Dùng hình ảnh nhạy cảm để tống tiền người khác bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Gần đây, tôi bị một tài khoản facebook gửi tin nhắn với những nội dung là một vài hình ảnh nhạy cảm của tôi và một số ảnh đồi trụy khác (tài khoản này tôi không quen và không biết là ai). Ngoài ra họ còn gửi cho cả những người thân của tôi. Sau đó, tôi có yêu cầu tài khoản này dừng ngay việc gửi ảnh như vậy, tài khoản Facebook đó còn có những tin nhắn tống tiền tôi và nói phải gửi cho họ 50 triệu thì họ mới dừng việc gửi ảnh, nếu không họ sẽ lan truyền ảnh cho tất cả người thân và bạn bè tôi biết. Tôi rất lo lắng không biết cách giải quyết như nào? Rất mong Luật sư tư vấn cách giải quyết cho tôi.

Trả lời.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

          Theo quy định của pháp luật, danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn được pháp luật bảo vệ, không ai có quyền xâm phạm, tất cả những hành vi xâm phạm đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn nêu trên, Bạn đã bị một tài khoản facebook gửi ảnh tống tiền và gửi những hình nhạy cảm của bạn và một số ảnh đồi trụy khác không những cho bạn mà còn gửi cho những người khác nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bạn.

Để ngăn chặn và răn đe hành vi này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan điều tra công an tiến hành điều tra để tìm ra chủ của tài khoản facebook đang đe dọa bạn.

– Đối với việc yêu cầu bạn gửi 50 triệu:

Theo như bạn trình bày, tài khoản facebook này yêu cầu bạn phải chuyển cho họ số tiền là 50 triệu  mới dừng lại việc phát tán những tấm hình nhạy cảm của bạn, như vậy, họ đã dùng những tấm hình đó để uy hiếp tinh thần của bạn nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 50 triệu. Trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội  Tội cưỡng đoạt tài sản:

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
…………………………………………..
e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với việc de dọa sẽ dùng những hình ảnh nhạy cảm của bạn đăng tải lên trang facebook cho những người bạn và người thân của bạn biết: Việc này dẫn đến ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của bạn. Hành vi này là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp việc đăng tải tin tức hình ảnh của đối tượng trên dẫn tới ảnh hưởng trực tiếp hoặc bạn chứng minh được với hành vi trên đã xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể: Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
…………………………………………………………………….

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bài viết liên quan