Thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là người thân ng

Hỏi: Tôi muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bố đẻ tôi hiện đã ngoài 60 tuổi. Trước đây bố tôi không đi làm cho tổ chức nào, hiện tại bố tôi là người không hưởng lương hưu cũng như không có bất kỳ thu nhập nào khác mà chỉ phụ thuộc vào tôi là người trưc tiếp nuôi dưỡng. Tôi đã liên hệ với UBND phường xin xác nhận thu nhập của bố tôi nhưng Phường nhất quyết không chịu xác nhận, cơ quan tôi thì lại yêu cầu. Hiện tại tôi rất cần đăng ký giảm trừ gia cảnh vì bố tôi chỉ phụ thuộc vào mình tôi. Nhờ Luật sư hướng dẫn tôi cách thực hiện trong trường hợp này. Trân trọng./.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 024.3223.25.46 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 5 Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP Quy định về Giảm trừ gia cảnh

“5. Người nộp thuế tự kê khai số lượng người phụ thuộc kèm theo giấy tờ hợp pháp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai…”

Căn cứ điểm d, điểm đ và điểm g Khoản 1 Điều 9 Thông tư 11/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính về điều kiện và hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

“d) Người phụ thuộc bao gồm:

d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

….

đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

g.3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:

– Bản chụp Chứng minh nhân dân.

– Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

…”

Căn cứ vào quy định trên, thì Bạn đăng ký người phụ thuộc là bố ruột ngoài độ tuổi lào động không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc được thực hiện theo quy định tại điểm g Khoản1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. Khi cung cấp hồ sơ đăng ký giảm từ gia cảnh người phụ thuộc, cá nhân Bạn phải đảm bảo tính trung thực và có trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 024.3223.25.46 để được giải đáp cụ thể hơn.

  1. trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bài viết liên quan