Thành Công Là Gì? Nghị Luận Xã Hội Về Sự Thành Công

Ngày nay, không quá khó để chúng ta nhìn thấy ai đó thành công, thậm chí thấy rất nhiều người trong số họ. Một số người sẽ nói rằng đó là thành công của họ, nhưng một số khác lại nhìn theo những gì chúng ta thấy và cho rằng đó là thành công của họ. Vậy thành công là gì? Nghị luận xã hội về sự thành công trong cuộc sống? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Thành công là gì?

Khái niệm “thành công” được coi là một cách diễn đạt có nhiều từ để giải thích. Tùy theo quan điểm của mỗi người mà khái niệm này sẽ được hiểu khác nhau. Thành công không nhất thiết phải là sự giàu có, cũng không phải là một cuộc sống giàu có, đủ đầy, một túi tiền đầy đủ hay việc mua được chiếc siêu xe trị giá hàng trăm tỷ đồng. Thành công đơn giản là sự khao khát một điều gì đó nhỏ bé nhưng sau khi làm việc chăm chỉ để đạt được nó.

Thành công là thành công, là kết quả tốt đẹp mà ai cũng mong muốn đạt được. Nếu thành công, mọi người sẽ cảm thấy tự hào và hạnh phúc về bản thân mình. Để thành công, bạn phải trang bị cho mình ít nhất hai yếu tố: Làm hết sức mình và luôn tiến bộ.

Những điều cần thiết để thành công:

Đầu tiên là thái độ nhiệt tình

Một người có thực sự thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của người đó. Sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công là ở chỗ: người thành công luôn có suy nghĩ tích cực, có thái độ nhiệt tình với công việc và có tinh thần lạc quan, luôn tin vào những điều tốt đẹp của đối phương. Và kẻ thua cuộc thì hoàn toàn ngược lại. Chính thái độ của chúng ta quyết định sự nghiệp của chúng ta. Nhớ:

– Chúng ta đối xử với cuộc sống như thế nào, cuộc sống sẽ đối xử với chúng ta như thế nào.

– Chúng ta đối xử với người khác như thế nào thì họ cũng sẽ đối xử với chúng ta như vậy.

– Thái độ đối với công việc quyết định phần lớn sự thành bại của công việc này.

Thứ hai, đặt mục tiêu rõ ràng và thực hiện nó.

Nếu bạn không đặt mục tiêu, bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì. Mục tiêu chính là tìm ra những viên gạch cần thiết để xây nên “bức tường” thành công. Bằng cách có mục tiêu công việc, bạn sẽ trở nên tích cực hơn. Mục tiêu công việc rõ ràng sẽ mang lại hai lợi ích:

– Có động lực làm việc

– Có chiến lược để làm việc

Nhiều người đặt mục tiêu nhưng không rõ ràng, điều này làm giảm đáng kể tính tích cực trong công việc. Bạn cần chia nhỏ mục tiêu lớn của mình thành những mục tiêu nhỏ hơn. Hãy coi mục tiêu của bạn như một “kim tự tháp”. Đỉnh tháp là mục tiêu cao nhất – mục tiêu của cả cuộc đời. Những mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân và công việc bạn làm để đạt được những mục tiêu đó nhất thiết phải hướng tới đỉnh “kim tự tháp” – mục tiêu cao nhất.

Thứ ba, làm việc chăm chỉ

Có câu nói “làm thì có ăn, không ai dễ dàng cho bạn cái gì”. Hãy làm việc chăm chỉ, bạn có thể làm tốt công việc của mình.

Thứ tư, chủ động quản lý thời gian

Thời gian là tiền bạc. Quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả, đừng lãng phí nó.

Thứ năm, coi trọng sức khỏe

Nhiều người khi bận rộn công việc không còn chú ý đến sức khỏe của mình là một sai lầm nghiêm trọng. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, cần phải chăm sóc để có đủ nghị lực và tinh thần để đạt được mục tiêu đề ra.

Thứ sáu, kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần làm việc của bạn. Bạn nên nghĩ đến những điều tích cực, lạc quan để mọi chuyện tốt đẹp hơn. Hãy làm theo những lời khuyên dưới đây:

– Khi giận đừng im lặng và đừng đau khổ;

– Không nghĩ đến việc lang thang trước khi thực hiện công việc;

– Đừng để cảm xúc chi phối lý trí;

Thứ bảy, học không ngừng nghỉ

Khi muốn tìm hiểu thông tin hay tiếp thu kiến thức mới, bạn tìm ở đâu? Người thành công thường nắm bắt được thông tin mọi lúc mọi nơi. Tận dụng mọi cơ hội để học hỏi.

Thứ tám, tạo mối quan hệ tốt

Không ai có thể thành công một mình. Những mối quan hệ tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc.

Thứ chín, hãy luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình và hành động ngay lập tức.

Nếu bạn không tin tưởng vào sự lựa chọn của chính mình thì sẽ không ai có thể tin tưởng bạn. Luôn luôn tin tưởng vào chính mình.

