Bài Thu Hoạch Là Gì? Mẫu Bài Thu Hoạch Và Cách Viết Tốt Nhất

Hiện nay, để đảm bảo hiệu quả của quá trình làm việc, học tập, các cơ quan, tổ chức đánh giá, hướng dẫn, kiểm tra trình độ của cá nhân dưới hình thức bài viết sưu tầm. Mục đích của việc viết báo cáo nhằm mang lại nhiều hiệu quả cho cơ quan, tổ chức trong việc quản lý nhân sự hoặc để tổng hợp kết quả một buổi làm việc, hội họp, học tập. Vậy thu hoạch là gì? Ví dụ về cách viết một bài thu hoạch và cách viết chuẩn?

Bài thu hoạch là gì?

Khái niệm bài thu hoạch không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người đã từng sống cuộc sống sinh viên. Giáo viên thường giao cho chúng tôi nhiệm vụ viết một tuyển tập tiểu luận trong mỗi buổi họp nhóm, chuyến dã ngoại hoặc trong một lớp học nào đó.

Theo đó, bài thu hoạch là sự tự đánh giá những gì bạn cảm nhận, tích lũy và học được sau chuyến đi, sau giờ học, việc viết luận là điều rất bình thường.

Hướng dẫn cách viết bài thu hoạch chuẩn

Mở đầu

Phần đầu tiên của bài viết không nên quá ngắn và chỉ chứa những thông tin mang tính gợi ý hoặc những câu văn hay. Câu mở đầu của bài văn nhìn chung phải có những nội dung sau: lý do chọn chủ đề hoặc tính cấp bách của chủ đề đã chọn; tên đề tài, mục tiêu nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, cấu trúc bài viết.

Nội dung các phần

Căn cứ vào kế hoạch đã lập ở trên hãy viết nội dung và trình bày rõ ràng, chi tiết, rõ ràng. Trước mỗi phần bạn cần có một từ chính để người đọc hiểu bạn sắp viết về vấn đề gì, phần này sẽ giải quyết vấn đề gì.

Kết luận

Phần kết luận phải chứa các thông tin sau: phần tóm tắt những gì bài viết đã làm, bao gồm phần tóm tắt những gì đã nói trong toàn bộ bài viết, ngắn gọn, súc tích và không có bất kỳ lời giải thích nào thêm, có thể đặt ra những đóng góp mới từ bài thu hoạch ngành. .

Phụ lục, danh mục tài liệu tham khảo

Nếu bạn đưa những ví dụ cụ thể vào bài luận của mình nhưng quá dài hoặc bạn cần chi tiết hơn thì bạn có thể đưa những tài liệu đó làm phụ lục. Đối với danh sách tham khảo, thông thường sẽ ghi theo thứ tự sau: Tiếng Việt trước, tiếng nước ngoài sau. Bài viết phải bao gồm các thông tin như tên tác giả, năm xuất bản, tên tài liệu, nhà xuất bản, nơi xuất bản, tên tạp chí, số tạp chí và trang.

Mẫu bài thu hoạch chuẩn nhất

Bài học từ việc tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Dù Chiến tranh Việt Nam đã thuộc về quá khứ nhưng những dấu tích do chiến tranh để lại vẫn mãi mãi khắc sâu theo thời gian. Là một học sinh cấp 3 có niềm yêu thích đặc biệt với lịch sử, cho đến khi vào đại học được tiếp xúc với đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, tôi luôn có niềm yêu thích đặc biệt với lịch sử. Như Bác Hồ đã từng nói “dân tộc ta phải biết lịch sử của ta”, tôi hiểu đạo lý đơn giản này hàng ngày bằng lòng ham học hỏi giản dị và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với lòng yêu nước của các thế hệ đi trước. Từ đó, hãy cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành một công dân có ích cho đất nước.

Thông qua một chuyến tham quan, tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Bảo tàng là sự thể hiện lịch sử trực tiếp về con đường giành độc lập của Việt Nam – một hành trình đẫm máu và chết chóc kéo dài gần hết thế kỷ 20 và bắt đầu từ Chiến tranh Việt Nam chống Pháp xâm lược. “Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập” – Hồ Chí Minh từng viết.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tọa lạc tại số 28 Võ Văn Tần – TP.HCM. Đây là địa chỉ Việt Nam duy nhất trong hệ thống Bảo tàng Hòa bình Thế giới. Từ năm 1995, ước tính bảo tàng này đã đón hơn 26.000 lượt khách tham quan. Đến nay, con số này đã lên tới hơn 400.000 lượt khách. Bảo tàng trưng bày các hiện vật, mô hình mô phỏng cũng như hậu quả, hậu quả nặng nề của các cuộc chiến tranh trong lịch sử.

