Con thương binh có được miễn giảm học phí?

Câu hỏi: Tôi là con tương binh hạng ¾, hiện nay tôi đang đi học trường Cao đẳng điện tử,điện lạnh Hà Nội. Luật sư cho tôi hỏi, con của thương binh có được miễn giảm tiền học phí không và thủ tục cần những gì. Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 024.32232546 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 2, Điều 62 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014, quy định cụ thể về chính sách đối với người học:

2. Người học được Nhà nước miễn học phí trong các trường hợp sau đây:

a) Người học các trình độ trung cấp, cao đẳng là người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; người mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa;

Khoản 2, Điều 4, thông tư số 09/2016/TTLT- BGDDT- BTC- BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015-2016 đến 2020-2021, quy định về đối tượng được miễn học phí:

2. Đối tượnđược miễn học phí:

a) Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất tại văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Quốc hội. Cụ thể:

– Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến (nếu có);

Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Như vậy, theo quy định tại điều này, Bạn thuộc đối tượng được miễn học phí tại trường Cao đẳng điện tử, điện lạnh Hà Nội.

Để được miễn giảm học phí Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn xin miễn, giảm học phí (theo mẫu);

Giấy khai sinh ( bản sao có công chứng)

– Giấy xác nhận đối tượng do cơ quan quản lý đối tượng người có công xác nhận hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường xác nhận;

– Giấy chứng nhận (hoặc quyết định) người có công với cách mạng ( của Bố bạn)

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 024.32232546 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

 

Bài viết liên quan