NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ BỊ SA THẢI KHI ĐANG NUÔI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI?

Người lao động có bị sa thải khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

Tôi là công nhân của Công ty TNHH HP, tháng 10/2016 tôi nghỉ sinh con, đến tháng 3/2017, tôi quay trở lại làm việc. Vào tháng 4/2017,  tôi đã nghỉ liên tiếp 06 ngày không có lý do chính đáng. Lấy lý do đó, ngày 18/5 vừa qua, Giám đốc công ty đã ra Quyết định sa thải tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, Công ty sa thải tôi như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí  của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động được phép áp dụng hình thức xử lý kỉ luật sa thải khi: “Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng”.

Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp thì tháng 10/2016 bạn nghỉ sinh con; tính từ thời điểm đó đến thời điểm Giám đốc công ty ra Quyết định sa thải (ngày 18/5/2017) thì con bạn mới được 7 tháng tuổi. Mà theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 123 Bộ Luật lao động năm 2012, trong thời gian bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì công ty không được phép sa thải bạn, cụ thể điều luật đã quy định như sau:

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Nhưng thay vào đó, đối với trường hợp của bạn, thời hiệu xử lý kỉ luật sẽ được kéo dài thêm theo quy định tại Khoản 2 Điều 124 Bộ luật lao động năm 2012. Theo đó, khi con bạn đủ 12 tháng tuổi mà thời hiệu xử lý kỉ luật còn thì công ty phải tiến hành xử lý ngay; còn nếu đến thời điểm đó mà thời hiệu xử lý kỉ luật đã hết thì thời hiệu xử lý sẽ được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ thời điểm con bạn đủ 12 tháng tuổi.

Như vậy, việc Giám đốc công ty ra Quyết định sa thải bạn vào ngày 18/5/2017 khi con bạn mới 7 tháng tuổi mà không đợi đến khi con bạn đủ 12 tháng tuổi mới ra Quyết định sa thải là không đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Nam, nếu như còn vấn đề nào vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin bạn vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:  để được giải đáp cụ thể hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

Trân trọng./.

Bài viết liên quan