Những hiện vật, chứng cứ, hình ảnh được trưng bày thể hiện sự tàn khốc của chiến tranh và tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Những bức ảnh, tài liệu trong bảo tàng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tàn bạo, tàn ác của quân đội Mỹ. Những kiểu tra tấn, thảm sát được đề cập trong tài liệu khiến ai cũng phải rùng mình. Những cuộc thảm sát nhân dân được phản ánh đầy đủ và rõ nét. Trong một giờ, ngày 25/9/1969, tại ấp 5 – Thạch Phong – xã Thạch Phụ – Bến Tre, quân Mỹ tàn sát ông Bùi Văn Vật, bà Bùi Thị Cảnh và lôi đi 3 đứa trẻ là ông Bùi. Con trai Văn Vật và ông bà nội bà Bùi Thị Cảnh đang trốn dưới cống, đâm hai cháu, mổ bụng. Sau đó, quân Mỹ tiến đến hầm trú ẩn của một gia đình khác, giết chết 15 người, trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai.

Hình ảnh thi thể chất đống bên bờ ruộng trong ngày Mỹ tiến hành vụ thảm sát quy mô lớn Sơn Mỹ-Quảng Ngãi. Quân Mỹ đã giết chết hơn năm trăm người, bao gồm cả người già, phụ nữ mang thai và trẻ em không nơi nương tựa. Họ bị giết bằng những phương pháp khủng khiếp như mổ bụng, lấy gan, chặt đầu, xé xác và thậm chí cả những hình ảnh tra tấn khủng khiếp nhất cũng được tái hiện rõ ràng.

Chiến dịch “kéo máy chém khắp miền Nam” tàn sát cán bộ cách mạng và người dân vô tội, cùng hình ảnh tên Mỹ độc ác ôm xác liệt sĩ, lính Mỹ kiêu hãnh chụp ảnh bên xác đồng bào, thường nằm trên cổ tay bị dán băng keo, đẫm trong máu. Chiếc máy chém sắc lạnh và lạnh lùng gợi lên nỗi ám ảnh nặng nề trong lòng du khách. Những “chuồng cọp”, “địa ngục trần gian” được phục dựng theo mô hình nhà tù Côn Đảo được tái hiện một cách chân thực, phản ánh đầy đủ sự tàn bạo, tàn bạo của cách tra tấn dã man của lính cộng sản.

Ngụy Mỹ đã áp dụng những phương pháp rất tàn ác để tra tấn lính cộng sản. Mỗi ngăn của chuồng cọp dài 2,7m, rộng 1,5m và cao 3m. Vào mùa nóng, họ nhốt từ 5 đến 14 người, còn vào mùa lạnh, họ tách ra, để lại 1 hoặc 2 người bị còng chân vào cột sắt. Ăn, uống, tắm, tiểu đều ở trong không gian chật hẹp và ngột ngạt này. Rắc vôi bột lên người bị bắt làm ngạt thở, bị chặt chân, bị đóng đinh vào đầu, moi óc, rổ nước để đông não, chọc thủng màng nhĩ, cho vào nồi dầu, đun nước sôi để giết da, lột vỏ. xương và uống nước xà phòng. , đá vào bụng, vào mạng sườn khiến tù nhân nôn ra máu,…

Bị dày vò trong chuồng cọp, sức khỏe của họ sa sút rất nhanh, không có chuồng nào mà không có người hy sinh vì kiệt sức và bệnh tật, rồi hàng loạt hình ảnh pháo kích, tàn phá khắp vùng quê được tái hiện gây xúc động. người xem. Đó là hình ảnh những quả bom tàn phá các vùng quê từ nam ra bắc, giết chết biết bao trẻ em và người già vô tội, có những quả bom phá hủy những ngôi trường nơi trẻ em học tập, tàn phá sa mạc quê hương. Hình ảnh cô gái trẻ Kim Phúc khỏa thân la hét trên con đường quê đầy khói, vết bỏng do bom napal của Mỹ dính đầy máu và bụi bẩn bao trùm toàn bộ cơ thể.

Nhằm cứu lấy tàn tích anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống các thế lực xâm lược, đồng thời vạch trần tội ác và đưa ra ánh sáng hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược, ngày 4/4. Tháng 9 năm 1975 Phòng trưng bày tội phạm Wei của Mỹ được mở cửa cho công chúng. Sau đó, Phòng trưng bày Tội ác Ngụy của Mỹ được đổi tên thành Phòng trưng bày Tội ác Chiến tranh xâm lược (10/11/1990). Trước khi trở thành Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (4/7/1995).

Ngày 2/8/1964, lợi dụng sự kiện Vịnh Bắc Bộ để cho quân Mỹ đổ bộ vào Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 12 năm 1965, số lượng lính Mỹ tăng từ 23.000 lên 180.000.

