Mua bán bằng giấy viết tay, các bên đã thực hiện được 2/3 nghĩa vụ

Hỏi: Năm 2003 gia đình tôi có mua bán đất của nhà hàng xóm và có mua bán bằng giấy viết tay, có chữ ký xác nhận của 2 người làm chứng, sau đó mảnh đất được tách thửa nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên. Năm 2016 gia đình tôi có xây dựng nhà kiên cố, khi xây xong thì chủ cũ đến và đòi lấy lại đất và có ra điều kiện, muốn chủ cũ ký làm thủ tục sang tên thì phải đưa cho họ 300 triệu. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, giao dịch giữa tôi và chủ cũ có đúng không? trường hợp của tôi có giữ lại được đất không và giờ phải thực hiện thủ tục như thế nào khi bên bán không chịu ký tên để thực hiện thủ tục sang tên. Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời: Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà Bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

“Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Vì vậy, Từ ngày 1/1/2017 khi BLDS 2015 có hiệu lực thi hành, quy định như sau: nếu giao dịch mua bán đất đã được thực hiện bằng văn bản mà không có xác nhận của UBND xã, phường mà một bên hoặc các bên đã thực hiện được 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì có quyền yêu cầu TAND công nhận giao dịch này có hiệu lực phát luật.

Như vậy, mặc dù năm 2003 việc mua bán đất của gia đình bạn thông qua hình thức viết tay nhưng gia đình bạn đã giao tiền và nhận đất để sử dụng và xây nhà kiên cố tới nay thì gia đình bạn có quyền làm đơn yêu cầu TAND quận/huyện công nhận hiệu lực của giao dịch này. Khi TAND ra quyết định công nhận giao dịch này thì gia đình bạn có thể căn cứ vào quyết định đó để làm thủ tục đăng kí sang tên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./. 

                                                                                Chuyên viên Lâm Thị Trâm Anh

Bài viết liên quan