Nghỉ việc khi đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nghỉ việc khi đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Hỏi: Mẹ tôi đủ 55 tuổi và có quyết định nghỉ việc. Nhưng thời gian trước đó đóng Bảo hiểm thất nghiệp của mẹ tôi chưa được hưởng lần nào. Vậy mẹ tôi có vừa được Bảo hiểm xã hội, vừa làm hồ sơ hưởng trợ Bảo hiểm thất nghiệp không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn – Công ty Luật Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Luật Việc Làm 2013 quy định:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

….”

Vì bạn chưa cung cấp về số năm đóng Bảo hiểm xã hội của mẹ bạn, nên chúng tôi xin chia các trường hợp cụ thể:

Trường hợp 1: Mẹ bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Tức là đủ điều kiện về độ tuổi và đủ điều kiện về số năm đóng Bảo hiểm xã hội, thì mẹ bạn được hưởng hưởng trợ cấp lương hưu mà không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp 2: Mẹ bạn không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Mặc dù mẹ bạn đủ tuổi để nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, thì mẹ bạn vừa được hưởng trợ cấp 1 lần và vừa được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Luật BHXH năm 2014:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi

….”

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam, hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sự việc Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến của chúng tôi 0931047999 - 0983525955 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

 

Bình luận

Thêm bình luận