Tác Hại Của Tệ Nạn Xã Hội Đối Với Bản Thân, Gia Đình Và Xã Hội

Tệ nạn xã hội là gì? Những hậu quả của tệ nạn xã hội đối với bản thân, gia đình và xã hội là gì? Các tệ nạn xã hội có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho chính người tham gia.

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện ở những hành vi lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, dẫn đến hậu quả xấu trong đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội được thể hiện thông qua những hành vi sai trái với chuẩn mực đạo đức, xã hội như:

+ Thói quen xấu, thói quen xấu.

+ Phong tục, tập quán lỗi thời.

+ Tránh xa thói đồi trụy, mê tín, bói toán…

Bản chất của tệ nạn xã hội

Bản chất của tệ nạn xã hội là hiện tượng trái với bản chất xã hội chủ nghĩa, thuần phong mỹ tục, pháp luật và đạo đức.

Tệ nạn xã hội là biểu hiện cụ thể của lối sống vô tổ chức, coi thường các chuẩn mực đạo đức, xã hội, pháp luật, xa lánh những giá trị tốt đẹp của phong tục, văn hóa, phá vỡ các mối quan hệ giữa con người với xã hội, tình cảm, hạnh phúc gia đình, hủy hoại nhân cách, con người. nhân phẩm, tác động tiêu cực đến kinh tế, sức khỏe, dân tộc… là con đường dẫn đến tội phạm nhanh nhất.

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng tiêu cực, biểu hiện bằng những hành vi trái với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục, có lối sống lành mạnh, tiến bộ. Trong xã hội, chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Tệ nạn xã hội trong học sinh là một hiện tượng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ trẻ hiện nay. Vì vậy, để đưa ra các biện pháp phòng, chống hiệu quả, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn xã hội ở học sinh này.

Một trong những tệ nạn bùng phát trong dịp lễ, Tết là cờ bạc, nhất là ở nhiều vùng nông thôn, gây bất ổn lớn trong đời sống gia đình và an sinh xã hội. Trong những ngày nghỉ Tết, nhiều địa điểm vui chơi bắt đầu xuất hiện ở nhiều địa phương, dưới nhiều hình thức như bầu cua, xóc đĩa, cầu tiến hay lười biếng, thậm chí cả người nghèo ở nông thôn cũng bị tịch thu. Bị cuốn hút bởi trò chơi, mỗi lần có người chơi lên tới nửa triệu đồng, thậm chí lên tới 1 triệu 2 triệu đồng.

Có những người đam mê trò chơi đỏ đen, dù có bao nhiêu tiền cũng vứt điện thoại, xe máy sau Tết và cuối cùng trắng tay. Hiện nay, pháp luật nước ta nghiêm cấm việc đánh bạc dưới mọi hình thức nhằm mục đích thua tiền hoặc hiện vật mà không có sự cho phép của cơ quan công quyền có thẩm quyền.

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế – xã hội, các hoạt động văn hóa, giải trí cũng phát triển khá mạnh, các công ty dịch vụ lưu trú, dịch vụ karaoke, hộp đêm tăng lên đáng kể. Đây là khu vực nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy, mại dâm. Các tệ nạn xã hội này hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, diễn biến phức tạp, lan rộng khắp các địa phương, vùng miền, có xu hướng ngày càng gia tăng về quy mô, tính chất, gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân.

Thiệt hại và hậu quả của tệ nạn xã hội đối với bản thân, gia đình và xã hội

Đối với bản thân

Các tệ nạn xã hội có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tham gia (gây các bệnh về hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh cho người nghiện ma túy…); nhân cách sa đọa, rối loạn hành vi, rơi vào lối sống hèn nhát, dễ vi phạm pháp luật và phạm tội.

Đối với gia đình

Đối với những gia đình có người thân mắc bệnh xã hội sẽ có thể gặp khủng hoảng tài chính cũng như khủng hoảng tinh thần. Ví dụ, trò chơi sẽ dẫn đến xung đột trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình của người chơi, gây tổn thương về tinh thần, làm mất lòng tin giữa vợ và chồng và có thể dẫn đến bạo lực gia đình.

Đánh bạc không chỉ gây lãng phí thời gian, tiền bạc của người lao động mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Trên thực tế, những người thường xuyên tham gia game rất dễ rơi vào tình trạng lối sống mất cân bằng về kinh tế, nếu tham gia game và thắng thì số tiền đó chỉ dùng vào mục đích cá nhân đáp ứng cho lối sống buông thả và nếu thua thì sẽ thua. lâm vào hoàn cảnh khó khăn dẫn đến vi phạm pháp luật.

“Cờ bạc là chú nhà nghèo, cờ bạc là nhà khó sống”, đã nhiều trường hợp trở thành hiện thực. Các đối tượng tổ chức vui chơi và tham gia vào đó đã bị vướng vào chu trình làm việc. Nông dân ham chơi trò đỏ đen dẫn đến thiếu tiền, thiếu hàng, đàn bà ham chơi cờ bạc dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ. Đó là những hậu quả trực tiếp của những người có ý định tham gia vào tệ nạn này.

Ảnh hưởng đến xã hội

+ Truyền nhiễm trong xã hội: tệ nạn xã hội là hiện tượng mang tính cộng đồng nên lây lan dễ dàng và nhanh chóng trong thời gian ngắn.

+ Tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức như mại dâm, ma túy, cờ bạc… Đối tượng tham gia rất đa dạng và có thành phần phức tạp.

+ Vật phẩm kích hoạt có nhiều phương pháp và thủ thuật thanh tú để đối đầu với các lực lượng chức năng, che mắt quần chúng, nhân dân thường liên minh theo đường lối, nhóm.

