Cảnh báo những rủi ro khi mua chung cư mini

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, khó rao bán hay thậm chí phải sống trong những căn hộ ẩm mốc, xuống cấp… đó là tất cả những gì mà khách hàng có thể gặp phải khi muốn sở hữu cho mình một căn hộ tại các dự án chung cư mini.

Người mua căn hộ chung cư mini cần tỉnh táo, chớ ham rẻ mà phải chịu những rủi ro lớn sau này (Ảnh: Thân Nam)

Thị trường chung cư mini “nở rộ”

Chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân xây dựng trên đất của mình để bán cho những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình. Với giá thành từ 600 đến 900 triệu đồng/căn hộ, các dự án chung cư mini thường nằm tại những vị trí trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại cũng như làm ăn buôn bán, chính điều này đã tạo nên cơn sốt cho chung cư mini trong những năm gần đây.

Nắm bắt được nhu cầu lớn tới từ thị trường, nhiều người dân có đất tại các khu vực trung tâm như: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Tây Hồ… không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng những căn chung cư mini nhằm bán kiếm lợi nhuận. Các chủ đầu tư cũng rất chiều lòng khách hàng bằng cách chia căn hộ ra thành nhiều loại với diện tích nhỏ từ 30 đến 60 m² để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Chính sự hấp dẫn này đã dẫn đến việc chung cư mini mọc tràn lan, đe dọa lớn đến hạ tầng đô thị.

Điển hình như ở quận Thanh Xuân, chỉ tính riêng khu vực đường Khương Đình, Thượng Đình, Kim Giang đã xuất hiện hàng loạt chung cư mini nằm ngay mặt đường dọc hai bên bờ sông Tô Lịch, có thể kể đến như tòa chung cư mini số 22 Thượng Đình, hay cách đó chỉ vài trăm mét là tòa chung cư mini 166-168 Khương Đình.

Chia sẻ với PV, một người dân đang sinh sống tại Phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân cho biết: “Xung quanh đây từ trước tới nay có mấy khi tắc đường đâu, nhưng bây giờ chung cư mini mọc lên nhiều quá, mà toàn chung cư xây dựng sai phép, vượt tầng lên đến cả trăm hộ gia đình thì ách tắc giao thông là đúng”.

Có thể thấy, nhu cầu lớn cộng với sự thiếu quyết liệt, buông lỏng trong công tác quản lý đã dẫn đến việc những chung cư mini sai phép mọc lên “như nấm sau mưa”. Điều này đã đẩy những người có thu nhập thấp nhưng muốn sở hữu cho mình một căn hộ riêng vào một “canh bạc” vô cùng mong manh.

Rủi ro rình rập

Giá rẻ, vị trí thuận lợi là những gì mà các chung cư mini đem đến cho khách hàng. Thế nhưng, “tiền nào của nấy”, mua được cho mình một căn chung cư mini thời điểm này là rất dễ, nhưng để có thể yên tâm sinh sống trong chính những căn hộ của mình thì không phải chung cư mini nào cũng đáp ứng được. Khi hàng ngày họ phải đối mặt với những rủi ro, chất lượng công trình cũng như giấy tờ pháp lý.

Bỏ ra gần 900 triệu đồng để mua một căn hộ chung cư mini tại phường Xuân Tảo, thế nhưng chưa ở được bao lâu thì căn hộ của anh Phạm Ngọc Sơn đã có hiện tượng thấm dột, xuống cấp. Anh cho biết, người mua nhà tại đây không chỉ gánh chịu những bất cập về chất lượng công trình, an ninh mà giấy tờ pháp lý cũng không được đảm bảo.

Chị Trang (Nam Từ Liêm – Hà Nội) cho biết: “Cả chung cư chỉ có 1 sổ đỏ chung. Khi mua nhà chủ đầu tư cũng hứa sau này sẽ làm sổ hồng cho các hộ, thế nhưng đã 3 năm rồi, đây vẫn chỉ là lời hứa suông”.

Hiện trên địa bàn TP Hà Nội, hầu hết các chung cư mini đều không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Lý do là đa số các căn hộ ở dạng này đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, phòng cháy chữa cháy. Những căn hộ này được các chủ đầu tư “hô biến”, tự ý cơi nới thêm tầng nhằm kiếm thêm lợi nhuận, bất chấp pháp luật. Đơn cử như chung cư mini số 15/35 Khương Hạ – Khương Đình theo giấy phép thì công trình này được xây dựng với chiều cao 6 tầng và 1 tum. Thế nhưng trên thực tế chủ đầu tư là Cty Địa ốc Vàng lại “hô biến” thành 10 tầng.

Thực tế khi mua phải những dạng căn hộ này, khách hàng không chỉ mòn mỏi chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, mà còn gặp rất nhiều khó khăn khi muốn sang tên hoặc nhượng lại.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng về vấn đề này, TS. Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Hiện pháp luật đã có những quy định về cấp sổ hồng cho dạng căn hộ chung cư mini, nhưng còn thiếu rõ ràng. Mặt khác, thực tế, đa số các chung cư tư nhân đều có sai xót về hồ sơ pháp lý như xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng khi xây dựng lại “hô biến” thành chung cư mini, xây thêm tầng, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy… Do vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là rất khó.

Có thể thấy, thị trường chung cư mini vẫn đang phát triển triển, dù có nhiều rủi ro lớn. Trước những lời quảng hấp dẫn, khách hàng cũng phải tỉnh táo, tránh rơi vào cảnh “khóc dở, mếu dở”, bởi thực tế vẫn chưa có quy định cụ thể về những loại căn hộ này

Thân Nam

Theo Báo Xây dựng

Bài viết liên quan