Chồng cố tình không ra Tòa – Vợ có thể ly hôn được không?

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn năm 2016, do có nhiều mâu thuẫn phát sinh nên tôi có làm đơn ly hôn gửi đến Tòa. Tuy nhiên, sau hai lần Tòa gọi lên hòa giải thì chồng tôi đều không có mặt. Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi không đến Tòa như vậy thì tôi có ly hôn được hay không? hay bắt buộc phải có sự có mặt của chồng thì Tôi mới được ly hôn. Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 024.3223.25.46 – Công ty Luật TNHH Đại Nam.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì cả hai phiên hòa giải chồng bạn đều không có mặt, mặc dù Tòa án đã gửi giấy thông báo, triệu tập hợp lệ. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án sẽ ra Quyết định tuyên hòa giải không thành và tiến hành đưa ra xét xử ly hôn theo quy định.

Trường hợp khi Tòa án mở phiên tòa ra xét xử mà chồng bạn không đến thì:

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà chồng bạn không thể có mặt tại phiên tòa và có lý do chính đáng thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên Tòa và mở lại phiên tòa vào thời gian khác để chồng bạn tham gia.

– Trường hợp Tòa án mở phiên tòa và triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn vẫn không đến theo giấy triệu tập và không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. Cụ thể quy định tại Điều 227, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: “ 2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

  1. a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;
  2. b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
  3. c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật….”

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp chồng bạn vắng mặt tòa án vẫn có thể xét xử vắng mặt vụ án ly hôn, sau khi phiên Tòa kết thúc, chồng của bạn sẽ được cấp, tống đạt bản án cũng như các giấy tờ có liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 024.3223.25.46 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bài viết liên quan