Làm thế nào để biết được chính xác thông tin về một thừa đất?

Làm thế nào để biết được chính xác thông tin về một thừa đất?

Hỏi: Tôi đang muốn nhận chuyển nhượng lại một thửa đất. Mặc dù, họ có đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng tôi cũng đã nghe báo chí phản ánh về tình trạng Giấy chứng nhận giả… nên cũng không hoàn toàn tin tưởng. Vậy tôi muốn biết thông tin về thửa đất này thì làm cách nào?

Trả lời:

       Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến phòng tư vấn PL trực tuyến của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      Thực tế cho thấy, tình trạng cố ý giả mạo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác không phải là trường hợp hiếm thấy ở nước ta. Để đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của công dân, Thông tư 34/2014/TT-BTNMT quy định cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai.

       Trong trường hợp của bạn, bạn có quyền nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai (Mẫu số 01/PYC) đến Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương hoặc UBND cấp xã với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, để yêu cầu cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý, người sử dụng đất và quyền sử dụng đất.... đối với thửa đất mà bạn muốn nhận chuyển nhượng.

     Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai có quyền từ chối cung cấp dữ liệu cho bạn trong các trường hợp quy định tại Điều 13 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT:

        “Điều 13. Những trường hợp không cung cấp dữ liệu

      1. Văn bản, phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu mà nội dung không rõ ràng, cụ thể; yêu cầu cung cấp dữ liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước không đúng quy định.

      2. Văn bản yêu cầu không có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận đối với tổ chức; phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu.

     3. Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.

      4. Không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

        Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

 

Bình luận

Thêm bình luận