Nhận trẻ em có quan hệ họ hàng làm con nuôi có yếu tố nước ngoài

Nhận trẻ em có quan hệ họ hàng làm con nuôi

Hỏi: Gia đình tôi là người gốc Việt nhưng đang sinh sống ở Hàn Quốc và đã có quốc tịch Hàn Quốc. Vợ chồng tôi chỉ có một người con trai. Hiện nay cháu đã lập gia đình nhưng chưa có con và đang sống ở Hàn Quốc. Ở Việt Nam, tôi có cháu ruột đã ly dị chồng và đưa con về cho ông nội (là anh trai ruột của tôi) nuôi dưỡng, cháu hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại thiếu thốn tình cảm gia đình. Do đó, gia đình tôi có nguyện vọng nhận con của cháu mình làm con nuôi. Xin hỏi thủ tục để nhận cháu làm con nuôi như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn –  – Công Ty Luật TNHH Đại Nam .Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Do bạn không đề cập cụ thể người có nguyện vọng nhận con nuôi trong gia đình của bạn nên có thể xảy ra các trường hợp sau:

Thứ nhất, trường hợp vợ chồng bạn có nguyện vọng nhận con của cháu ruột làm con nuôi:

Theo thứ bậc trong gia đình giữa vợ chồng bạn và con của cháu ruột bạn thì vợ chồng bạn là ông/bà của người được nhận làm con nuôi. Do đó, vợ chồng bạn không thể nhận con của cháu ruột mình làm con nuôi.Vì thuộc một trong các hành vi cấm nhận con nuôi tại: Khoản 6 Điều 13 Luật nuôi con nuôi:

 “ 6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.”

Thứ hai, trường hợp con đẻ của bạn có nguyện vọng nhận con của cháu ruột của bạn làm con nuôi:

Con đẻ của bạn không đáp ứng được điều kiện của pháp luật Việt Nam để được nhận nuôi con nuôi đích danh tại  Khoản 2, Điều 28 Luật nuôi con nuôi:

 “2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn –  của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.           

                                                            Chuyên viên Nguyễn Thị Vinh      

Bài viết liên quan