Hành vi ngoại tình bị xử lý như thế nào?

HỎI: Tôi và vợ cưới nhau được 10 năm và đã có 2 con chung. Tháng 01/2018, tôi phát hiện vợ ngoại tình qua tìm hiểu được một số tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh thân mật giữa vợ tôi và người tình mà tôi thu thập được từ nhiều nguồn. Tôi không muốn ly hôn vì nghĩ đến 2 đứa con, nhưng tôi muốn họ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Xin hỏi luật sư, tôi có thể làm gì?

TRẢ LỜI:

       Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

       Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

       1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  1. a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  2. b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  3. c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…”

       Trong trường hợp này anh có thể gửi đơn tố cáo kèm theo các tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình lên Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cư trú hiện tại của vợ anh và người tình, lúc đó hai người này sẽ bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó họ có thể còn phải chịu các trách nhiệm hình thức khiển trách, kỷ luật của cơ quan nơi mình đang công tác. Ngoài ra, nếu hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục tái phạm thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội xâm phạm chế độ hôn nhân, gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Bảo Ngọc         

Bài viết liên quan