Giám đốc giả mạo chữ ký, chiếm đoạt tài sản của Phó Giám đốc (bài 1)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định kết luận ông Hải đã 2 lần giả mạo chữ ký nhằm đuổi ông Phúc ra khỏi Công ty để chiếm đoạt tiền góp vốn điều lệ, tiền đầu tư vào các công trình nhưng lại không khởi tố vụ án.

Giám đốc giả mạo chữ ký

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Huy Phúc (SN 1956, HKTT tại đội 8, thôn Lã Điền, xã Điền Xã, huyện Nam Trực, Nam Định, làm nghề trồng cây cảnh): Tháng 3/2007, ông Phúc và ông Nguyễn Văn Hải (trú tại xóm 2, thôn Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) cùng nhau góp vốn (mỗi người 250 triệu đồng) để thành lập Công ty TNHH Hoa cây cảnh Hoàng Phúc.

Ông Hải làm Giám đốc (đứng tên Công ty), còn ông Phúc làm Phó Giám đốc, trực tiếp phụ trách kỹ thuật tại các công trình.

Ông Phúc cho biết, vốn là người trồng cây cảnh lâu năm và được nhiều người biết đến, trước khi thành lập Công ty, ông nhận trồng cây cảnh, trang trí cây xanh cho nhiều công trình, dự án…Nhờ làm ăn có uy tín, nhiều người đã giới thiệu cho ông các công trình lớn hơn, nhưng để có thể thực hiện được dự án phải có tư cách pháp nhân. Thế nên ông Phúc mới rủ ông Hải, một người cùng làm nghề cây cảnh trong xã, cũng đã có kinh nghiệm làm một vài công trình góp vốn mở Công ty.

Vì hiểu biết hạn chế, chỉ giỏi về chuyên môn nên ông Phúc nhận đảm nhiệm khâu kỹ thuật. Còn việc ký kết hợp đồng, ngoại giao thì ông Phúc tin tưởng ông Hải nên giao phó cho ông này.

 

giam doc gia mao chu ky chiem doat tai san pho giam doc bai 1
Sau nhiều năm đi đòi công lý, ông Phúc uất ức nói trong nước mắt khi bằng chứng đã rõ ràng mà cơ quan chức năng vẫn không khởi tố.

Sau khi thành lập, giai đoạn từ năm 2007 – 2010, Công ty liên tục nhận được các dự án lớn, đơn cử như hàng loạt công trình ở Lai Châu, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội… các công trình đều đem về cho Công ty từ 5 – 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, mặc dù các công trình đều có giá trị rất lớn nhưng việc hạch toán thu chi và chia lợi nhuận của Công ty không được minh bạch. “ Sau khi thấy ông Hải có dấu hiệu nhập nhèm trong chi tiêu, tôi đã yêu cầu ông Hải đối chiếu sổ sách. Sau khi đối chiếu, ông Hải thừa nhận và ký nhận vào sổ tay của tôi số liệu hơn 687 triệu đồng tôi bỏ ra mua vật liệu thi công công trình tỉnh Lai Châu nhưng ông Hải không thanh toán” – ông Phúc nói. Ông Phúc cho biết thêm, do tin tưởng ông Hải là người cùng xã, lại là anh em cùng nghề nên ông giao tất cả việc ký kết hợp đồng, sổ sách cho ông Hải. Lợi dụng ông Phúc là người không hiểu biết nhiều về pháp luật nên ông Hải tìm cách chiếm đoạt tài sản của ông Phúc.

Cụ thể, vào năm 2008, ông Hải đã tự lập biên bản họp Hội đồng thành viên và giả mạo chữ ký của ông Phúc để xin thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, chiếm đoạt 47,31% vốn điều lệ của ông Phúc. Qua đó, nâng vốn điều lệ của ông Hải lên 97,3%. Chưa dừng lại ở đó, theo ông Phúc, ông Hải muốn độc chiếm toàn bộ Công ty.

Tháng 12/2013, ông Hải lập khống hợp đồng kinh tế giữa bên bán là ông Phúc và bên mua là Nguyễn Thanh Hoàng (con trai ông Hải). Theo hợp đồng giả mạo, Hoàng mua toàn bộ phần vốn của ông Phúc. Tiếp đó, ông Hải lại xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh lần 2 và đẩy ông Phúc ra khỏi Công ty.

Sau khi phát hiện, ông Phúc làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Trong văn bản số 683/PC46 ngày 11/11/2014 của cơ quan CSĐT công an tỉnh Nam Định do đại tá Bùi Quang Hưng (Phó Thủ trưởng CQCSĐT) ký đã chỉ rõ hành vi giả mạo chữ ký hòng chiếm đoạt tài sản của ông Hải. Văn bản nêu rõ: “Căn cứ kế luận giám định số 928/GĐKTHS ngày 29/10/2014… CQCSĐT CA Nam Định có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Nguyễn Văn Hải (Giám đốc-người đại diện pháp luật của Công ty TNHH cây cảnh Hoàng Phúc) đã lập hồ sơ giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Huy Phúc, người sáng tập Công ty, góp 50% vốn…

Đến tháng 12/2013, ông Hải tiếp tục lập khống các thủ tục hồ sơ, giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Huy Phúc… nhằm loại ông Phúc ra khỏi Công ty để chiếm đoạt toàn bộ Công ty TNHH Hoa cây cảnh Hoàng Phúc.”

Trong quyết định số 53/SKH&ĐT-ĐKKD năm 2014, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nam Định đã hủy bỏ các lần đăng ký thay đổi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do ông Hải giả mạo chữ ký hòng chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khôi phục giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.

Sai phạm của ông Hải đã rõ ràng, thế nhưng sau 3 năm ông Phúc mỏi mòn chờ đợi cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hải thì sự việc lại diễn biến theo chiều ngược lại.

Công an Nam Định có “tiền hậu bất nhất”?

Ngày 3/7/2017, Công an tỉnh Nam Định trả lời ông Phúc có nội dung: Việc ông Hải giả mạo chữ ký của ông Phúc 2 lần nhằm đẩy ông Phúc ra khỏi Công ty để chiếm đoạt tiền góp vốn điều lệ, tiền đầu tư vào các công trình từ năm 2007-2010 là 977.688.000 đồng không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ là tranh chấp kinh tế dân sự. Căn cứ theo các quy định của pháp luật Công an Nam Định ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Không đồng tình với quyết định này, ông Phúc đã khiếu nại đối với quyết định của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Nam Định về việc không khởi tố vụ án hình sự,, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Ông đã nhiều lần yêu cầu ông Hải thanh toán các khoản nợ nhưng ông Hải không thanh toán.

giam doc gia mao chu ky chiem doat tai san pho giam doc bai 1
Văn bản của Công an Nam định sau khi có kết quả giám định khẳng định ông Hải đã giả mạo chữ ký hòng chiếm đoạt tài sản của ông Phúc.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty luật Đại Nam) cho biết, việc Cơ quan điều tra công an tỉnh Nam Định ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự do không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ là tranh chấp dân sự là hoàn toàn không đúng về bản chất sự việc, dẫn đến việc không bảo vệ được quyền lợi chính đáng của công dân.

Còn tiếp…

Minh Hải

Bình luận

Thêm bình luận