Vào nhà nghỉ, khách sạn không xuất trình giấy tờ tùy thân?

Hỏi: Nhà nghỉ tôi đã hoạt động được gần 10 năm nay, vào hồi 10h30’ ngày 5/1/2018 có 2 người khách vào thuê phòng để nghỉ nhưng khi nhân viên yêu cầu khách hàng xuất trình CMND cho nhà nghỉ thì khách hàng nói quên không mang theo CMND, do chủ quan nên nhân viên đã cho Khách vào nhà nghỉ mà chưa kịp thông báo với Tôi. Gần 30’ sau, có công an đến kiểm tra giấy phép kinh doanh và kiểm tra nhà nghỉ có thực hiện đúng quy định khi khách vào nghỉ hay không. Xin hỏi, trường hợp của tôi sẽ bị xử lý như thế nào và bị xử phạt ra sao?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định về Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú:

Ngoài trách nhiệm quy định tại Điều 25 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm:

1. Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.

2. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

3. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

4. Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau. Việc thông báo thực hiện theo các hình thức sau:

a) Đối với khách lưu trú là người Việt Nam, nếu cơ sở kinh doanh đã kết nối mạng Internet với cơ quan Công an thì việc thông báo thực hiện qua mạng Internet; nếu cơ sở kinh doanh chưa kết nối mạng Internet thì thông báo trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc thông báo qua điện thoại;

b) Đối với khách là người nước ngoài, cơ sở kinh doanh phải ghi mẫu Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến cơ quan Công an.

5. Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

6. Lưu trữ thông tin của khách lưu trú và thông tin của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ trong thời hạn ít nhất 36 tháng.

7. Trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, phải yêu cầu xuất trình giấy phép sử dụng do cơ quan Công an hoặc Quân đội cấp, nếu khách không xuất trình giấy phép sử dụng phải báo ngay cho cơ quan Công an

Vậy khi có khách vào thuê phòng thì nhà nghỉ của bạn phải yêu cầu họ xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp và phải ghi đầy đủ các thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và thông báo lưu trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn sở tại. Nếu khách không xuất trình một trong các loại giấy tờ trên thì khi cho khách vào lưu trú, nhà nghỉ của bạn phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

Trường hợp trên, bạn không kiểm tra giấy tờ của khách, khi khách hàng nói không mang giấy tờ thì theo quy định tại khoản  điều 44 thì bạn phải có trách nhiệm báo ngay  cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn, tuy nhiên, bạn không thưc hiện.

Do nhà nghỉ của bạn đã không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú”

Việc nhà nghỉ của bạn cho khách vào lưu trú không xuất trình giấy tờ, không thực hiện các quy định về khai báo lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn – để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bài viết liên quan