Đất được cấp cho hộ gia đình, thành viên nào được quyền sử dụng?

Đất được cấp cho hộ gia đình, thành viên nào được quyền sử dụng?

Tôi muốn hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất thổ cư  được cấp cho hộ gia đình. Tại thời điểm cấp sổ đỏ,  tôi vẫn có danh sách trong hộ khẩu. Sau này thì tôi đã lấy chồng và không còn trong sổ hộ khẩu nữa. Hiện nay, mảnh đất này đang bị tranh chấp tại tòa án nhân dân huyện với hộ gia đình bên cạnh, nhưng tòa án không hỏi ý kiến tôi. Vậy cho tôi hỏi, tôi có quyền lợi gì đối với mảnh đất này không? Làm thế nào để Tòa án đưa tôi vào tham gia vụ việc này?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến phòng tư vấn PL trực tuyến của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định của Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Theo quy định trên thì những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất cấp là người có quyền sử dụng đất, mà không phụ thuộc vào hiện tại họ không còn trong danh sách của hộ gia đình hay không. Trong trường hợp này, bạn được xác định là một trong những người có quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên.

Vì thửa đất đang được Tòa án giải quyết tranh chấp, nhưng Tòa án chưa đưa bạn vào tham gia tố tụng. Để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của bạn, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Điều 68. Đương sự trong vụ việc dân sự:

…4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan….”

Như vậy, Bạn có quyền làm đơn đề nghị được đưa bạn vào tham gia vụ việc với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gửi đến Tòa án nơi đang giải quyết vụ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bài viết liên quan