Trách nhiệm khi làm người khác có thai

Hỏi: Em gái Tôi có yêu và chót mang thai với bạn trai. Sau đó em gái tôi có yêu cầu gia đình bạn trai chịu trách nhiệm nhưng gia đình nhà bạn trai trối bỏ trách nhiệm và yêu cầu em Tôi phải bỏ cái thai đi. Trường hợp này em gái tôi có thể kiện bạn trai kia được không? Bạn trai của em gái tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn   – Công ty Luật TNHH Đại Nam.

Trường hợp của Em gái bạn có quan hệ với bạn trai và đã mang thai. Hiện nay, gia đình bạn mong muốn bạn trai em gái bạn kết hôn và chịu trách nhiệm với đứa bé. Tuy nhiên, bạn trai em gái bạn không đồng ý. Đối với trường hợp này, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đăng ký kết hôn: Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 204, thì việc đăng ký kết hôn phải tuân thủ các điều kiện về độ tuổi, sự tự nguyện…. của nam và nữ. Trường hợp này, nếu bạn trai của em gái bạn không tự nguyện đăng ký kết hôn thì không thể ép buộc.

Thứ hai, về trách nhiệm với đứa bé:  Mặc dù, em bạn và bạn trai không có quan hệ hôn nhân, nhưng trên thực tế thì  bạn trai của em bạn là cha của đứa bé, nên vẫn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng. Để bạn trai của em gái bạn chịu trách nhiệm cấp dưỡng thì hai bên có thể thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận được, thì em gái bạn có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xác định quan hệ cha con và yêu cầu bạn trai cấp dưỡng theo quy định tại khoản 2 Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình 2014:“Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này”.

Thứ ba trách nhiệm hình sự đối với hành vi giao cấu của bạn trai em gái bạn:

Do bạn cung cấp không đầy đủ, nên cần phải xác định xem em gái bạn và bạn trai quan hệ vào thời điểm nào để xem xét trách nhiệm, cụ thể:

– Nếu vào thời điểm giao cấu em gái bạn chưa đủ 16 tuổi:

+ Trường hợp em gái bạn tự nguyện và bạn trai của em gái bạn đã thành niên thì hành vi của bạn trai của em gái bạn có dấu hiệu của Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi  quy định tại Điều 145, BLHS năm 2015: “1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm…”

+ Trường hợp em gái bạn không tự nguyện và việc giao cấu là do bị ép buộc thì bạn trai của em gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 142, BLHS năm 2015:

“Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi…”

– Nếu vào thời điểm giao cấu em gái bạn đã trên 16 tuổi:

+ Trường hợp em gái bạn không tự nguyện, bị bạn trai dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để thực hiện hành vi giao cấu thì bạn trai của em gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 141, BLHS năm 2015

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm…”

+ Trường hợp em gái bạn hoàn toàn tự nguyện, thì việc em gái bạn và bạn trai của em gái bạn có hành vi giao cấu với nhau sẽ không bị truy cứu trách nhiệm. Việc bạn trai của em gái bạn chối bỏ trách không thuộc sự điều chỉnh của pháp luật nên gia đình bạn không thể khởi kiện ra Tòa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn   để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bài viết liên quan