FWB là gì? ONS Là Gì? FWB, ONS Có Vi Phạm Pháp Luật Không?

Hiện nay, đối với nhiều người, thuật ngữ FWB và ONS không còn xa lạ nữa, đặc biệt là với giới trẻ hiện nay. Thời gian gần đây, tình trạng FWB, ONS đối với đại đa số giới trẻ Việt Nam ngày càng phổ biến và có xu hướng cởi mở hơn so với giai đoạn trước. Vậy FWB là gì? ONS là gì? FWB, ONS vi phạm pháp luật?

FWB là gì?

FWB (viết tắt của Friends with Benefits) là viết tắt của Friends and Benefits, ám chỉ mối quan hệ thân thiết giữa hai người khác giới.

Cụm từ FWB – Friends with Benefits được hiểu là tình bạn kết hợp với tình dục, tuy nhiên mối quan hệ này không phải là tình yêu, trong mối quan hệ này hai bên sẽ dành cho nhau những lợi ích vật chất và hơn hết là vật chất, dựa trên sự tự nguyện của hai bên.

FWB thực chất là một giải pháp dành cho những người còn độc thân nhưng muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục, nó là sự lựa chọn tối ưu cho nhóm người này, bởi trong một mối quan hệ FWB và không nhất thiết phải quan hệ thì cũng phải hạn chế. theo thời gian. theo tiêu đề.

Kiểu quan hệ FWB phổ biến nhất xuất hiện ngày nay là tình bạn thân thiết giữa hai người đã tồn tại từ lâu và chắc chắn không thể sinh ra từ tình yêu mà chỉ phải thỏa mãn nhu cầu tình dục khi cần thiết.

Trong mối quan hệ FWB, cả hai đều không mong muốn bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn và chỉ xem nhau như tri kỉ, tri kỷ. Nhưng không chỉ tâm sự, cả hai người trong mối quan hệ FWB đều có vẻ ngoài hấp dẫn. Chính vì thế mà đôi bên quyết định cùng nhau giải tỏa cả tình dục lẫn tâm hồn. Vì vậy đây chính là lý do FWB xuất hiện và dần được sử dụng rộng rãi hơn.

Hiện nay chúng ta không còn xa lạ với các ứng dụng hẹn hò, sự xuất hiện của ứng dụng Tinder, một ứng dụng hẹn hò trực tuyến từ những ngày đầu phát triển đã khiến FWB ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích và yêu thích.

ONS là gì?

ONS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Tình Một Đêm, Tình Một Đêm được dịch sang tiếng Việt là một buổi tối vui vẻ hoặc có thể dịch là khoảng thời gian vui vẻ bên nhau hay đơn giản là tình một đêm ngắn gọn. .

Mối quan hệ ONS này có thể kéo dài một đêm, hai đêm, ba đêm hoặc có thể kéo dài bao lâu tùy ý muốn và nhu cầu của cả hai bên. Nhưng thực ra, mối quan hệ ONS chỉ là gặp nhau để quan hệ tình dục mà không tâm sự hay nói chuyện gì khác. Mối quan hệ này giống như FWB nhưng ONS có thời lượng FWB ngắn hơn nhiều.

Để tránh ảnh hưởng đến gia đình, cuộc sống và công việc của bên kia, cả hai bên trong mối quan hệ FWB và ONS không được tiết lộ những thông tin như số điện thoại, địa chỉ, nơi làm việc hoặc bất kỳ phương tiện liên lạc nào khác. giao tiếp ngoại trừ khi họ muốn tìm hiểu nhau.

FWB và ONS có vi phạm pháp luật không?

FWB, ONS không còn là vấn đề mà xã hội ngày nay nhắc tới trong cuộc sống hiện đại. Tất nhiên, FWB, ONS không bị cấm và chỉ hợp pháp khi cả hai bên đều hoàn toàn tự nguyện và đủ độ tuổi hợp pháp. Trường hợp một trong các bên tham gia quan hệ FWB-ONS không đáp ứng các điều kiện trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2015, 2017) Tội quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau: :

– Phạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc các trường hợp sau: Sau đây Điều 142 Tội phạm hiếp dâm người dưới 16 tuổi và Điều 144 Tội hiếp dâm người của Bộ luật Hình sự 2015 này (được sửa đổi, bổ sung năm 2017, 2021).

– Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm đối với trường hợp thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Phạm tội hai lần trở lên;

+ Dành cho 02 người trở lên;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Có tính chất loạn luân;

+ Gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương từ 31% đến 60%;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc, chữa bệnh.

– Bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khoẻ của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn tiếp tục phạm tội.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm nghề nhất định hoặc làm nghề nhất định từ 01 đến 05 tuổi.

Đồng thời, hành vi quan hệ tình dục quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn hành vi xâm nhập cơ quan sinh dục nam vào cơ quan sinh dục nữ, với mọi mức độ xâm nhập.

Vì vậy, nếu cả hai bên tham gia mối quan hệ FWB, ONS của bạn đều hoàn toàn tự nguyện khi đang trong một mối quan hệ nhưng chưa đủ 16 tuổi, bạn có thể bị truy tố vì tội trên.

Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

Hiện tại không có quy định pháp lý liên quan nào để trả lời câu hỏi liệu FWB hay ONS có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, Dương Gia Luật đưa ra quan điểm: Vụ việc có vi phạm pháp luật hay không còn tùy thuộc vào khái niệm và bản chất của vụ việc nên không thể kết tội FWB, ONS về tội mua bán dâm trong trường hợp cả hai bên đều tự nguyện. . và là người lớn.

Trong trường hợp một trong các bên tham gia mối quan hệ FWB, ONS của bạn dưới 18 tuổi, điều này có thể dẫn đến việc bạn bị truy tố hình sự vì tội mua dịch vụ tình dục từ một người dưới 18 tuổi. Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2015, 2017), cụ thể:

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên mua dịch vụ tình dục của người dưới 18 tuổi, trừ trường hợp quan hệ tình dục hoặc có hành vi giao cấu khác với người dưới 13 tuổi quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này. Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021) thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Mua dâm 02 lần trở lên;

+ Gây tổn hại đến sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương từ 31% đến 60%.

+ Mua bán dâm từ người từ 13 đến dưới 16 tuổi;

– Bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Phạm tội hai lần trở lên đối với người từ 13 tuổi hoặc dưới 16 tuổi;

+ Gây tổn hại đến sức khoẻ của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Tội hiếp dâm

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao tình một đêm lại có thể bị khởi tố về tội hiếp dâm. Mặc dù phần lớn các trường hợp trong mối quan hệ FWB-ONS là tự nguyện, nhưng cần lưu ý rằng chúng ta không thể loại trừ khả năng các bên trong mối quan hệ FWB-ONS có yếu tố cưỡng ép giao cấu.

Trong trường hợp FWB, ONS được hình thành bằng hành vi ép buộc người dưới 16 tuổi quan hệ tình dục hoặc cưỡng ép quan hệ tình dục thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm, Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung). bổ sung). năm 2017, 2021), cụ thể như sau:

Thứ nhất, phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với ai dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng bất lực của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác để quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi tình dục trái với ý muốn của nạn nhân.

Thứ hai, phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Nhiều người hiếp một người;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc, chữa bệnh;

+ Dành cho 02 người trở lên;

+ Phạm tội hai lần trở lên;

+ Có tính chất loạn luân;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Gây tổn hại, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương từ 31% đến 60%;

+ Tái phát nguy hiểm.

Thứ ba, bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Gây tổn hại, tổn hại đến sức khỏe của nạn nhân hoặc gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

Giết nạn nhân hoặc tự sát.

– Phạt tiền từ 5 năm đến 10 năm đối với người dưới 16 tuổi hoặc dưới 18 tuổi:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp thứ hai và thứ ba nêu trên thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản này.

Thứ tư , người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm nghề hoặc làm nghề nhất định từ 01 đến 05 tuổi.

Vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Đồng thời, nếu quan hệ FWB-ONS mà hai bên chung sống như vợ chồng đối với một người đã kết hôn là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

– Theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/ND-CP, mức xử phạt hành chính vi phạm các quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Đối với những hành vi có yếu tố cấu thành tội phạm, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021), hành vi nói trên sẽ bị xử phạt tiền. cải tạo đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm nếu một bên hoặc cả hai bên ly hôn.

Văn bản pháp luật liên quan đến bài viết:

– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021);

– Nghị định-Nghị định 82/2020/ND-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý; hành chính tư pháp; Hôn nhân và gia đình; đơn dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Bài viết liên quan