Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?

Vợ chồng anh Lê Văn Tám mua tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất và tài sản trên đất từ tháng 6/2015 nhưng khi chưa kịp sử dụng thì bị anh Phùng Viết Hào đến xâm phạm, ngang nhiên mở cửa hàng sửa chữa xe máy trên đất này...

Tài sản được mua hợp pháp

Trong đơn gửi đến Báo Nhân đạo và Đời sống, anh Lê Văn Tám (ở xóm một, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) phản ánh về việc bị anh Phùng Viết Hào xâm phạm chỗ ở trái phép của vợ chồng anh, nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trên.

3

Anh Phùng Viết Hào và một số người khác ngăn cản việc vợ chồng anh Lê Văn Tám khóa cửa ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của mình (ảnh cắt từ clip).

Anh Tám cho biết: Ngày 12/6/2015, thông qua Cty CP đấu giá Toàn Cầu, vợ chồng anh có mua đấu giá quyền sử dụng 142m2 đất và tài sản khác gắn trên đất tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 03, từ Chi cục thi hành án dân sự huyện Mê Linh. Nguồn gốc tài sản là của bà Nguyễn Thị Cơ và một phần sử dụng đất của ông Nguyễn Kiến Nhiễu theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số K363325 (số vào sổ cấp GCN 325-QSDĐ/349, do UBND huyện Mê Linh, TP. Hà Nội cấp ngày 195/1998). Tài sản này bị cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản để bảo đảm thi hành án.

Ngày 16/6/2015, tại văn phòng công chứng Hoàng Cầu (số 9, tập thể Bảo tàng Mỹ thuật, tổ 90, Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội), vợ chồng anh Tám đã ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 11/2015/HĐMBTS. Việc thanh toán số tiền đấu giá được vợ chồng anh thanh toán đầy đủ vào ngày 19/6/2015.

Tuy nhiên, tài sản mà vợ chồng anh Tám mua vẫn chưa được bàn giao cũng như chuyển quyền GCNQSDĐ sang tên vợ chồng anh. Anh đã nhiều lần liên hệ và đề nghị Chi cục thi hành án huyện Mê Linh làm bàn giao tài sản và làm các thủ tục liên quan đến GCNQSDĐ cho vợ chồng anh nhưng mọi việc vẫn “nằm im”.

Sau gần 2 năm theo đuổi, ngày 04/4/2017, vợ chồng anh mới được bàn giao tài sản từ Chi cục thi hành án dân sự huyện Mê Linh. Vợ chồng anh chính thức là chủ hợp pháp của tài sản trên, đươc toàn quyền quản lý và sử dụng thửa đất và ngôi nhà.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đà, khẳng định, việc vợ chồng anh Tám mua lại nhà và thửa đất thông qua đấu giá là hoàn toàn có thật. Về mặt pháp lý, ngôi nhà và thửa đất trên hiện đang thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh Tám.

Vi phạm luật hình sự?

Trong khi vợ chồng anh Tám chưa có điều kiện sửa sang lại ngôi nhà thì một người dân khác tại địa phương là anh Phùng Viết Hào đã tự ý xâm phạm chỗ ở trên và mở cửa hàng sửa chữa xe máy từ khoảng tháng 8/2017.

2

Chứng từ giao dịch thể hiện vợ chồng anh Lê Văn Tám đã thanh toán đầy đủ số tiền mua tài sản đấu giá theo hợp đồng.

Chị Đỗ Thị Hiền, vợ anh Tám, cho biết: Sau khi nhận bàn giao tài sản từ Chi cục thi hành án dân sự huyện Mê Linh, vợ chồng chị chưa hề cho bất kỳ một người nào thuê lại ngôi nhà và thửa đất trên. Nhưng không hiểu sao anh Hào lại tự ý ra đó chiếm dụng tài sản của vợ chồng chị để kinh doanh.

Theo chị Hiền, vợ chồng chị đã nhiều lần trao đổi với anh Hào và đề nghị anh chuyển toàn bộ đồ đạc ra khỏi nhà. Đồng thời, chị cũng đã gửi đơn đề nghị ra UBND xã Thạch Đà, Công an xã Thạch Đà về sự việc trên nhưng vẫn không được giải quyết.

Qua tìm hiểu, chiều ngày 10/10 vừa qua, gia đình chị Hiền có ra yêu cầu anh Hào trả lại nhà để khóa cửa. Tuy nhiên, anh Hào và một số người khác không đồng ý dẫn đến xô xát giữa hai bên. Rất may chưa xảy ra đánh nhau, lực lượng Công an xã đã có mặt để ngăn chặn và lập biên bản ghi nhận sự việc.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hữu Lâm cho biết: UBND xã đã nhận được đơn đề nghị của gia đình anh Tám về vấn đề này và đã có chỉ đạo phía Công an xã giải quyết dứt điểm sự việc trên, tránh gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Lâm cũng thừa nhận, việc anh Hào mở cửa hàng trên thửa đất trên khi chưa có sự đồng ý của vợ chồng anh Tám là không đúng. Bởi nhà và thửa đất trên thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh Tám, hiện vẫn đang được Nhà nước bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội, nhận định: Việc anh Hào chiếm dụng ngôi nhà để mở cửa hàng sửa chữa khi không có thỏa thuận cũng như không được sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản đó là vợ chồng anh Tám là vi phạm pháp luật. Bởi tại thời điểm này, vợ chồng anh Tám vẫn là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà và thửa đất.

Theo ông Tuấn, trong sự việc này, nếu như anh Hào không chứng minh được mình có quyền sở hữu ngôi nhà hoặc thuê từ người chủ hợp pháp của ngôi nhà thì hành vi của anh Hào có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể: Người nào tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

“Nếu như vợ chồng anh Tám đã gửi đơn ra Công an huyện, công an xã về sự việc trên thì cơ quan CSĐT – Công an huyện Mê Linh cần sớm tiếp nhận, xác minh và làm rõ hành vi trên của anh Hào có vi phạm pháp luật hay không và xử lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật ”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Góc khuất của sự việc trên sẽ được Báo Nhân đạo và Đời sống đăng tải trong kỳ 2 của bài viết.

Nguyễn Tuấn /

Bình luận 491

 1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
  1

  555

  1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
   1

   5559086738

   1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
    1

    '"()&%sil0(9674)

    1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
     19610499

     555

     1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
      '"()&%uEtm(9609)

      555

      1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
       1

       555'"()&%sil0(9493)

       1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
        1'"()&%uEtm(9652)

        555

        1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
         1

         1

         1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
          1

          1

          1. Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?
           1

           1

Thêm bình luận