Chính thức khởi tố vụ án cháy chung cư Carina Plaza

Vì hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo điều 313 Bộ luật hình sự 2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án

Tối 26.3, Đại tá Nguyễn Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an TP HCM thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ cháy chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP HCM) khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Khởi tố vụ cháy chung cư Carina Plaza đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP HCM khiến 13 người chết

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định từ một chiếc xe máy, loại trừ nguyên nhân cố ý gây cháy nổ.

Theo nguồn tin từ Công an TP.HCM, thời điểm hiện tại công tác khám nghiệm hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza đã cơ bản hoàn thành và quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm về công tác PCCC tại chung cư.

Thống kê ban đầu cho thấy, vụ cháy gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Có 13 người tử vong, nhiều người bị thương, 13 xe ô tô (trong đó có 5 xe bị thiêu rụi hoàn toàn) và 150 xe máy chị cháy rụi trơ khung.

Trước đó, như TBDN đã đưa tin, vào khoảng 1h rạng sáng ngày 23.3, chung cư Carina Plaza bốc cháy dữ dội. Nhận tin báo, cảnh sát PCCC TP HCM đã điều 34 xe chữa cháy chuyên dụng và hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Sau khi vụ cháy xảy ra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã trực tiếp đến hiện trường thăm hỏi các hộ dân và những gia đình có người gặp nạn.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đẩy nhanh tiến độ điều tra kết luận vụ việc, đồng thời Phó thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu UBND TP rà soát lại hệ thống PCCC, thoát hiểm tại tất cả các nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn để tránh những tai nạn thương tâm tương tự xảy ra.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ đạo Công an TP HCM và các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến hoả hoạn. Tại sao hệ thống cảnh báo, chữa cháy bị tê liệt khi xảy ra cháy, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, Cảnh sát PCCC, chính quyền địa phương.

Đăng Trung

Bài viết liên quan