TẶNG CHO TÀI SẢN ĐANG THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG?

Tặng cho tài sản đang thế chấp tại ngân hàng?

Hỏi: Tôi có một ngôi nhà gắn liền với đất có giá trị 6 tỷ và đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Tôi đã đi thế chấp căn nhà này cho bên ngân hàng để vay 1 tỷ. Vậy tôi hỏi: bây giờ tôi có thể tặng cho con gái tôi ngôi nhà này được không?

Trả lời:

        Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

       Về nguyên tắc thì một người có quyền quản lý, sử dụng, định đoạt đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Riêng đối tài sản là bất động sản, thì người sở hữu tài sản được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.

       Tuy nhiên, để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người thứ ba, pháp luật hạn chế quyền của chủ sở hữu tài sản trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể, trong trường hợp của bạn, để đảm bảo quyền lợi cho bên nhận thế chấp , tức phía Ngân hàng, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

          “Điều 321. Quyền của bên thế chấp

          ….5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

           ….”

          Như vậy, Bạn có thể tặng cho quyền sử dụng đất và ngôi nhà gắn liền với đất này cho con gái bạn nếu được sử đồng ý của Ngân hàng. Trường hợp, Ngân hàng không đồng ý, mà bạn vẫn muốn tặng cho con gái bạn, thì bạn phải thực hiện xong nghĩa vụ của bên thế chấp đối với Ngân hàng.

          Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

          Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Bài viết liên quan