Có được phép phân chia tài sản khi hai vợ chồng vẫn đang chung sống hay không?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, tôi lấy vợ đã được 4 năm nhưng vì lý do cá nhân nên giờ tôi muốn chia tài sản chung có được không? Nếu được thì tôi phải làm như thế nào? Rất mong luật sư sớm trả lời cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật 0983525955 - 0931047999 của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Với tinh thần tôn trọng quyền tự do định đoạt tài sản trong hôn nhân, pháp luật nước ta đã công nhận quyền phân chia tài sản chung của vợ chồng ngay khi hai vợ chồng vẫn đang chung sống với nhau.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào việc phân chia tài sản chung của vợ chồng cũng được pháp luật cho phép. Vì bạn chưa cung cấp rõ thông tin về lý do bạn muốn chia tài sản chung nên chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn về việc bạn có được phân chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân hay không. Thay vào đó, chúng tôi xin đưa ra quy định tại Điều 42 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về những trường hợp không được phép chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân để bạn tự đối chiếu, cụ thể là:

“Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

2. Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

a) Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

b) Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

c) Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

d) Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;

đ) Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;

e) Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, nếu như việc phân chia tài sản không vi phạm vào các quy định nêu trên thì bạn được phép thực hiện; còn nếu vi phạm thì bạn sẽ không được phép thực hiện.

Về cách thức thực hiện, nếu bạn thuộc trường hợp được pháp luật cho phép phân chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân thì theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 bạn có thể làm như sau:

+ Cách 1: Thỏa thuận với vợ của bạn về việc phân chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Hai vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận bằng văn bản về việc phân chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

+ Cách 2: Yêu cầu Tòa án giải quyết việc phân chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Trong trường hợp, bạn không thỏa thuận được hoặc không muốn thỏa thuận với vợ thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có đơn yêu cầu, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật và việc phân chia tài sản sẽ phụ thuộc vào bản án hoặc quyết định của Tòa án.

Như vậy, bạn có thể tự lựa chọn cách thực hiện dựa trên mối quan hệ tình cảm hiện tại giữa hai vợ chồng bạn. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng bạn nên thỏa thuận với vợ trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết để vừa giữ được tình cảm vợ chồng mà lại không phải thực hiện những thủ tục tố tụng phức tạp tại Tòa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Bộ phận tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Đại Nam. Vì thông tin bạn cung cấp còn chưa đầy đủ nên chúng tôi chỉ có thể đưa ra câu trả lời mang tính chất định hướng. Nếu bạn còn vấn đề nào thắc mắc, bạn có thể liên lạc trực tiếp thông qua số Tổng đài 0983525955 - 0931047999 để được tư vấn chi tiết hơn. Xin cảm ơn và rất mong nhận được sự hợp tác của bạn!

Trân trọng./.                             

Chuyên viên tư vấn Trần Quỳnh Trang