Lập 3 đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết và tham nhũng

Thanh tra Chính phủ vừa công bố 3 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tố cáo tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định.

Ngày 28-12, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết cơ quan này đã mở 3 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Theo đó, các số điện thoại đường dây nóng mà Cục Chống tham nhũng mở để nhận phản ánh tặng quà Tết bao gồm: 08.048228, 0902.386.999, 0125.698.6688 và Email: Cucchongthamnhung@gmail.com.

Tương tự như những năm trước đó đã triển khai, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng cho biết những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu có cơ sở sẽ được xử lý ngay. Đối với một số thông tin, đơn vị này sẽ chuyển tới cơ quan chức năng xử lý.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng vừa cho biết đơn vị đã triển khai 3 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tổ cáo tặng quà Tết trái quy định

Ông Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh Cục Chống tham nhũng sẽ tổng kết, đánh giá việc thực hiện tiếp nhận các thông tin tố giác, phản ánh qua đường dây nóng nêu trên, qua đó sẽ ban hành một thông tư hướng dẫn phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức.

Để việc phối hợp giữa TTCP và các địa phương, Bộ ban ngành đạt hiệu quả cao, đại diện Cục Chống tham nhũng cho hay khi đơn vị này chuyển giao thông tin, hồ sơ phản ánh, tố giác của người dân thì các các cơ quan, bộ ngành, địa phương phải có trách nhiệm giải quyết, xử lý và báo cáo kết quả gửi về cơ quan này.

Trước đó, vào Tết Nguyên đán 2017, đường dây nóng của TTCP cũng đã được triển khai. Theo đó, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, TTCP tiếp nhận 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và biếu – nhận quà Tết.

Cụ thể, có 33 tin tố giác tham nhũng chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm. 23 tin còn lại tố giác việc biếu – nhận quà Tết trái quy định.

TTCP đã chuyển 19 nguồn tin cho những người đứng đầu của các đơn vị, địa phương liên quan để xác minh, xử lý và báo cáo kết quả về TTCP. Có 4 vụ việc TTCP đã nghiên cứu và lồng ghép nội dung vào các đợt thanh tra trong năm 2018.

TTCP cũng khẳng định trong dịp Tết Nguyên đán 2017, cả nước chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết.

Cả nước chỉ có 29 người nộp lại quà

Theo báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2017 của TTCP, cả nước chỉ có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng.

Bên cạnh đó, có hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập nhưng chỉ phát hiện 5 trường hợp vi phạm về kê khai.

Theo TTCP, qua kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại trên 5.600 cơ quan, tổ chức, đơn vị, chỉ phát hiện 88 đơn vị có vi phạm. TTCP cho biết đã xử lý kỷ luật 1 cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp.

Minh Chiến

Theo Người lao động

Bài viết liên quan