Dow Jones Là Gì? Ý Nghĩa Chỉ Số Bình Quân Công Nghiệp DJ

Chỉ số Dow Jones là chỉ số giá cổ phiếu trung bình của Sở giao dịch chứng khoán New York, cũng là chỉ số giá trung bình của 65 cổ phiếu sao (65 cổ phiếu hàng đầu) trong số các cổ phiếu lớn. Chứng khoán được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là tập hợp các chỉ số đã có từ lâu và được sử dụng rộng rãi trên thị trường chứng khoán Mỹ. Với 4 nhóm chỉ số chính, chỉ số Dow Jones phản ánh sự biến động của gần như toàn bộ thị trường chứng khoán nước này.

Chỉ số Dow Jones là chỉ số chứng khoán thị trường Mỹ được tạo ra để phản ánh giá trung bình của một nhóm công ty trên thị trường. Hiện nay, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng với các nhóm ngành, trong đó mỗi loại sẽ có cách tính khác nhau.

Đặc biệt, đối với từng loại chỉ số Dow Jones, việc lựa chọn cổ phiếu xuất hiện trong danh sách tính toán sẽ do ban biên tập Tạp chí Phố Wall thực hiện. Đồng thời, danh sách các công ty tạo nên chỉ số này không cố định mà có thể thay đổi. Nếu một cổ phiếu không còn được coi là cổ phiếu Blue Chip nữa thì cổ phiếu đó sẽ bị xóa khỏi danh sách.

Xếp hạng chỉ số Dow Jones

Bộ chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones do Charles Dow phát triển bao gồm bốn nhóm: Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones, Chỉ số Dịch vụ Công Dow Jones và Chỉ số Dow Jones Composite. Thông tin cụ thể như sau:

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA): Đây là chỉ số chứng khoán công nghiệp của Mỹ, được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm chỉ số và làm thước đo của thị trường chứng khoán. DJIA được tính toán dựa trên giá cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất, xương sống của ngành công nghiệp Mỹ.

Chỉ số Dow Jones Transportation Average (DJTA): Chỉ số Dow Jones Transportation Index được biết đến là nhóm chỉ số chứng khoán đầu tiên được thành lập, đại diện cho giá cổ phiếu ngành vận tải tại Hoa Kỳ. Hiện tại, DJTA được tính toán từ danh sách 20 cổ phiếu thuộc lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Chỉ số trung bình dịch vụ công : Là chỉ số thị trường chứng khoán trong lĩnh vực dịch vụ công, được xác định trên cơ sở giá trung bình 15 cổ phiếu của 15 công ty lớn nhất trong lĩnh vực.

Chỉ số tổng hợp trung bình : Chỉ số thị trường chứng khoán thông thường của tất cả các cổ phiếu thuộc ba loại trên.

Các chỉ số Dow Jones này sẽ được tính toán và cập nhật liên tục trên sàn chứng khoán New York và Nasdaq. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể theo dõi chỉ số Dow Jones thông qua các kênh đầu tư uy tín trong nước.

Ý nghĩa của chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư, ngay cả những người không hoạt động trên thị trường này. Nhờ DJIA, người xem sẽ tìm hiểu về tình hình tài chính chung của nền kinh tế Hoa Kỳ và đánh giá tình hình kinh doanh của các công ty tạo nên nền kinh tế đó.

Vậy tại sao chỉ số này lại quan trọng đến vậy? Nguyên nhân là do 30 cổ phiếu này đến từ 30 công ty có vốn hóa lớn nhất trên các sàn giao dịch lớn. Độ nổi tiếng của thương hiệu là không thể phủ nhận và họ đều là những công ty có sức ảnh hưởng lớn. Các công ty này đang thu hút sự quan tâm không chỉ từ các nhà đầu tư trong nước mà còn từ khắp nơi trên thế giới.

Theo nhiều dữ liệu tổng hợp, chỉ số Dow Jones có mối quan hệ sâu sắc với nền kinh tế và chính trị Hoa Kỳ. Ví dụ, khi nền kinh tế biến động do các vấn đề như khủng hoảng tài chính, chiến tranh lạnh,… thì chỉ số Dow Jones cũng thay đổi.

Hoặc, khi tình hữu nghị giữa Mỹ và các nước khác tăng lên thì mức giảm của nó cũng tỷ lệ thuận với chỉ số Dow Jones. Bởi vấn đề hợp tác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, từ đó ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Kể từ đó, giá cổ phiếu của từng công ty thành phần cũng thay đổi, dẫn đến chỉ số Dow Jones cũng thay đổi.

