Tư vấn về quyền mở lối đi qua bất động sản liền kề

Tư vấn về quyền mở lối đi qua bất động sản liền kề

Hỏi: Nhà tôi bị vây quanh bởi bất động sản của các gia đình khác. Trước đây, ông C là chủ của bất động sản bên phải nhà tôi có mở cho gia đình tôi một lối đi bằng đất hẹp, chỉ đủ cho một chiếc xe đạp và một người đi qua để ra ngoài đường làng. Mà hiện tại UBND huyện đang mở đường quốc lộ bên cạnh nhà ông D (bên trái nhà tôi). Cho nên, tôi muốn yêu cầu gia đình ông D mở cho tôi một lối đi ra ngoài đường QL do lối đi cũ hẹp, sụt lún không đi được. Hỏi, tôi có được yêu cầu như vậy không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp,Chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Để bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản phù hợp với mục đích sử dụng. Pháp luật quy định các quyền của người sử dụng đất đối với bất động sản liền kề, trong đó có quyền yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề. Khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền mở lối đi: “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ…”

Theo thông tin mà bạn cung cấp, nhà của gia đình bạn bị vây bọc bởi các bất động sản liền kề. Tuy nhiên, trên thực tế, gia đình bạn đã được nhà ông C mở lối đi ra ngoài đường công cộng từ ngày xưa và sử dụng đến bây giờ. Cho nên, trong trường hợp này, nhà của gia đình bạn không được coi là bất động sản bị vây bọc theo Khoản 1 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 và không có quyền yêu cầu cầu gia đình ông D mở cho gia đình bạn một lối đi ra đường quốc lộ.

 Mặc dù vậy, gia đình bạn vẫn có thể thỏa thuận với gia đình ông D để mở cho gia đình bạn một lối đi qua đất gia đình ông D để ra đường quốc lộ.

        Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn – Công ty Luật TNHH Đại Nam để được giải đáp cụ thể hơn.

        Trân trọng./.

Chuyên viên Lê Thị An

Bài viết liên quan