Chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động bị thu hồi thẻ BHYT?

Chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động bị thu hồi thẻ BHYT?

Hỏi: Tôi và công ty có ký hợp đồng lao động thời hạn 18 tháng. Trong thời gian đó, tôi có tham gia bảo hiểm đầy đủ. Đến nay, hợp đồng đã hết hạn thì doanh nghiệp thu lại Thẻ bảo hiểm y tế của em. Vậy, Công ty thu hồi Thẻ BHYT có đúng không, em có được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hay không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến phòng tư vấn PL trực tuyến của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

       Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội là hai loại hình bảo hiểm khác nhau. Người nào tham gia bảo hiểm y tế thì được cấp thẻ bảo hiểm y tế, tham gia bảo hiểm xã hội thì được cấp sổ bảo hiểm xã hội.

       Theo quy định, thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động phải thực hiện thành toán và hoàn tất các thủ tục liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Theo đó:

  • Thứ nhất, Doanh nghiệp có trách nhiệm thu hồi thẻ bảo hiểm y tế của người lao động

Theo Quyết định 959/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

Điều 34. Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng

…1.4. Thu hồi thẻ BHYT của người lao động ngừng tham gia BHYT, nộp cho cơ quan BHXH để điều chỉnh số phải thu (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hằng tháng).”

     Người lao động thuộc trường hợp đóng bảo hiểm y tế hàng tháng, khi chấm dứt hợp đồng lao động đồng nghĩa với việc ngừng tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, việc công ty bạn thu thẻ bảo hiểm y tế của bạn để nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội là không sai theo quy định.

  • Thứ hai, Doanh nghiệp có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

….5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.…”

      Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty có trách nhiệm chốt và trả số bảo hiểm xã hội cho bạn. Khi đó, bạn có quyền lập hồ sơ để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bài viết liên quan