi vì trong hầu hết các trường hợp, chúng phải có chữ ký và con dấu của nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất và cơ quan cấp. Ngoài ra, việc xác minh, chấp nhận chứng từ điện tử còn lâu mới được áp dụng rộng rãi nên việc loại bỏ dần giấy chứng nhận xuất xứ bằng giấy khó có thể xảy ra trong thời gian tới.

– Mặc dù ngày càng có nhiều hiệp định thương mại cho phép thương nhân tự in giấy chứng nhận nhưng tình trạng giấy chứng nhận được cơ quan có thẩm quyền in sẵn và bán hoặc cấp cho người nộp đơn là khá phổ biến. Ví dụ: Hiệp định Thương mại Tự do Thái Lan-Ấn Độ yêu cầu giấy chứng nhận xuất xứ phải được in theo cách cụ thể, nghĩa là thương nhân không thể tự in:

– Các bước để có được giấy chứng nhận xuất xứ

Hoàn thành và hợp pháp hóa một bản khai có tuyên thệ thích hợp.

+ Cung cấp hóa đơn sản xuất hoặc hóa đơn thương mại ghi rõ nơi sản xuất hàng hóa của bạn.

+ Hoàn thiện hồ sơ chứng nhận xuất xứ.

+ Gửi các giấy chứng nhận có công chứng, giấy tờ chứng minh xuất xứ và hóa đơn tương ứng đến phòng thương mại của bạn.

+ Ghi rõ tài liệu nào bạn muốn đóng dấu.

Xuất xứ và nơi sản xuất có giống nhau không?

– Xuất xứ có nghĩa là quốc gia hoặc nhóm quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi toàn bộ hàng hóa được sản xuất hoặc nơi thực hiện quá trình xử lý cuối cùng của hàng hóa. Hơn nữa, theo địa điểm sản xuất, chúng tôi muốn nói đến các khu vực chế biến và sản xuất, thông qua các công đoạn và quy trình tạo ra sản phẩm.

– Xuất xứ chính phải có giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa nêu trên, vì việc đáp ứng đầy đủ các bằng chứng về giấy chứng nhận xuất xứ sẽ là cơ sở để được hưởng ưu đãi thuế quan. Không cần thiết phải có giấy chứng nhận xuất xứ để ghi rõ Xuất xứ của hàng hóa mà phải được in trên nhãn của những hàng hóa này. Ngoài ra, nơi sản xuất chính phải cung cấp thông tin về địa chỉ nơi sản xuất hàng hóa và nơi sản xuất hàng hóa sẽ được in trên bao bì và không có giá trị pháp lý mà chỉ có giá trị thương mại. khẳng định nơi sản xuất hàng hóa để thu hút người tiêu dùng.

Như vậy, chúng tôi thấy xuất xứ hàng hóa và nơi sản xuất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, không giống nhau.

Bài viết liên quan