Chỉ số Dow Jones Futures sẽ có mối liên hệ và tương tác với nền kinh tế và chính trị Mỹ. Và điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu. Bởi hiện nay Mỹ là cường quốc chính trị và kinh tế số một trên thế giới. Sự biến động về giá trị của chỉ số này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý nhà đầu tư chứng khoán. Hãy tạo ra xu hướng chung trong hành vi của họ không chỉ đối với thị trường chứng khoán mà còn đối với thị trường ngoại hối.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai Dow J

Khi bạn giao dịch với chỉ số Dow Jones Future. Nhà đầu tư nên đảm bảo rằng họ đã thấy trước và chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra. Để làm được điều này, việc hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng này là điều nhà đầu tư cần làm. Theo các chuyên gia, hiện có 5 yếu tố tác động mạnh nhất đến chỉ số này:

– Dữ liệu kinh tế Mỹ: Dữ liệu tích cực hay tiêu cực sẽ khiến chỉ số Dow Jones tăng hoặc giảm.

– Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang: các chính sách linh hoạt nhằm khuyến khích nền kinh tế sẽ có tác động tích cực đến chỉ số này. Ngược lại, nền kinh tế không được khuyến khích sẽ có tác động tiêu cực đến chỉ số.

– Mối quan hệ giữa chính trị, kinh tế trong nước và quốc tế: Nếu chính trị và kinh tế Mỹ có mối quan hệ ổn định thì chỉ số DJ rất dễ tăng cao. Điều tương tự cũng xảy ra khi quan hệ quốc tế được duy trì. Tạo đà tăng trưởng cho chỉ số. Nếu có căng thẳng giữa các bên. Chỉ số Dow Jones có thể bị ảnh hưởng và sụp đổ.

– Giá đô la Mỹ: theo số liệu thực tế, nếu đồng đô la rẻ thì chỉ số Dow Jones sẽ tăng.

– Báo cáo hoạt động của 30 công ty đại chúng có vốn hóa lớn: Hoạt động kinh doanh của các công ty càng sôi động và phát triển. Chỉ số Dow Jones sau đó sẽ có đà tăng và ngược lại.

Có nên đầu tư vào chỉ số Dow Jones không?

Để biết có nên đầu tư vào chỉ số này hay không, trước tiên bạn phải nhìn vào những lợi thế mình nhận được. Sau khi đầu tư vào chỉ số này, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như:

– Có thể liên hệ với quốc gia mạnh nhất về phát triển kinh tế là Hoa Kỳ

– Đầu tư vào chỉ số này sẽ giúp bạn tiếp cận 30 công ty nắm giữ cổ phiếu blue chip lớn nhất thế giới.

– Đây là chỉ số thị trường chứng khoán lâu đời nhất thế giới

– Mục tiêu tài chính sẽ nhanh chóng đạt được và bạn có cơ hội tăng thu nhập thụ động

– Tài sản được đa dạng hóa thành các loại

– Cổ phiếu của bạn sẽ tránh được nguy cơ lạm phát trên thị trường

– Tính thanh khoản cao của chỉ số giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn

– Giao dịch bị giới hạn 24 giờ trong ngày

Tác động của chỉ số này tới nhà đầu tư là không thể phủ nhận. Vì vậy, khi đầu tư vào chỉ số này, bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn là thua lỗ. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu thì chỉ số này là một gợi ý khá ổn định. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào chỉ số để bảo toàn tiền của mình một cách tốt nhất.

Ưu điểm của chỉ số Dow Jones

Các công ty được lựa chọn đưa vào chỉ số Dow Jones đều là những công ty có uy tín. Vì vậy sẽ tạo tâm lý an toàn và yên tâm hơn cho nhà đầu tư.

Chỉ số này chủ yếu nhắm đến các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất. Đây cũng là công ty hàng đầu thu hút nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu. Chỉ báo này cũng sẽ được cập nhật và làm mới với tần suất dày đặc. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt thị trường chứng khoán; Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Nhược điểm của chỉ số Dow Jones

Thị trường kinh tế Mỹ quá rộng lớn và chỉ tiếp nhận khoảng ba mươi công ty là quá ít. Các ngành khác khó có thể phản ánh đầy đủ vì chỉ số chỉ tập trung vào ngành công nghiệp, và ngành là trọng tâm.

Chỉ số chỉ phản ánh giá trị cổ phiếu của công ty đó. Do đó không thể phản ánh đầy đủ hiệu quả hoạt động và giá trị nội tại của công ty. Đồng thời, hiệu quả hoạt động chung của nền kinh tế đất nước chưa được ghi nhận đầy đủ.

Nếu cổ phiếu của một công ty biến động, giá của nó sẽ ảnh hưởng đến chỉ số. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ có tác động đến nền kinh tế nói chung.

Ngoài những đặc điểm và vị thế đặc biệt, gần như sau Dow Jones còn có rất nhiều chỉ số khác cũng đáng được các nhà đầu tư quan tâm. Tất nhiên, S&P 500 cũng mang đến sức hấp dẫn mà các nhà đầu tư lớn khó có thể từ chối. Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua NASDAQ, một chỉ số nổi tiếng không kém. Nhưng nhìn chung, chỉ số Dow Jones vẫn là giá trị đại diện cho “bộ mặt” của nền kinh tế Mỹ.

Bài viết liên quan