Mất/Rách Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2010, có 1 con chung năm nay đã được 7 tuổi. Đầu năm 2018, gia đình có mâu thuẫn nên chồng tôi đã xé Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc). Nay chúng tôi muốn ly hôn, nhưng không còn Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nữa thì tôi phải làm thế nào để Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của tôi? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 024.32232546 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

* Không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi ly hôn, phải làm sao?

Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý vụ án ly hôn khi người khởi kiện chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

  1. Đơn xin ly hôn
  2. CMND/Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
  3. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  4. Giấy khai sinh con, nếu có con (bản sao có chứng thực);
  5. Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

Tuy nhiên, trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc không còn, bạn có thể Căn cứ Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

Như vậy, việc Đăng ký kết hôn trước đó của bạn là một sự kiện hộ tịch, nên trong trường hợp của bạn, bạn có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý cơ sở Dữ liệu hộ tịch (cụ thể trường hợp này là UBND cấp xã nơi bạn đăng ký kết hôn) để xin cấp Bản sao Trích lục đăng ký kết hôn.  

Khi đó, Tòa án sẽ chấp nhận Bản sao Trích lục đăng ký kết hôn như một bằng chứng  chứng minh quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng bạn để thụ lý đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn.

* Thủ tục xin bản sao trích lục đăng ký kết hôn như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9 và Điều 64 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

  • Bước 01: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch (Khi làm thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch).

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân.

  • Bước 02: Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 024.32232546 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Bùi Thị Bích Phương

Bài viết liên quan