Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)

Vụ việc: Bất thường việc Chi cục THADS huyện Mê Linh (Hà Nội) “giữ hộ” tiền bán tài sản của người dân

Liên quan đến mảnh đất và số tiền 1,62 tỷ đồng giao dịch của người dân, ông Chi cục phó THADS Đào Văn Thuần đã thực hiện một “sứ mệnh lạ lùng” trong một giao dịch “hậu đấu giá tài sản”…!?

Sự việc anh Phùng Viết Hào bỗng nhiên xâm phạm chỗ ở của vợ chồng anh Lê Văn Tám (ở xóm một, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) – người mua tài sản bán đấu giá, đã khiến cho dư luận hết sức quan tâm và bất bình, nhất là khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có bất kỳ động thái nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Dau gia 1

Vi bằng lập ngày 04/4/2017 ghi nhận việc Chi cục THADS huyện Mê Linh giữ hộ số tiền 1,62 tỷ đồng. Trong khi, Chi cục THADS huyện Mê Linh lại không có chức năng và nhiệm vụ này.

Qua tìm hiểu, một phần nguyên nhân khiến vợ chồng anh Tám gặp nhiều vướng mắc sau khi đã mua tài sản bán đấu giá là do bên Chi cục THADS huyện Mê Linh, mà ở đây là chấp hành viên thi hành bản án – ông Đào Văn Thuần, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mê Linh.

Sau gần 2 năm kể từ khi mua được tài sản bán đấu giá, vợ chồng anh Tám vẫn chưa thể nhận bàn giao tài sản cũng như các giấy tờ liên quan để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ phía Chi cục THADS huyện Mê Linh.

Anh Lê Văn Tám chia sẻ: Trong khi vợ chồng anh “dài cổ” chờ đợi thì người bị thi hành án là gia đình bà Nguyễn Thị Cơ và ông Nguyễn Kiến Nhiễu đã liên hệ và xin gia đình anh cho chuộc lại với lý do là đất thờ cúng tổ tiên. Lúc này, ông Đào Văn Thuần cũng tác động và nói với vợ chồng tôi là nếu không bán sẽ chưa biết khi nào sẽ lấy lại được đất cũng như tiền đã nộp vào TK của Chi cục THADS huyện Mê Linh.

dau gia 2

Biên bản thỏa thuận do Chi cục THADS chủ trì với sự tham gia của nhiều đơn vị. Số tiền 1,62 tỷ đồng được ông Hải trao ngay cho Chi cục THADS huyện Mê Linh tạm giữ. Vậy số tiền đang nằm trong tài khoản của Chi cục THADS huyện Mê Linh hay trong tài khoản của một cán bộ nào thuộc Chi cục?

Chiều ngày 03/4/2017, tại UBND xã Thạch Đà, ông Đào Văn Thuần đã đứng ra tổ chức một buổi làm việc với sự tham gia của đại diện cơ quan THADS huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đà Nguyễn Hữu Lâm, đại diện Cty CP đấu giá Toàn Cầu,… và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Biên bản thể hiện Chi cục THADS dự kiến tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là anh Lê Văn Tám nhưng do gia đình người phải thi hành án có đề nghị được thỏa thuận nên ông Tám đồng ý chuyển nhượng lại toàn bộ tài sản đó cho ông Nguyễn Khắc Hải (ở xóm hai, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) với giá là 1,62 tỷ đồng.

Điểm lạ ở đây là người thi hành án xin chuộc nhưng tài sản đó lại được chuyển nhượng cho một người khác?

