Tư vấn xin tại ngoại cho người đang bị tạm giữ, tạm giam

Tư vấn xin tại ngoại cho người đang bị tạm giữ, tạm giam

Hỏi: Con tôi đang bị công an bắt tạm giam vì tội cố ý gây thương tích. Nay tôi muốn xin cho cháu tại ngoại để cháu ăn tết ở nhà có được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn –   – Công Ty Luật TNHH Đại Nam dựa trên thông tin mà bạn cung cấp. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với bị can, bị cáo. Đối với biện pháp tạm giam này, Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định có các biện pháp thay thế  như sau:

  • Bảo lĩnh

Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh. Điều 92 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định: “Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh”

  • Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để đảm bảo

Bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền đề nghị bằng văn bản với cơ quan đang tiến hành tố tụng đối với vụ án về việc áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm đối với bị can, bị cáo khi thấy có đủ các điều kiện quy định tại điều 3 Thông tư liên tịch 17/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC:

– Bị can, bị cáo phạm tội lần đầu; có nơi cư trú rõ ràng; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

– Bị can, bị cáo có khả năng về tài chính để đặt bảo đảm theo quy định. Đối với bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần mà không có hoặc không đủ tiền để đặt bảo đảm thì xem xét đến khả năng tài chính của người đại diện hợp pháp của họ;

– Có căn cứ xác định, sau khi được tại ngoại, bị can, bị cáo sẽ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng và không tiêu huỷ, che giấu chứng cứ hoặc có hành vi khác cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử;

– Việc cho bị can, bị cáo tại ngoại không gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự;

–  Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+  Bị can, bị cáo phạm một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia; các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

+  Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng;

+  Bị can, bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người; phạm tội rất nghiêm trọng thuộc loại tội phạm về ma túy, tham nhũng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản;

+  Bị tạm giam trong trường hợp bị bắt theo lệnh, quyết định truy nã;

+  Bị can, bị cáo là người phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

+  Bị can, bị cáo là người nghiện ma tuý;

+  Bị can, bị cáo là người tổ chức trong trường hợp phạm tội có tổ chức;

+  Hành vi phạm tội gây dư luận xấu trong nhân dân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNH Đại Nam Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn   –   của Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể.

Trân trọng.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bài viết liên quan