Ngày Mùng 8/3 Là Ngày Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ngày 8/3

Phụ nữ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Không ai có thể phủ nhận trách nhiệm to lớn của người phụ nữ hiện đại. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là những người phụ nữ xinh đẹp, bớt yếu đuối hơn xưa. Để tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới, ngày 8 tháng 3 hay Ngày Quốc tế Phụ nữ đã ra đời. Chắc hẳn không phải ai cũng biết chính xác nguồn gốc và ý nghĩa của buổi lễ đặc biệt này. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngày 8 tháng 3 là ngày gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8 tháng 3?

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3?

Ngày 8 tháng 3 là gì?

Ngày 8 tháng 3 như đã đề cập ở trên là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ, nó thường được dành riêng cho mục đích tôn vinh và thể hiện sự tôn trọng đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là dịp quan trọng để mọi người bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm đến các chị, các bà, các mẹ và những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 cũng là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai nữ anh hùng dân tộc đầu tiên của dân tộc ta đã đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc giành lại chủ quyền đất nước. Thông qua đó, niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam được nâng cao và phần lớn ý chí của phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ nguồn gốc của truyền thống dân tộc độc đáo này.

Hai Bà Trưng (chị Trưng Trắc, chị Trưng Nhị). Họ là hai con gái của tướng Lạc người quận Mê Linh, thuộc dòng họ Hùng Vương. Chồng của Trưng Trắc là Thị Sách bị Thái tử Tô Định ám sát. Nợ nước, thù địch và trước sự bóc lột tàn ác của chính quyền thực dân, Trưng Trắc và em trai Trưng Nhị đã cùng nhau đứng lên vẫy cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được phát động từ cửa sông Hát. Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa địa phương trên khắp cả nước cũng đoàn kết thành phong trào quần chúng rộng lớn. Trước sự thúc đẩy mạnh mẽ của cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo, chính quyền thuộc địa nhanh chóng sụp đổ. Nền độc lập dân tộc lúc này cũng được khôi phục, Trưng Trắc được tôn làm vua, hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô ở Mê Linh.

Tuy nhiên, ngay sau khi biết Trưng Trắc tự xưng là Vương, vua Quang Vũ nhà Hán đã sai Mã Viên đem quân đến trấn áp. Trưng Vương cùng các tướng sai quân Mê Linh đi đánh giặc ở vùng Lạng Bắc. Tại vùng Lạng Bắc cũng diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa quân Trưng Vương và quân Mã Viện. Quân của Trưng Vương sau cuộc tấn công bị đánh bại phải rút về Cẩm Khê. Quân Mã Viện bị truy đuổi, trận chiến diễn ra rất ác liệt sau gần một năm, quân Trưng Vương cũng vì thế mà hy sinh rất nhiều, Hai Bà Trưng trở về Hát Môn rồi bị ném xuống sông. .

Ở nước ta, để thể hiện sự tôn trọng với người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, tổ chức, gia đình thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày 8/3 để gửi lời chúc tốt đẹp đến người phụ nữ. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là ngày đàn ông thể hiện sự quan tâm, yêu thương đối với người phụ nữ mình yêu thương.

Ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ

Ở nhiều nước trên thế giới, ngày 8/3 hay Ngày Quốc tế Phụ nữ được coi là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức với tầm quan trọng lớn. Vào ngày này, đàn ông sẽ tặng hoa và quà cho những người phụ nữ cụ thể trong cuộc đời họ, chẳng hạn như mẹ, vợ, bạn gái, v.v.

Ở một số nước, Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng sẽ được tổ chức bằng các hoạt động cụ thể như lễ hội, tuần hành của phụ nữ vì quyền bình đẳng với nam giới về các vấn đề thiết thực như tiền lương, hiệp hội giáo dục, đào tạo và thăng tiến nghề nghiệp hoặc các vấn đề khác.

Vào ngày 8 tháng 3 hàng năm, phụ nữ trên khắp cả nước thường nhận hoa, quà hoặc tổ chức lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm, khen ngợi và tôn trọng. Ngày bù đắp những khó khăn của những người mẹ đã vất vả vì gia đình và xã hội, những người vợ hiền, xây dựng tổ ấm gia đình.

Chúng ta thấy rằng trong 365 ngày trong năm, phụ nữ trên toàn thế giới vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ có ngày riêng của mình để trong ngày này họ quan tâm đến xã hội và bù đắp những thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống.

