Quà tặng bạn gái, có thể đòi lại?

 Hỏi: Em và bạn gái yêu nhau được 3 năm rồi, trong khoảng thời gian yêu nhau em đã tặng cho cô ấy một số món quà có giá trị. Nhưng mới đây, cô ấy đã nói chia tay với em, lại còn cắt đứt liên lạc. Nên giờ em muốn đòi lại những món đồ đó thì có được không ạ? Em chân thành cảm ơn Luật sư và Công ty Luật Đại Nam./ (Một bạn nam giấu tên ở Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật  của Công ty Luật Đại Nam. Việc cho và tặng quà là một giao dịch dân sự và Bộ luật dân sự 2015 cũng đã quy định rõ các điều kiện để có thể thực hiện được giao dịch này, do đó, việc có đòi lại được quà đã tặng hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin thì chúng tôi mới có đủ căn cứ để tư vấn chi tiết. Theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin chia thành các trường hợp để bạn có thể căn cứ vào đó xác định xem mình có đòi lại được quà hay không, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Tặng cho quà không kèm theo điều kiện

  • Nếu món quà là động sản:

Điều 458 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  1. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.”

Như vậy, nếu món quà là động sản không phải đăng kí quyền sở hữu như: nhẫn, vòng, điện thoại, máy tính… thì kể từ thời điểm bạn gái bạn nhận được, món quà đó sẽ trở thành tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của cô ấy, nên bạn sẽ không có quyền đòi lại.

Nếu món quà là động sản phải đăng kí quyền sở hữu như xe máy, ô tô…thì bạn gái bạn sẽ chỉ có quyền sở hữu hợp pháp khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên. Vì thế, bạn chỉ có thể đòi lại quà khi chưa thực hiện thủ tục sang tên cho bạn gái.

  • Nếu món quà là bất động sản:

Điều 459 Bộ luật dân sự 2015:

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

  1. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Theo đó, nếu món quà là bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, đất đai…mà bạn đã lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực hoặc đã đăng ký thì món quà sẽ thuộc sở hữu của cô ấy và bạn sẽ không có quyền đòi lại. Tuy nhiên nếu bạn chỉ tặng cho bằng miệng thì việc tặng cho là vô hiệu nên bạn đương nhiên có quyền đòi lại.

Trường hợp 2: Tặng cho quà có kèm theo điều kiện                                                

Theo Điều 462 của Bộ luật dân sự 2015 thì khi bạn tặng quà cho cô ấy mà có kèm theo điều kiện như yêu cầu cô ấy phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc nhất định (lưu ý là những điều kiện này không được vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội,) mà nay cô ấy không thực hiện điều kiện đó thì bạn có quyền yêu cầu trả lại món quà và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra.

Như vậy, việc bạn có đòi được quà hay không khi chia tay cần phải xem xét các vấn đề như: món quà đó là động sản hay bất động sản; phải đăng ký quyền sở hữu hay không; nhận quà có kèm điều kiện gì hay không. Do thông tin bạn cung cấp còn chưa cụ thể nên chúng tôi xin chỉ đưa ra quy định pháp luật để bạn có thể định hướng rõ trường hợp của mình.

Trên đây là phần tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Nam, nếu như còn vấn đề nào vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin bạn vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài: để được giải đáp cụ thể hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn Lê Mai Lâm

Bài viết liên quan