Một điểm lạ nữa là biên bản cũng ghi nhận việc số tiền chuyển nhượng 1,62 tỷ đồng sẽ được nộp đủ ngay trong ngày cho cơ quan THADS huyện Mê Linh tạm giữ, chứ không phải chuyển cho người bán tài sản là vợ chồng anh Tám. Theo đó, Cơ quan THADS huyện Mê Linh sẽ chi trả số tiền chuyển nhượng cho anh Tám dưới sự chứng kiến của ông Hải sau khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Thực chất, đây là một thỏa thuận dân sự nằm ngoài bản án phải thi hành, vậy nhưng Chi cục THADS huyện Mê Linh lại đóng vai trò như một người “bảo lãnh”, giữ hộ tiền cũng như đứng ra chi trả sau khi các bên hoàn tất các thủ tục. Chi cục THADS huyện Mê Linh đang làm không đúng chức năng và nhiệm vụ của mình trong trường hợp này.

dau gia 3

Tài sản bán đấu giá mà vợ chồng anh Lê Văn Tám mua được đã được Chi cục THADS huyện Mê Linh bàn giao. Hiện vợ chồng anh là chủ nhân của thửa đất và ngôi nhà, người bị thi hành án không còn quyền sở hữu khối tài sản trên.

Có lẽ chính vì thế mà một số người có tham dự buổi làm việc này như Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mê Linh Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng Công an huyện Mê Linh, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh, nhưng lại không có tên cũng như không tham gia ký vào biên bản thỏa thuận ngày 03/4/2017.

Ông Nguyễn Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đà, cho biết thêm: Tại buổi làm việc ngày 03/4/2017, do buổi làm việc kéo dài đến chiều tối nên phía đại diện Chi cục THADS đề nghị UBND xã giữ hộ số tiền qua đêm nhưng ông đã từ chối vì UBND xã không có chức năng này. Toàn bộ số tiền đó được ông Hải giao ngay tại buổi làm việc cho đại diện phía Chi cục THADS huyện Mê Linh, cụ thể là ai thì ông không nhớ rõ.

Việc Chi cục THADS huyện Mê Linh giữ hộ số tiền 1,62 tỷ đồng này cũng được ghi nhận trong “vi bằng” lập ngày 04/4/2017 do thừa phát lại thực hiện. Theo nội dung vi bằng, Chi cục THADS huyện Mê Linh sẽ giữ hộ số tiền này. Khi có GCNQSDĐ đứng tên vợ chồng anh Tám, hai bên lập hợp đồng mua bán để chuyển nhượng cho ông Hải tại phòng công chứng. Lúc đó, Chi cục THADS huyện Mê Linh mới trả tiền cho vợ chồng anh Tám.

Chị Đỗ Thị Hiền, vợ anh Tám cho biết: Vợ chồng chị mua đất gần 2 năm mà vẫn chưa được bàn giao, cũng không làm được GCNQSDĐ nên rất sốt ruột, chỉ muốn nhanh chóng giải quyết cho xong, đỡ đau đầu rắc rối. “Ông Thuần có nói với vợ chồng tôi là bán lại cho anh Hải thì chỉ khoảng 10-15 hôm là làm xong GCNQSDĐ. Khi đó vợ chồng tôi làm hợp đồng đồng mua bán cho anh Hải tại phòng công chứng thì sẽ nhận lại được tiền. Vậy nhưng hơn 6 tháng trôi qua, GCNQSDĐ thì vẫn chưa thấy đâu trong khi đất lại bị người khác xâm phạm bất hợp pháp”, chị Hiền bức xúc chia sẻ.

Trước tình hình phức tạp khó hiểu này, chị Hiền cho biết quan điểm của vợ chồng chị hiện nay là sẽ không bán lại mảnh đất này nữa. “Vợ chồng tôi vẫn là chủ nhân hợp pháp của thửa đất và ngôi nhà này”, chị Hiền khẳng định.

Hiện dư luận đang đặt câu hỏi xem ai đang giữ số tiền 1,62 tỷ đồng “tiền bán đất” nói trên. Chi cục THADS huyện Mê Linh hay ông Phó chi cục trưởng hay một người nào khác?

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn /

Bình luận 254

 1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
  1

  1

  1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
   1

   1

   1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
    1

    1

    1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
     1

     1

     1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
      1

      1

      1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
       1

       1

       1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
        19090579

        555

        1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
         '"()&%REMU(9313)

         555

         1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
          1'"()&%REMU(9499)

          555

          1. Kỳ 2: “Sứ mệnh” lạ lùng của ông Phó Chi cục trưởng (?)
           1

           1

Thêm bình luận