Trong những năm 1969 và 1970, làn sóng phản đối chiến tranh của quân Mỹ tại Việt Nam không chỉ nổ ra ở Mỹ mà còn lan rộng khắp thế giới.

Chính phủ Mỹ đang cố gắng xoa dịu bầu không khí căng thẳng. Những nỗ lực của họ bất ngờ bị cuốn trôi khi một sự kiện xảy ra trước đó bị bại lộ. Thường dân thiệt mạng trong một buổi sáng, trong đó có 182 phụ nữ trong đó có 17 người đang mang thai, 173 trẻ em trong đó có 56 trẻ từ sơ sinh đến 5 tháng tuổi, 60 người trên 60 tuổi.

Từ năm 1961, người ta đã sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại: thuốc làm rụng lá, thuốc diệt cỏ, một số loại có chứa chất da cam dioxin.

Ngày 30/4/1975, khi chiếc xe tăng lịch sử húc đổ cổng Dinh Độc Lập lúc 11h30, lá cờ giải phóng Việt Nam đã tung bay tại đây. Từ đó chính thức đánh dấu trận thua đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, cụ thể là trận thua ở Việt Nam.

Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam với tỷ lệ mắc bệnh cao, dị tật bẩm sinh và thậm chí là ung thư. Những ảnh hưởng, biến chứng của chất độc màu da cam thường được nhận thức như: kích ứng da và các bệnh ngoài da, rối loạn thần kinh, sẩy thai, tiểu đường tuýp 2, dị tật bẩm sinh ở thế hệ tương lai, ung thư, bệnh Hodgkin, bệnh bạch cầu…

Quân đội cũng như người dân Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề nhất nhưng chính lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam cũng là người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam do phơi nhiễm. Năm 1978, Bộ Cựu chiến binh thành lập chương trình giúp đỡ các cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam. Chương trình đã kiểm tra sức khỏe của hơn 300.000 cựu chiến binh từng phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam.

Họ được chăm sóc sức khỏe, bồi thường thiệt hại do phơi nhiễm chất độc da cam, ngoài ra chương trình còn hỗ trợ con em cựu chiến binh sinh ra bị dị tật bẩm sinh, được chăm sóc y tế và giáo dục đặc biệt. Lính Mỹ được bồi thường và hưởng những chính sách đặc biệt do tác hại của chất độc da cam, trong khi quân và dân Việt Nam chưa thực sự được đền bù xứng đáng.

Chiến tranh Việt Nam đã diễn ra hơn 35 năm nhưng đã để lại quá khứ đầy tự hào và đau thương cho nhân dân Việt Nam. Đó cũng là một quá khứ đáng xấu hổ của đế quốc Mỹ. Đối với thế giới, chiến tranh là một căn bệnh của con người – một căn bệnh chết người và vô cùng dai dẳng. Tội ác của đế quốc Mỹ đã để lại hình ảnh ở nước ta, nhưng lại có những bằng chứng khủng khiếp, khủng khiếp về tra tấn dã man, thảm sát, đánh bom, phun thuốc diệt cỏ, khai quang, giết người, giết người, thảm sát người Việt Nam vô tội…

Bình yên, tự do, hạnh phúc có lẽ là ba từ mà tôi có thể tự nói với mình về cuộc sống hiện tại của tôi, của tôi hay nói đúng hơn là của đại đa số người Việt Nam hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ. Con cái chúng tôi sống một cuộc sống bình yên, tự do và vui vẻ. Và chúng ta dường như đang dần quên mất hòa bình như ngày nay dân tộc ta, các thế hệ tổ tiên ta đã phải trải qua một cuộc chiến tranh đẫm máu, biết bao hy sinh quên mình. . Một cuộc chiến được xây dựng bằng xương máu, bằng sự đoàn kết và bằng khát vọng tự do mãnh liệt mà thế hệ trước đã có với mong muốn tìm lại bầu trời tự do cho thế hệ sau.

Người Việt Nam chúng ta sống trong hòa bình, tự do nhưng hãy luôn nhớ rằng chúng ta rất may mắn vì những gì chúng ta có được ngày hôm nay đều được đánh đổi bằng xương máu của chúng ta. Biết bao anh hùng dân tộc đã đứng lên chống thực dân để cho chúng ta những giây phút bình yên này, hãy luôn ghi nhớ và biết ơn biết bao thế hệ đã hy sinh bằng tấm lòng của cha ông. Nhờ đó, chúng ta, những thế hệ trẻ – tương lai của đất nước phải không ngừng nỗ lực, nỗ lực phấn đấu đóng góp những công sức nhỏ bé của mình xây dựng đất nước sánh ngang với các “cường quốc năm châu”.

Bài viết liên quan