+ Các tệ nạn xã hội thường gắn liền với các tội phạm hình sự như các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, các tội phạm về ma túy và các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng. Đó là biểu hiện của những hiện tượng xã hội tiêu cực và sự chuyển hóa lẫn nhau.

+ Khu vực tập trung hoạt động thường là những nơi rất đông đúc, khu công nghiệp, du lịch, nơi người dân có trình độ học vấn thấp, có xu hướng tụ tập thành băng nhóm, nhóm phối hợp.

Theo thống kê của cả nước, cả nước có mật độ ma túy khoảng 80 và gần 1500 tổ hợp ma túy. Tổng số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý là 240.000 người. Điều đáng nói là xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng đang dần thay thế thuốc phiện và heroin, với khoảng 40-50% người sử dụng ma túy tổng hợp, thậm chí ở một tỉnh, con số này lên tới 90%. Về công tác phòng, chống mại dâm, cả nước có hơn 11.900 người bán dâm.

Tuy nhiên, trên thực tế, con số này lớn hơn rất nhiều hình thức hoạt động phức tạp, đa dạng như gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm nam. Thực hiện chương trình phối hợp số 219/CPCTNXH-CSQLHC ngày 15/6/2018 giữa Tổng cục Phòng chống bệnh xã hội – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Xã hội . Công an phòng, chống mại dâm, cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy và hỗ trợ nạn nhân mua bán người giai đoạn 2018-2020.

Để dần hạn chế tác hại của trò chơi, mỗi chúng ta phải tăng cường tuyên truyền bắt buộc nâng cao nhận thức cộng đồng, tích cực phát hiện và báo cáo các hành vi vi phạm cho công an. Đồng thời, pháp luật được kết hợp chặt chẽ với nhiều biện pháp phòng ngừa khác. .

Trò chơi thường diễn ra hàng năm từ Tết đến xuân, tệ nạn xã hội xảy ra ở nhiều tỉnh thành, từ thành thị đến nông thôn, do tâm lý giải trí nhất thời mà một số người sa vào đã gây ra nhiều hậu quả cho gia đình và xã hội. Chơi bài, số, chọi gà, cá độ bóng đá là những hình thức cờ bạc phổ biến trong thời gian gần đây, đối tượng tham gia vào tệ nạn này rất đa dạng từ người trẻ đến người già, người rất trẻ, trẻ vị thành niên và trong đó có cả phụ nữ. Trong arcade có những người chỉ tò mò muốn xem nhưng cũng tham gia, tâm lý chơi chậm dẫn đến việc ngồi cả đêm lẫn sáng giết nhau.

Ma túy là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự xã hội, tội phạm và mất an ninh. Hậu quả của ma túy thậm chí còn nghiêm trọng hơn và tiếp tục đè nặng lên cuộc sống của những người tiếp tục sử dụng, đẩy gia đình họ vào cảnh nghèo đói. Người sử dụng ma túy thường tiêu dùng theo nhóm, người nghiện ma túy luôn thu hút, khuyến khích người mới tiêu dùng miễn phí khi nghiện, họ bán mà không có tiền mua và người nghiện ma túy có thể phạm tội trộm cắp, trộm cắp để thỏa mãn cơn nghiện của mình.

Lạm dụng ma túy thường tập trung vào những gia đình lo lắng cho cuộc sống nên không quan tâm đến con cái. Vì cha mẹ quá bận rộn với công việc mưu sinh, lo cho cuộc sống mà không có thời gian quản lý việc học hành, có sự tự do và có quá nhiều thời gian rảnh rỗi nên nhiều thanh thiếu niên nhanh chóng bị bạn bè từ chối, xúi giục vào những thú vui không lành mạnh.

Lực lượng Công an điều tra tội phạm ma túy phối hợp với các địa phương lập sổ theo dõi số lượng người nghiện ma túy theo tình trạng, mức độ nghiện, từ đó phân loại để điều trị. Đối với những người nghiện ma túy nặng đã được chính quyền thành phố phê duyệt nhưng không nhận thấy có sự thay đổi nào thì sẽ lập hồ sơ đăng ký vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Tình hình tội phạm và nghiện ma túy ở nước ta những năm gần đây diễn biến phức tạp, do đó, bên cạnh trách nhiệm của công an và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống ma túy, yêu cầu các bậc phụ huynh phải tăng cường quản lý giáo dục con cái, tránh xa đường ma túy và từng bước đẩy tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự.

Mại dâm là một tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây tổn hại đến sức khoẻ, nòi giống, đời sống vật chất, văn hóa của dân tộc, gây tổn hại đến trật tự, an toàn xã hội và gây tổn hại cho xã hội. ảnh hưởng về mọi mặt như suy giảm sức khỏe con người, phát triển kinh tế quốc gia, ảnh hưởng đến sự phát triển chủng tộc… Mại dâm có nhiều hình thức khác nhau, dễ thấy nhất là mại dâm. cải trang thành các dịch vụ như massage, karaoke, xà phòng, tắm hơi trong nhà hàng, khách sạn.

Hậu quả rõ ràng và phổ biến nhất đối với cả người bán dâm và người mua dâm là cùng với tội phạm tiêm chích ma túy, mại dâm là một trong hai con đường lây truyền HIV chính. Mại dâm là một trong những nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác như tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm xâm hại trẻ em, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ vị thành niên, đặc biệt là tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm mua bán người. Mại dâm còn làm gia tăng số lượng các băng nhóm, tổ chức tội phạm liên quan đến ma túy, băng nhóm chuyên bảo vệ, bắt cóc, giam giữ trái phép, cố ý gây thương tích…

Tệ nạn xã hội là hiện tượng gây áp lực, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội; gây hoang mang, lo lắng, sợ hãi ở những người lương thiện.

Bài viết liên quan