Mặc dù quan điểm xã hội đã thay đổi căn bản nhưng vai trò của người nội trợ về cơ bản vẫn là của phụ nữ. Theo quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây nhà”, phụ nữ là người tổ chức đời sống vật chất của gia đình, người phụ nữ quản lý, quản lý không chỉ công việc gia đình mà còn cả bản thân mình. Bản thân họ là những người tham gia chính, trực tiếp vào những công việc này. Câu ngạn ngữ này, mặc dù ở thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi về việc áp đặt vai trò giới, nhưng chúng tôi nhận thấy xét về sự bình đẳng giữa các thành viên, câu ngạn ngữ này cũng đã cho thấy rằng đối với một gia đình, phụ nữ và nam giới đều phải đóng góp vào quá trình đó. để tổ chức cuộc sống.

Một trong những nhiệm vụ to lớn mà phụ nữ phải đảm nhận trong giai đoạn hiện tại và trước đây cũng chính là bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống. Truyền thống gia đình ngoài việc tiếp thu, sáng tạo những giá trị văn hóa mới còn góp phần xây dựng gia đình. văn hoá.

Trong thời đại ngày nay, phụ nữ ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của mình còn không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành những người có trình độ, hiểu biết. Phụ nữ sẽ phải không ngừng nâng cao năng lực của mình và nhiều người trong số họ cũng đã đạt được những vị trí rất cao trong mọi lĩnh vực của xã hội.

Nhiều người phụ nữ hiện đại vừa là nội trợ, vừa là nhân viên xã hội, từ đó đóng góp công sức cho sự phát triển của đất nước và không những thế, người phụ nữ hiện đại còn chiếm được vị trí cao. Cả hai đều là mẹ, gánh trên vai gánh nặng sinh con và nuôi dạy chúng thành người. .

Ở nước ta, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, như đã trình bày ở trên, các bà là hai nữ anh hùng dân tộc đầu tiên ra trận chống giặc ngoại xâm đánh đuổi từ phương Bắc và giành lại chủ quyền đất nước. Niềm tự hào và khát khao vươn lên của người phụ nữ Việt Nam một phần bắt nguồn từ truyền thống độc đáo này của dân tộc.

Nguồn gốc của ngày 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ra đời từ phong trào phụ nữ đi làm ở Mỹ đòi quyền sống.

Cuối thế kỷ 19 cũng là thời kỳ của chủ nghĩa tư bản vĩ đại, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Ngành công nghiệp thời đó ở Mỹ rất phát triển, người ta thường tuyển dụng rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, trong thời kỳ tư bản chủ nghĩa, quyền lợi của phụ nữ bị bỏ qua, bọn tư bản áp bức, bóc lột sức lao động của phụ nữ và trẻ em đến cùng cực nhưng lại trả lương rất thấp. Chính vì vậy, trong thời kỳ tư bản chủ nghĩa, cuộc sống của phụ nữ và trẻ em ngày càng trở nên nghèo khó và khắc nghiệt.

Để phản đối sự bóc lột tàn bạo này, ngày 8 tháng 3 năm 1899, Chicago và New York đã phát động cuộc đấu tranh của công nhân dệt may, mục tiêu chính của họ là đòi tăng lương và giảm giờ làm việc. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh của người công nhân dệt may này cũng nhanh chóng bị đàn áp và những công nhân này cũng bị đuổi khỏi nhà máy. Tuy nhiên, điều này không làm suy giảm tinh thần chiến đấu của các chị em, họ vẫn hừng hực ý chí vùng lên, buộc vốn phải nhường nhịn.

Vào tháng 2 năm 1909, tất cả phụ nữ từ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức một cuộc tụ họp đầy tinh thần nhân “Ngày Phụ nữ” để họ có thể đấu tranh cho quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân Mỹ cũng lan rộng và mang lại sự khích lệ mạnh mẽ cho phụ nữ trên khắp thế giới. Hai nữ chiến sĩ cách mạng tiêu biểu là bà Clare-Zet-Kin (người Đức), bà Rodaluya-SamBua (người Ba Lan) và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lenin). ) cũng đã vận động phụ nữ thành lập Ban Thư ký Phụ nữ Quốc tế để họ có thể lãnh đạo các phong trào vì quyền phụ nữ.

Phong trào đòi quyền phụ nữ ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều người tham gia và chất lượng cũng ngày càng được nâng cao. Vì vậy, trong Đại hội Phụ nữ Thế giới lần thứ 2 được tổ chức tại Copenhagen (thủ đô của Đan Mạch) vào ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910. Cuộc họp này quy tụ 100 đại biểu nữ từ 17 quốc gia. Do đó, hội nghị quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ và đòi quyền bình đẳng cũng như quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Trên đây là những nội dung liên quan đến ngày 8/3 cũng như ý nghĩa, nguồn gốc của ngày này. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, mọi người đều có thể gửi những món quà thiết thực và ý nghĩa đến nửa kia của thế giới.

Bài viết liên quan