Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với người bị nhiễm HIV/AIDS

Câu hỏi:Tôi có người thân bị kết án 10 năm tù tội mua bán trái phép chất ma túy hiện tại đang bị nhiễm HIV. Xin hỏi luật sư người bị nhiễm HIV có được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù không? Trình tự thủ tục tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù như thế nào?

Trả lời:

       Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn  –  – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

       Điều 4 Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT ngày 15/5/2013 của Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế hướng dẫn thi hành quy định về tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân quy định:

“Điều 4. Điều kiện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù

  1. Phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:
  2. a) Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh, trừ người không có thân nhân hoặc không có nơi cư trú rõ ràng.

Người bị bệnh nặng quy định tại khoản này là người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng…”

Theo điều luật này, người bị nhiễm HIV chỉ được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù khi đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu. HIV có ba giai đoạn: giai đoạn cửa sổ; giai đoạn HIV không triệu chứng và cuối cùng là giai đoạn HIV có triệu chứng (Sau 3 giai đoạn phát triển của HIV, Virus HIV sẽ phá hủy hệ miễn dịch của người nhiễm làm người nhiễm bệnh dễ dàng mắc các bệnh khác. Khi đó người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và thường là tử vong trong giai đoạn này). Do đó, nếu người thân của bạn đã bị nhiễm HIV và đang ở giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao thì sẽ được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Tuy nhiên nếu vẫn chưa ở giai đoạn cuối cùng, vẫn có khả năng tự phục vụ bản thân, không có tiên lượng xấu thì vẫn phải tiếp tục chấp hành hình phạt tù. Việc nhận biết các giai đoạn này có thể thông qua những biểu hiện bên ngoài hoặc xét nghiệm máu…

       Trình tự, thủ tục tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối được quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch số 02/2006/TTLT-BCA-BQP-BYT-TANDTC-VKSNDTC ngày 18/5/2006 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định của pháp luật về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng như sau:

“…4.6. Đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu thì Ban giám thị trại giam, trại tạm giam lập hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù rồi chuyển cho Tòa án cấp tỉnh nơi người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù xem xét, quyết định, không phải xin ý kiến thẩm định của cơ quan có thẩm quyền nhưng phải sao gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp với Tòa án nơi trại giam, trại tạm giam đóng để thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật.”

Như vậy, gia đình bạn cần làm đơn gửi các cơ quan như trại giam, Viện kiểm sát tỉnh, Tòa án tỉnh để các cơ quan này xem xét quyết định. Nếu gia đình không có đơn thì cơ quan Viện kiểm sát trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát thi hành án mà phát hiện người thân của bạn (là người đang chấp hành hình phạt tù) bị nhiễm “HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu” cũng có quyền ra văn bản yêu cầu Ban giám thị trại tạm giam lập hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù cho người đó. Sau đó, chuyển cho Tòa án cấp tỉnh nơi người đó đang chấp hành hình phạt tù xem xét, quyết định và phải sao gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp với Tòa án nơi trại giam, trại tạm giam đóng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

                                                            Chuyên viên Nguyễn Bảo Ngọc

Bài viết liên quan