Nghị luận xã hội về sự thành công trong cuộc sống

Bạn đã bao giờ định nghĩa “thành công” bằng lời nói của mình chưa? Phải chăng “thành công” có nghĩa là bạn đạt được điều mình mong muốn, tức là bạn có nhiều tiền, có địa vị trong xã hội và mọi người phải cảm thấy ngưỡng mộ bạn?

Theo quan điểm của tôi, “thành công” sẽ được định nghĩa trong con mắt của những người khác nhau, từ đó sẽ đưa ra những khái niệm khác nhau, nhưng điều đó không khó để định nghĩa. Thành công đơn giản là “Ngày mai bạn sẽ làm tốt hơn ngày hôm nay” vậy là bạn đã thành công.

Mùa đông chúng ta thường quen ngủ vì ngoài trời lạnh mà chăn lại vô cùng ấm áp, chắc chắn bạn có thể ngủ đến 9, 10 giờ sáng vì chiều còn phải đi học. Nhưng ngày mai chỉ cần ấn định thời gian và thức dậy lúc 8 giờ, tất nhiên bạn phải phấn đấu vượt qua chính mình, dù chỉ sớm hơn ngày hôm trước 1 tiếng nhưng điều đó có nghĩa là bạn đã thành công. Là con gái, bạn thường có thói quen ăn vặt mọi lúc mọi nơi và vứt rác bừa bãi. Không lịch sự chút nào nhưng ngày mai bạn chỉ cần cẩn thận một chút, ăn quà và vứt rác đúng nơi quy định là bạn đã làm tốt hơn ngày hôm qua và bạn đã thành công trong công việc của mình rồi. Thành công của bạn là như vậy, còn những người xung quanh bạn thành công đến mức nào?

Tôi từng đọc về những ông già ăn xin – những người mà tôi nghĩ họ làm những việc rất xấu, luôn xin ăn người khác, và rồi tôi chợt nhận ra rằng có những người ăn xin rất thành công, trong đó có ông già ăn xin mà tôi biết. Tôi nghĩ đến người đàn ông hơn 20 năm đi ăn xin để kiếm tiền nuôi người vợ bị liệt. Đọc lời kể của ông lão, tôi rơi nước mắt vì ông luôn cảm thấy hạnh phúc với công việc mình đang làm vì nó giúp vợ ông sống được đến ngày nay. Anh vẫn tiếp tục làm như vậy vì anh cảm thấy mình chẳng làm gì sai cả. Tôi xin, tôi không ăn trộm cũng không ăn trộm. Tôi thực sự cảm thấy tự hào về anh ấy. Nói như vậy để thấy rằng thành công của bạn chính là ý nghĩa hành động của bạn đối với bản thân và những người xung quanh, hay nói cách khác là bạn có thể làm được những điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. .

Phấn đấu, phấn đấu để đạt được thành công là điều vô cùng đúng đắn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bất chấp thiện ác để đạt được điều mình mong muốn, điều mà bạn coi là thành công. Ngoài ra, cũng cần phê phán một số người khi khó bỏ cuộc hoặc khi đã đạt được điều mình muốn nhưng trì trệ, không chịu cải tiến thì thành công của họ sẽ không giữ được, đó là vĩnh viễn mà chỉ là tạm thời. . Là học sinh, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, điều đầu tiên chúng ta phải làm là học giỏi, không ngừng rèn luyện đạo đức và quan trọng nhất là trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể bước vào cuộc sống một cách trọn vẹn niềm tin.

Con người luôn muốn thành công nhưng nếu tìm mọi cách và đánh đổi mọi thứ để thành công thì chẳng có ý nghĩa gì. Thành công vượt xa sự tôn trọng và công nhận. Cho dù bạn làm được điều gì đó vĩ đại, tạo được danh tiếng trong xã hội nhưng không nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh thì điều đó cũng chẳng có ý nghĩa gì và đó không phải là thành công của bạn. Ví dụ, một người đàn ông được thăng chức giám đốc vì là cháu trai của giám đốc điều hành, và một giáo viên được thăng chức giám đốc vì là con gái của giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Thật đáng khinh vì họ nghĩ mình thành công trong khi thực tế lại không.

Đừng nghĩ rằng thành công là một điều gì đó quá xa vời. Vì bạn cũng là thành tựu to lớn của cha mẹ. Mỗi ngày trôi qua, các em hãy luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, học tập thật tốt, luôn làm những việc có ích cho gia đình và xã hội. Nếu người bạn của ngày mai tốt hơn ngày hôm nay thì bạn đã thành công rồi. Bằng việc nỗ lực hết mình và không ngừng cố gắng, hai nguyên tắc này sẽ mang đến cho bạn ánh sáng của thành công, bởi “Thành công chỉ đến khi chúng ta nỗ lực hết mình và không ngừng hoàn thiện”. Bởi, khi đạt được thành công như mong muốn, bạn khẳng định được mình trong cuộc sống và còn góp phần giúp gia đình, xã hội của bạn ngày càng tươi đẹp hơn.

Bài viết liên quan