Góc nhìn từ luật sư về hành động quay clip "Ra đường đốt bom" của nhóm bạn trẻ

(ĐSPL) - "Mặc dù là chỉ là một trò đùa, học theo nước ngoài nhưng các hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội , hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự" - LS Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Ngày 19/11, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) đang xác minh, truy tìm nhóm thanh niên tung video clip "ra đường đốt bom", được cho là có mục đích trêu đùa, hù dọa người dân tại nhiều địa điểm công cộng.

Góc nhìn từ Luật sư về hành động quay clip

Hai  bạn trẻ ngồi ghế giật mình vì bị "đốt bom". Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, ngày 18/11, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài gần 4 phút bằng lời mở đầu: "Xin chào tất cả các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện một clip ra đường đốt bom".

Máy quay sau đó ghi cận vào một thanh niên mặc áo choàng trắng, đầu đội vải trắng. Theo hình ảnh phát tán, thanh niên này ôm một bọc giấy có nhiều khối trụ tròn bó chặt với nhau, trên gắn nhiều đoạn dây màu đen. Bọc giấy này được người chế tạo gắn với que phát sáng. 

Các cảnh quay tiếp ghi nhận thanh niên này bịt mặt đi xe buýt và lang thang trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Khi ghé các địa điểm công cộng như công viên, nhà chờ xe buýt, cầu vượt bộ hành… anh ta chủ động tìm kiếm những người ngồi ghế đá, hoặc chờ đợi "bị hại" đi phía mình sẽ đốt que phát sáng rồi chạy đến thả bọc giấy trước mặt. Theo hình ảnh ghi lại, rất nhiều người hoảng sợ, tháo chạy.

Xung quanh vấn đề này PV đã có có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Công ty Luật TNHH Đại Nam về tính chất của vụ việc dưới góc độ cá nhân, LS Tuấn cho biết: "Xem clip, không chỉ dưới góc độ LS, mà là một công dân tôi nhận thấy các hành động của các thanh niên thực hiện clip trên dùng từ phản cảm là chưa đủ, nó gây hoảng loạn và hoang mang cho một số người như vậy đủ để nói rằng hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội. Đã là hành vi nguy hiểm rồi, mức độ nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào hậu quả của hành vi đó. Rất may ngoài sự hoảng loạn chưa có hậu quả nghiêm trọng nào xảy ra như các tai nạn do sự hoảng loạn dẫn đến."

Góc nhìn từ Luật sư về hành động quay clip

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Công ty Luật TNHH Đại Nam

Đánh giá về hành vi này, cũng theo LS Tuấn, mặc dù là chỉ là một trò đùa, học theo nước ngoài, nhưng các hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội và đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự, mức xử phạt của tội này từ cảnh cáo đến 7 năm tù phụ thuộc vào hậu quả của hành vi đó.

"Rất may cho nhóm này là chưa có phản ánh nào về gây hậu quả về tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nhưng theo tôi, hành vi đó đã có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội, đủ để áp dụng khoản 1 điều luật trên với mức hình phạt cao nhất là 2 năm tù" - LS Tuấn nhận định.Ngoài ra, LS Tuấn khuyến cáo, các hành vi trên của nhóm thanh niên là hành động nông nổi, học đòi xuất phát từ suy nghĩ đơn giản của các bạn trẻ; mục đích chỉ là để gây cười và sự chú ý của người khác tới mình hoặc các ý tưởng của mình, tuy nhiên các hành vi đó là vi phạm pháp luật. "Một phần cũng do các bạn trẻ hiểu biết Pháp luật còn hạn chế, chính vì vậy tôi có lời khuên với các bạn trẻ, trước khi mình thực hiện ý tưởng nào đó, và có hành động nào tác động đến người khác, đến xã hội thì rất cần phải tham khảo ý kiến của bố mẹ hoặc người lớn tuổi để có sự góp ý cần thiết" - LS Tuấn chia sẻ.

Trước đó, liên quan tới vấn đề này, LS Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng LS Nguyễn Anh cũng nhận định việc quăng bom giả ra đường để dọa như trong clip có dấu hiệu phạm tội gây rối trật tự công cộng. Đây là hành động phản cảm, mang tính cực đoan, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, cần bị xử phạt.

Điều 245 – Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) về tội Gây rối trật tự công cộng như sau:

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

B) Có tổ chức

C) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

D) Xúi giục người khác gây rối;

Đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;E) Tái phạm nguy hiểm

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Hoàng Nhung

Bình luận 3

 1. Góc nhìn từ luật sư về hành động quay clip
  1

  1

  1. Góc nhìn từ luật sư về hành động quay clip
   1

   1

   1. Góc nhìn từ luật sư về hành động quay clip
    1

    1

Thêm bình luận