Nợ xấu nhóm 3 có vay tiền được không?

Khi rơi vào những trường hợp nợ xấu, tỷ lệ duyệt vay mới sẽ giảm mạnh đột ngột khi chẳng có ngân hàng hay công ty tài chính nào có đủ căn cứ để chứng minh khả năng thanh toán khoản vay của bạn. 

Vậy đối với nợ xấu nhóm 3 có xóa được không? Có khả năng vay vốn được không? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

Nợ xấu nhóm 3 là gì? 

Nợ xấu nhóm 3 chỉ những khoản nợ khó đòi, không cam kết theo đúng thỏa thuận được ký kết trước đó giữa người đăng ký và đơn vị cho vay. Nhóm nợ 3 có nghĩa là bạn đã để nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày. 

Khả năng vay vốn sẽ cực kỳ thấp khi rơi vào nhóm nợ xấu 3 và khoản tiền lãi phải trả có khả năng sẽ được miễn trả hoặc giảm tùy theo quyết định từ phía đơn vị cho vay vì khách hàng lúc này không đủ khả năng thanh toán. 

Nợ xấu nhóm 3 có vay tiền được không? 

Khả năng vay vốn của bạn sẽ giảm đáng kể khi rơi vào nợ xấu nhóm 3. Vì vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đăng ký vay tín chấp tại các ngân hàng hay công ty tài chính. 

Tuy nhiên, bạn vẫn còn có thể đăng ký vay thế chấp tài sản nhưng phía đơn vị cho vay sẽ có một số điều kiện bổ sung khác để đảm bảo rằng bạn hoàn trả đủ tiền khi họ duyệt vay. 

Nên làm gì khi bị nợ xấu? 

Khi phát hiện bản thân đang rơi vào nợ xấu, bạn đừng vội lo lắng mà hãy làm theo 3 cách sau để khắc phục phần nào khó khăn: 

Kiểm tra lịch sử tín dụng 

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại lịch sử tín dụng bằng cách truy cập vào trang web chính thức của hệ thống CIC hoặc đăng ký vay thử ở một công ty tài chính. 

Thông thường, cách thứ hai sẽ giúp bạn có được câu trả lời nhanh chóng hơn khi bạn chỉ cần đăng ký hồ sơ vay mới trong 5 phút. 

Sau đó, tổng đài sẽ gọi điện thoại để thông báo kết quả xét duyệt và bạn biết được liệu bản thân có đang nằm trong nhóm nợ xấu 3 hay không. 

Tất toán các khoản nợ 

Để có thể phục hồi khả năng vay vốn, bạn cần tất toán các khoản nợ còn tồn đọng để giúp các tổ chức cho vay có thể tin tưởng bạn có đủ khả năng thanh toán khoản vay kế tiếp khi đăng ký vay thế chấp. 

Đối với hình thức vay tín chấp, theo quy định, bạn cần phải đợi 3-5 năm để hồ sơ tín dụng của bạn có thể được khôi phục hoàn toàn khả năng đăng ký vay mới.

 Trong khoảng thời gian này, bạn chỉ có một cách thanh toán đủ để rút ngắn thời gian đợi và khi đăng ký vay mới, bạn sẽ phải chịu khả năng duyệt vay thấp và hạn mức ít ỏi. 

Liên hệ sự hỗ trợ của ngân hàng, tổ chức tín dụng 

Nếu bạn không đủ khả năng hoàn trả lại khoản vay tại thời điểm này, bạn có thể liên hệ với ngân hàng hay các tổ chức tín dụng để được hỗ trợ gia hạn thêm hoặc chia nhỏ số tiền để thanh toán. 

Ngoài ra, bạn có thể thương lượng về số tiền lãi cần thanh toán, phía cho vay có thể sẽ xem xét giảm số tiền lãi mà bạn đáng ra phải trả lại. 

Bạn có thể liên hệ qua tổng đài của phía cho vay và chuẩn bị trước các thông tin như số hợp đồng vay, số CMND/ CCCD để tránh mất thời gian của đôi bên. 

Nợ xấu nhóm 3 có xóa được không? 

Thông thường, nợ xấu nhóm 3 sẽ mất từ 3-5 năm để điểm tín dụng được phục hồi với điều kiện người đăng ký vay phải thanh toán đủ gốc và lãi của mọi khoản nợ trước đó. 

Vì vậy, để uy tín của bạn phục hồi nhanh chóng nhất, bạn cần thương lượng và thanh toán khoản vay sớm nhất có thể. 

Một số lưu ý khi vay vốn cho người nợ xấu 

Dưới đây là một số lưu ý khi vay vốn dành cho người nợ xấu: 

Đảm bảo thanh toán đủ cho khoản vay kế tiếp 

Bạn cần có một kế hoạch tài chính cụ thể, đăng ký vay với hạn mức nằm trong thu nhập hàng tháng của bản thân để có thể cân bằng chi tiêu và trả nợ. 

Điều quan trọng nhất lúc này là bạn cần tránh tình trạng nợ xấu kéo dài – làm giảm khả năng vay vốn ngày càng nặng nề. Khi bạn đã ra quyết định vay, bạn phải chắc chắn rằng bản thân có đủ khả năng thanh toán khoản vay. 

Cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh thu nhập 

Khi bạn nằm trong danh sách nợ xấu, ngân hàng và công ty tài chính đã đánh giá rằng bạn không đủ khả năng thanh toán khoản vay. 

Vì vậy, bạn sẽ cần mang theo các loại giấy tờ như sao kê ngân hàng, bảng lương trong 3 tháng gần nhất khi đăng ký vay để chứng minh thu nhập của bản thân có thể thanh toán đủ khoản vay kế tiếp. 

Xử lý mọi khoản vay trễ hạn sớm nhất có thể 

Để khả năng vay vốn sớm phục hồi, bạn cần tất toán mọi khoản vay trước đó để quá trình xóa nợ xấu có thể diễn ra nhanh chóng. 

Điều này không chỉ giúp quá trình phục hồi được đẩy nhanh mà còn giúp bạn có thể tránh thêm các loại chi phí phát sinh. 

Một lưu ý nhỏ rằng bạn có thể liên hệ các ngân hàng để được hỗ trợ giảm bớt tiền lãi phải trả và cam kết sẽ trả đủ cho họ trong khoảng thời gian mong muốn. 

Thông thường, các yêu cầu này sẽ được xem xét và khi được duyệt, bạn sẽ nhận được một thông báo chính thức từ phía ngân hàng về phần tiền lãi được giảm. 

Nếu quá trình đăng ký vay mới của bạn gặp nhiều khó khăn khi rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì bạn có thể cân nhắc đăng ký vay qua Website Takomo. Đây là một tổ chức vay tín chấp, hiện cho vay lên đến 15 triệu đồng với thủ tục chỉ cần CMND/ CCCD. 

Đặc biệt, Takomo còn đang có chương trình 0% lãi suất cho khoản vay 500.000 đồng đầu tiên, thanh toán trong 7 ngày. 

Vì vậy, Takomo sẽ là một lựa chọn khá lý tưởng nếu như bạn cần một số tiền nhỏ để giải quyết khó khăn – vẫn có thể nộp hồ sơ khi đang rơi vào nợ xấu nhóm 3. 

Thông tin chi tiết liên hệ tại:

  • Công Ty TNHH EIB Asia
  • Website: https://takomo.vn/
  • Địa chỉ: Số 87A Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
  • Hotline: 1900866614
  • Email: Hotro@takomo.vn
Bài viết liên quan