QUY ĐỊNH VỀ XỬ LÝ ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TRÁI PHÉP

Quy định về xử lý đối với các công trình xây dựng trái phép

Hỏi: Hàng xóm nhà tôi có nâng cấp căn nhà cũ từ 3 tầng lên 5 tầng. Nhưng theo tôi được biết, khi nâng cấp nhà, họ không xin phép cải tạo. Vậy cho tôi hỏi: Theo quy định của pháp luật thì phần xây thêm đó có bị buộc tháo dỡ không?

Trả lời:

       Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

       Theo quy định pháp luật, các công trình xây dựng trái phép thì ngoài việc bị xử phạt hành chính, còn có thể áp bị áp dụng biện pháp khắc phục là buộc tháo dỡ công trình xây dựng. Tuy nhiên, việc phần dân dựng trái phép có bị buộc tháo dỡ không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

        Theo Nghị định số 121/2013/NĐ-CP quy định:

        ” Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

        …3. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo như sau:

       ….b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

       ….9. Hành vi quy định tại Khoản 3, khoản 5, khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dụng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoành thành việc nộp phạt thì bị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

….”

        Vì bạn chưa cung cấp thông tin về đầy đủ về việc cải tạo nhà của hàng xóm bạn như trường hợp xây dựng của hàng xóm bạn có thuộc trường hợp buộc phải xin giấy phép hay không, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng hay chưa…. Nên chúng tôi xin được trích dẫn quy định cụ thể để bạn đối chiếu.

         Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

         Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bài viết liên quan