Con của Tổng giám đốc có được làm kế toán trưởng?

Hỏi:

Tôi là Tổng Giám đốc của công ty một công ty cổ phần không có vốn nhà nước. Nay tôi muốn bổ nhiệm con gái tôi làm kế toán trưởng của công ty tôi do cháu có nghiệp vụ kế toán tốt và từng làm tại công ty kế toán nước ngoài 4 năm. Vậy pháp luật Việt Nam có cho phép tôi bổ nhiệm con gái tôi làm kế toán trưởng không? Tôi cảm ơn.

Trả lời: 

Cảm ơn Ông/ Bà đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn –  – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định  tại Luật kế toán năm 2015, có hiệu lực từ 01/01/2017: Những người không được làm kế toán bao gồm:

“Điều 52. Những người không được làm kế toán

1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

4. Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.”

Vậy trong trường hợp của Ông/Bà con gái Ông/ Bà không thể làm kế toán trưởng cho công ty cổ phần mà Ông/ Bà đang làm Tổng giám đốc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn –  để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Vinh

Bài viết liên quan