Xử lý như thế nào khi hợp đồng thuê đất hết hạn?

Xử lý như thế nào khi hợp đồng thuê đất hết hạn?

Câu hỏi: Xin chào các anh/chị luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ các anh/ chị tư vấn. Sự việc là: Năm 2014, tôi có kí hợp đồng thuê đất với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để làm cơ sở sản xuất muối. Hợp đồng thuê có quy định thời hạn thuê là 50 năm. Khi hết thời hạn này, có thể xảy ra hai trường hợp: một là, tôi sẽ muốn tiếp tục sử dụng đất và hai là, tôi không muốn sử dụng đất nữa. Vậy anh/chị có thể cho tôi biết:

1/ Nếu tôi vẫn muốn thuê tiếp thì có được không? Và tôi phải làm như thế nào để được thuê tiếp?

2/ Trong trường hợp tôi không muốn thuê nữa thì khi trả lại đất, tôi có được bồi thường gì không?

Mong các anh/chị Luật sư của Công ty Luật Đại Nam sớm giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về câu hỏi thứ nhất: Nếu như hết thời hạn thuê mà bạn vẫn muốn thuê tiếp thì có được không? Và bạn phải làm như thế nào để được thuê tiếp?

Khoản 3 Điều 126 Luật đất đai năm 2013 có quy định: “… Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại Khoản này.”

Như vậy, nếu như hết thời hạn thuê trong hợp đồng mà bạn vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thuê thì bạn sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn và thời hạn gia hạn là không quá 50 năm.

Để được gia hạn, tối thiểu là 6 tháng trước khi hết hạn hợp đồng thuê đất bạn phải đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh để nộp hồ sơ xin gia hạn. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể các bước cũng như thời hạn để thực hiện thủ tục này.

Về câu hỏi thứ hai: Trong trường hợp, bạn không muốn tiếp tục thuê, trả lại đất cho nhà nước thì bạn có được bồi thường không?

Khi bạn không còn nhu cầu sử dụng đất và trả lại cho Nhà nước thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất vì thuộc trường hợp chấm dứt sử dụng đất theo pháp luật quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013.

Khi thu hồi trong trường hợp này, bạn sẽ không được bồi thường cả về đất và tài sản trên đất. Việc này đã được quy định tại Điều 82 và Điều 92 Luật đất đai 2013, cụ thể là:

“Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

…”

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1.Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

….”

Trên đây là phần tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Nam, nếu như còn vấn đề nào vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin bạn vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: để được giải đáp cụ thể hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn Trần Quỳnh Trang

Bài viết liên quan