TỪ CON ĐẺ – CÓ ĐƯỢC PHÁP LUẬT CHO PHÉP KHÔNG?

Hỏi: Tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn: Con trai tôi năm nay 25 tuổi nhưng nó nghiện ma túy.Nó thường xuyên lấy đồ đạc trong nhà đi bán, vợ chồng tôi mà không cho thì nó đập phá. Luật sư cho hỏi có cách nào để ngăn cản việc nó mang tài sản của gia đình đi bán không hay tôi phải từ nó để nó không thể lấy đồ đạc của gia đình nữa? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật  của Công ty Luật Đại Nam.

Về vấn đề của bạn, khi rà soát các quy định của pháp luật, chúng tôi chưa tìm thấy quy định về việc cha mẹ đẻ có quyền từ con đẻ. Tuy nhiên, để hạn chế việc con bạn tiếp tục bán tài sản của gia đình thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố con bạn bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo Khoản 1 Điều 24 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự”.

Khi đó, mọi giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của con bạn đều phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật mà Tòa án đã ghi rõ trong quyết định, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Như vậy, con bạn sẽ không thể tiếp tục đem tài sản của gia đình đi bán được.

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bạn cần làm Đơn yêu cầu gửi tới Tòa án nơi bạn đang cư trú gồm có các nội dung sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Kèm theo đó, bạn cần đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh con bạn nghiện ma túy dẫn đến hành vi phá hoại tài sản của gia đình.

Trên đây là phần tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Nam, nếu như còn vấn đề nào vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin bạn vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài: để được giải đáp cụ thể hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn Hoàng Phương Trang

Bài viết liên quan