Đất sử dụng ổn định trước năm 1993 có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Câu hỏi: Gia đình tôi có sử dụng ổn định mảnh đất từ trước năm 1993, có nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ với nhà nước đầy đủ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp này gia đình tôi có được cấp GCNQSDĐ hay không? Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 - 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013, quy định về việc Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ xác định đất sử dụng ổn định được quy định cụ thể tại điều 21, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai:

“1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:
a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

.....................................................................................................”

Như vậy, nếu gia đình bạn có những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất từ trước năm 1993 và việc sử dụng là ổn định, không có tranh chấp và phù hợp với các quy định nêu trên thì gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 - 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

                                              Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bình luận 3

 1. Đất sử dụng ổn định trước năm 1993 có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
  Jody

  Лучшие фильмы и сериалы: Produzioni De Sica (PDS). Доступ смотреть онлайн в хорошем качестве бесплатно фильмы. Фильм · Рейтинг · Год: · Страна: · Жанр: · Время:.

  1. Đất sử dụng ổn định trước năm 1993 có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
   Lê văn chiến

   Nên e muốn hỏi nếu có sảy ra chanh chấp .mà đất nhà e dc nhiều người biết vậy h tranh chấp nhà e có bị thiệt thòi j ko ạ

   1. Đất sử dụng ổn định trước năm 1993 có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
    Lê văn chiến

    E muốn hỏi nhà e ở từ năm 1993 nhưng chưa làm sổ đỏ .đến hiện tai vừa rồi mới làm dc sổ đỏ .nhưng do luật đất đai .e nói qua như này nhà e từ năm 1993 có diện tích sử 550m .nhưng khi vừa rồi làm sổ đỏ chỉ dc diện tích 500m .còn số đất còn lại ko làm dc sổ đỏ .nhưng vừa rồi nhà hàng xóm bây h tranh chấp với nhà e.lại đúng diện tích mà ko làm dc sổ đỏ.nên e muốn hỏi luật đất đai năm 1993 có dc công nhận là đất nhà e ko a thưa luật sư.có thể nói cho e nghe dc ko ạ.

Thêm bình luận